DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ Công an trả lời về những trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát

CSGT có được quyền dừng xe để kiểm soát mặc dù tài xế không vi phạm gì hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người dân thắc mắc, theo đó, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về vấn đề này.

Nhiều tài xế thắc mắc, mặc dù lái xe khi không sử dụng rượu bia, đi đúng làn đường, không vi phạm gì nhưng rất nhiều lần bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để thổi nồng độ cồn, làm mất thời gian. 

Vậy trường hợp nào CSGT được dừng xe để kiểm soát? Trường hợp người lái xe không vi phạm gì thì CSGT có được dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn không? Trường hợp người lái xe thấy mình không vi phạm gì nên không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông thì có bị xử phạt không?     

Dựa trên những câu hỏi đó, Bộ Công an có câu trả lời như sau:

- Điều 87 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình...”.

- Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an thay thế Thông tư số 65/2020/TT-BCA, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2023) quy định cụ thể các trường hợp cán bộ Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, như sau: 

(1) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác; 

(2) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành; 

3) Có văn bản đề nghị của Thủ tướng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác; 

(4) Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. 

- Điểm b khoản 5 và điểm b, c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ) quy định:

Người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; trường hợp vi phạm hành vi này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là câu trả lời của Bộ Công an về những trường hợp mà CSGT được dừng phương tiện tham gia giao thông.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an

  •  199
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…