DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Buộc nhân viên “nude 100%” tại công sở – không bị cấm?

Theo tờ Bold Italic, xu hướng văn phòng “cởi mở” xuất phát từ thung lũng Silicon và lan truyền đến nhiều doanh nghiệp hiện nay. Các chuyên gia cho rằng làm việc trong trạng thái nude 100% cải thiện nhiều trong giao tiếp, làm việc nhóm, sáng tạo và trực tiếp nâng cao hiệu quả làm việc.

Nghĩ chuyện ở nước ngoài rồi nghĩ đến Việt Nam, nếu như có công ty nào quy định như vậy, liệu có xem là vi phạm pháp luật không? Hãy cùng điểm qua các quy định xem ở nước mình có bị cấm không nhé?

1. Bộ luật lao động 2012

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

 

2. Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Tại Nghị định này cũng không quy định trường hợp phạt người sử dụng lao động nếu buộc nhân viên “nude 100%” tại công sở.

3. Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Tương tự tại Nghị định này cũng vậy, tuy nhiên Nghị định 73/2010/NĐ-CP trước đây có quy định về việc xử phạt

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội;

2. Không có vé mà vào những nơi quy định phải có vé;

3. Có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng.

 

Nhưng Nghị định này đã bị thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đồng thời bãi bỏ nội dung phạt đối với việc “nude 100%”.

Như vậy, nếu công ty nào tại Việt Nam có quy định này thì sẽ không bị phạt ?! 

  •  9904
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…