DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ đội đã xuất ngũ có được mặc quân trang không?

Avatar

 

Bộ đội sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về gia đình tiếp tục các hoạt động sinh hoạt, làm việc hằng ngày có được mặc quân trang không? Nếu quy định không cho phép, những người mang quân trang khi không còn là bộ đội thì bị xử lý thế nào?

Quân trang là gì?

Theo điểm a Khoản 1 Điều 3 Nghị định 101/2022/NĐ-CP, quân trang của lực lượng Quân đội nhân dân bao gồm:

Quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu và trang phục quy định tại Nghị định 82/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo đó, Điều 3 Nghị định 82/2016/NĐ-CP quy định:

- Quân hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam là biểu tượng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Cấp hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam là biểu trưng thể hiện cấp bậc trong ngạch quân sự của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan - binh sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Phù hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm: Nền phù hiệu, hình phù hiệu, cành tùng; biểu tượng quân chủng, binh chủng; biển tên; lô gô.

- Trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm: Trang phục dự lễ, trang phục thường dùng, trang phục dã chiến, trang phục nghiệp vụ, trang phục công tác và áo ấm.

Đồng thời, theo Điều 4 Nghị định 82/2016/NĐ-CP quy định:

- Quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan - binh sĩ. Công nhân và viên chức quốc phòng chỉ sử dụng trang phục, biển tên và biểu tượng quân chủng, binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được cấp phát, sử dụng đồng bộ, chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quân trang là quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của bộ đội được cấp cho quá trình phục vụ tại ngũ.

Bộ đội đã xuất ngũ có được mang quân trang không?

Xuất ngũ là gì?

Xuất ngũ được giải thích theo Khoản 4 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Xuất ngũ là việc hạ sĩ quan, binh sĩ thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ theo Khoản 5 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

Như vậy, bộ đội đang nhập ngũ thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển. 

Bộ đội xuất ngũ có được mặc quân trang không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 82/2016/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam như sau:

- Quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan - binh sĩ. Công nhân và viên chức quốc phòng chỉ sử dụng trang phục, biển tên và biểu tượng quân chủng, binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được cấp phát, sử dụng đồng bộ, chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc sử dụng, thu hồi quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục đối với từng đối tượng đang phục vụ, thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, làm nhái, tàng trữ, trao đổi, mua bán, cho, tặng và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu không phải là quân nhân thì không được phép mặc trang phục Quân đội nhân dân Việt Nam, hành vi mặc trang phục Quân đội nhân dân Việt Nam là hành vi sử dụng trái phép trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Điều này đồng nghĩa với việc bộ đội xuất ngũ - tức đã thôi phục vụ tại ngũ cũng không được phép mặc trang phục của Quân đội nhân dân (quân trang).

Mặc quân trang khi không còn phục vụ tại ngũ bị xử lý thế nào?

Tại Điều 32 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng quân trang trái phép như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Đội mũ có gắn quân hiệu hoặc sao mũ của dân quân tự vệ trái phép;

+ Mặc quân phục có gắn cấp hiệu hoặc phù hiệu, cành tùng, biển tên quân nhân, biểu tượng quân binh chủng trái phép;

+ Mặc trang phục của dân quân tự vệ khi không thực hiện nhiệm vụ.

- Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm.

Như vậy, khi bộ đội đã xuất ngũ mặc quân trang trái phép bao gồm: quân phục có gắn cấp hiệu hoặc phù hiệu, cành tùng, biển tên quân nhân, biểu tượng quân binh chủng có thể bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị tịch thu tang vật vi phạm.

  •  458
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…