DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Bóp má", "sờ đầu" trẻ dưới 16 tuổi là dâm ô?

>>> Mới: Lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021

>>> Danh sách các trường đủ điều kiện tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học


Như vậy là sau nhiều năm dài đằng đẵng thì cuối cùng TANDTC cũng đã Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn 01 số điều của Bộ luật hình sự  về tội hiếp dâm, dâm ô, cưỡng dâm...

Trong đó, đĩnh nghĩa khá cụ thế một số khái niệm mà trước nay chúng ta chỉ hiểu hiểu với nhau mà thôi, ví dụ như thế nào là dâm ô, như thế nào là giao câu, hay định nghĩa về một khái niệm mới "hành vi quan hệ tình dục khác".

Cụ thể, Dâm ô được định nghĩa như sau;

Dâm ô một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi:

a) Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

b) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn... vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

c) Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...).

Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: qua lớp quần áo).

Chúng ta có thể thấy, đây là một định nghĩa cũng khá chi tiết, rõ ràng. Tuy nhiên, mình thấy vẫn có khá nhiều bạn đã phân tích câu chữ như sau:

Dự thảo Nghị quyết có đoạn "Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi"

>> Theo TANDTC thì hành vi "sờ đầu, bóp má" người dưới 16 tuổi là phạm tội dâm ô???

Theo mình đây là cách suy luận sai và cắt nghĩa một cách áp đặt, bởi để là tình tiết định tội Dâm ô thì hành vi phải tồn tại cả 2 điều kiện sau:

+ Có hành vi "Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm"

+ Hành vi đó phải là hành vi làm "thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác".

Nếu chỉ có hành vi hiện hữu không thì rất khó xác định đây là dâm ô. Còn việc xác định hành vi có hay không làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người thực hiện hành vi thì nó lại ở một vấn đề khác, bài này mình sẽ không bàn tới. 

Mình lấy ví dụ: Ông A có 1 cô con gái 3 tuổi, ông  B là em ruột ông A, thấy cháu gái mình dễ thương nên mỗi khi bé vâng lời thì ông B hay xoa đầu (hành vi sờ đầu) để ngợi khen. 

Hành vi này là hết sức bình thường giữa những người trong gia đình, không thể nói nó là dâm ô được.

Không biết mọi người nghĩ ntn???

 

 

  •  14182
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…