DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ Y tế hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 14/6/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn 3636/BYT-KCB về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm thi và các địa điểm tổ chức Kỳ thi, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành triển khai các nội dung sau:

- Sở Y tế xây dựng Kế hoạch cụ thể về công tác y tế phục vụ Kỳ thi: Đảm bảo cấp cứu y tế, cấp cứu thảm họa (cháy nổ, tai nạn giao thông,...), đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa hè, đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Đồng thời thành lập các đội cơ động chống dịch và sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

- Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng từ 5 - 10 giường bệnh và đảm bảo cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân.

- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện của các cơ sở y tế tham gia công tác bảo đảm y tế phục vụ kỳ thi. 

Cử cán bộ đầu mối (ghi rõ họ tên, điện thoại di động, email) duy trì thông tin liên lạc 24/24 giờ với Hội đồng thi của địa phương.

Ngoài ra, Bộ Y tế có gửi kèm theo Hướng dẫn Giảm sát và phòng, chống dịch COVID-19, trong đó:

Hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 như sau:

Xem và tải Hướng dẫn

https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/danluatfile/2023/06/22/3636_BYT-KCB_140623_CP%23VY_04(zip).docx

(1) Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, cán bộ y tế thường trực báo ngay cho cán bộ đầu mối của Hội đồng thi được phân công theo dõi và Lãnh đạo đơn vị của cán bộ y tế thường trực tại Điểm thi (không thông báo cho bất kỳ ai khác tránh bị rối loạn thông tin) đến báo cho Ban Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT xin ý kiến xử lý.

(2) Hướng dẫn trường hợp này đến phòng trực y tế để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 và kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe:

TH1: Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính; Tiếp tục tham gia thi và các hoạt động phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hưởng dẫn xử trí.

TH2: Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

*Đối với thí sinh:

-Tình trạng sức khỏe nếu vẫn đảm bảo có thể tham dự thi được:

+ Tại Điểm thi không bố trí được phòng thi riêng: Xem xét bố trí bàn thi riêng cho thí sinh này; yêu cầu thí sinh thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác trong lúc làm thủ tục và làm bài thi; tự kiểm tra sức khỏe hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

+ Tại Điểm thi bố trí được phòng thi riêng thì tổ chức cho thí sinh thi riêng tại phòng này.

+ Hướng dẫn phụ huynh học sinh để thực hiện các biện pháp y tế (chú ý việc cách ly đảm bảo phòng lây nhiễm) tại nhà, nơi lưu trú cho thí sinh sau khi tham dự buổi thi; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày trong thời gian thi.

- Tình trạng sức khỏe không đảm bảo tham dự thi thì chuyển đến cơ sở y tế để khám và điều trị COVID-19 và làm các thủ tục khác theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

*Đối với cán bộ coi thi, cán bộ phục vụ trực tiếp

- Nếu sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe xét thây vân đảm bảo có thế tham gia coi thi, phục vụ:

+ Trường hợp bố trí được cán bộ thay thế: cho cán bộ này nghỉ không tham gia coi thi, phục vụ kỳ thi và về nhà, nơi lưu trú đê thực hiện việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 theo quy định.

+ Trường hợp không thể bố trí được cán bộ thay thế: 

Yêu cầu cán bộ thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác; tốt nhất là bố trí chỗ ngồi và sinh hoạt riêng; thực hiện các biện pháp y tế (chú ý việc cách ly đảm bảo phòng lây nhiễm) tại nhà, nơi hưu trí sau các buổi coi thỉ, phục vụ thi; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày trong thời gian; tự kiểm tra sức khỏe hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

- Nếu tình trạng sức khỏe không đảm bảo tham gia coi thi, phục vụ được thì chuyển đến cơ sở y tế để khám và điều trị COVID-19 và làm các thủ tục khác theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(3) Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm thi.

(4) Thông báo cho cán bộ đầu mối Ban Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Lãnh đạo cơ quan Y tế để chỉ đạo xử lý và quản lý theo quy định.

(5) Các hoạt động khác vẫn thực hiện theo kế hoạch thi đã được phê duyệt

Xem chi tiết tại Công văn 3636/BYT-KCB ngày 14/6/2023.

Xem và tải Công văn 3636/BYT-KCB

https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/danluatfile/2023/06/22/3636_BYT-KCB_140623_CP%23VY_04(zip).pdf

  •  606
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…