DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ luật dân sự mới hoang mang việc thế chấp hay bảo lãnh

Dear All!

Số là dạo này càng gần đến ngày có hiệu lực của BLDS 2015 em lại càng hoang mang các bác ah! Vấn đề các biện pháp bảo đảm tại Mục 3 Chương XV Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Đặc biệt là hoang mang giữa biện pháp Thế chấp và Bảo lãnh.

Điều 317. Thế chấp tài sản

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

So với Định nghĩa của BLDS 2005 thì nó chẳng có cái quái gì khác cả chỉ đơn thuần là chỉnh sửa về mặt format văn bản thôi. Nhưng vấn đề là nó nằm ở Khoản 5 Điều 323 BLDS 2015

"5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Với quy định này thì gút lại trong BLDS 2015 việc thế chấp chỉ áp dụng với việc thằng cá nhân, tổ chức hoặc thằng mà được gọi là chủ thể trong BLDS chỉ được phép dùng tài sản của mình để thế chấp đảm bảo cho nghĩa vụ của chính mình còn việc thế chấp đảm bảo cho nghĩa vụ của thằng chủ thể khác hay còn gọi là " Thế chấp đảm bảo cho nghĩa vụ của bên thứ 3" chính thức đi vào sọt rác.

Điều 335. Bảo lãnh

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Đọc xong cái quy định về bảo lãnh này thì em rất mừng vì nói rất là clear ý em là rõ ràng là thằng thứ ba để bảo lãnh cho thằng có nghĩa vụ thì chỉ phải cam kết hay là cụ thể hơn là tao chỉ hứa thôi nếu nó không làm được thì tao sẽ làm, nếu nó không trả được thì tao sẽ trả.

Nếu như thế thì chẳng có gì để nói. Nhưng mà dạo này làm Luật sư đói quá em quyết đổi đời đi vay vốn cái thằng Ngân hàng để có vốn đi buôn trà đá, chém gió cho nó sướng thì bị cái thằng ngân hàng nói  bắt nào là chứng minh thu nhập, nguồn trả nợ, dự án, mục đích... và cả cái gọi là tài sản bảo đảm. Nhà em có mỗi cái mảnh đất đứng tên ông bà cụ thân sinh ra em nên ngân hàng cũng đồng ý dùng nó làm tài sản bảo đảm.

Nhưng đến lúc Ngân hàng nó đưa cho ông bà cụ thân sinh cái hợp đồng để ký thì ông bà cụ em hỏi có được không? Em mới đọc đến cái Hợp đồng của bọn Ngân hàng thì thấy có thằng đề Hợp đông thế chấp, thằng thì để là Hợp đồng thế chấp để bảo lãnh, thằng thì Hợp đồng bảo lãnh.

Em tìm hiểu thì biết trong Luật Đất Đai 2014 thì cái quyền bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất các bác nhà ta đã bỏ đi từ đời nào rùi. Mà thế chấp thì như các bác em đã phân tích ở trên không có cái gọi là thế chấp bảo đảm cho người thứ 3 thế là em chẳng biết trả lời ông cụ thân sinh nhà em ntn?

Các cô, các bác, anh/chị/em nào có kinh nghiệm về vấn đề này cho em cao kiến với.

 

 

 

  •  6530
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…