DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bị hàng xóm xây lấn chiếm đất từ lâu nay muốn đòi lại cần thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, nhà hàng xóm xây hàng rào lấn đất sang nhà em đã nhiều năm. Lúc đang xây thì mẹ em có sang nói chuyện rằng họ lấn đất sang nhà em yêu cầu họ làm thẳng lại nhưng họ vẫn cứ làm xéo. Vì chủ quan cứ nghĩ rằng đất của mình diện tích trên sổ có ghi rõ ràng, đất cho dù có bị lấn thì khi lấy sổ ra đo lại cũng sẽ lấy lại được đúng diện tích, nên gia đình em lúc đó chỉ nói là khi nào sang tên chia đất cho các con thì sẽ đo lấy lại và không có làm đơn thưa ra UBND.

Năm 2020 họ nộp đơn đến xã xin được làm rộng thêm đường đi vào nhà, gia đình em cũng đồng ý nhưng với điều kiện khi làm họ phải gọi nhà em ra cắm ranh cọc việc này có ghi rõ trong biên bản, nhưng họ đã tự ý làm không gọi nhà em cũng không cắm cọc. Đến nay gia đình em muốn sang tên lại cho các con nên mới yêu cầu trả lại đất nhưng họ không đồng ý, hiện tại đã tới quá trình hòa giải ở xã nhưng không thành.

Vì lúc trước không hiểu biết về luật nên không có hành động rõ ràng cứ nghĩ đất đã có giấy tờ con số rõ ràng thì sẽ lấy lại được. Nhưng nay tìm hiểu thì mới biết nếu kiện ra tòa phần thắng rất thấp, gia đình bên kia cũng biết như thế nên hoàn toàn không có ý định trả lại, hiện đã làm đơn xin đo lại đất và cấp sổ mới dựa trên tình trạng hiện tại, việc này đồng nghĩa với việc nhà em hoàn toàn mất đi quyền sở hữu phần đất bị lấn chiếm.

Lúc trước khi chuyển từ sổ đỏ tách ra 2 sổ như hiện tại thì diện tích đất nhà em đã mất đi một ít rồi, còn nhà bên kia thì tăng lên, nếu bây giờ lại bị mất nữa thì quá thiệt thòi cho nhà em.

Không hiểu biết về luật nên đã không làm rõ ràng ngay từ lúc đầu đó là lỗi của gia đình em, nhưng phần diện tích bị mất đi rất nhiều nên nếu nhà em kiên quyết làm đến cùng thì có thể thắng kiện giành lại đất không.

Rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  •  1088
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…