DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Biển số xe có được xem là tài sản công?

Avatar

 

Sáng nay lướt báo xem tin tức, tôi thấy có bài viết Sẽ cân nhắc bán đấu giá biển số xe đẹpbài viết này đang nói đến phiên thảo luận, cho ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật quản lý và sử dụng tài sản công dự kiến thay thế Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước 2008.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính thì các tài sản phần mềm, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu giá góp phần tăng thu ngân sách là tốt.

Thế nhưng, những gì được xem là tài sản công hay còn gọi là tài sản của Nhà nước dường như vẫn còn mơ hồ mặc dù tại Dự thảo Luật quản lý và sử dụng tài sản công đã bổ sung thêm điều khoản về giải thích từ ngữ như sau:

1. Tài sản công bao gồm đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, thềm lục địa, tài nguyên thiên nhiên khác; tài sản thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia; tài sản dự trữ nhà nước; tài sản tại cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và các tài sản khác do Nhà nước đầu tư, quản lý thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Như vậy, những thứ được xem là tài sản công là:

- Đất đai.

- Tài nguyên nước.

- Tài nguyên khoáng sản.

- Nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, thềm lục địa và tài nguyên thiên nhiên khác.

- Tài sản thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia.

- Tài sản dự trữ nhà nước.

- Tài sản tại cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và các tài sản khác do Nhà nước đầu tư, quản lý

Mơ hồ nhất là đoạn cuối “Tài sản tại cơ quan nhà nước…” đây là loại tài sản phổ biến nhất, thế nhưng lại không được quy định rõ ràng cái nào là của cơ quan nhà nước, cái nào là của riêng tư? Liệu rằng quy định này có bị lạm dụng và đánh đồng tất cả đều là của nhà nước hoặc tất cả đều tài sản công không? Không xác định rõ nội dung này cũng khó mà xác định được các trường hợp nào lạm dụng, biển thủ tài sản công.

Cứ cho là biển số xe là tài sản công đi, nhưng việc bán đấu giá biển số xe đẹp có vi phạm nguyên tắc công bằng mà luật pháp đặt ra không khi mà tại Khoản 9 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký biển số xe cũng có quy định:

9. Việc phát hành sêri biển số xe của Công an địa phương phải thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới. Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt.

Nếu Dự thảo Luật quy định như tinh thần mà Bộ trưởng nói có trái với Thông tư 15 không?

Vậy là cứ cấp biển số xe theo thứ tự, nhưng cứ đến số đẹp là chừa ra để dành bán đấu giá? Rồi định nghĩa như thế nào là biển số đẹp? Ví như có người cho rằng số đó đẹp, nhưng với người khác lại không thì sao?

Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

  •  7556
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…