DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bị đòi nợ - Xin hãy giúp tôi

Thưa luật sư,

Chị tôi có người bạn thân làm cùng cơ quan cũ tên là A. Ngày hai người chơi thân với nhau, chị A hay đến nhà tôi chơi và gặp hai thím của tôi tên là B và C.

Khoảng nửa cuối năm 2005, thím B cần vay 200trđ trong khoảng 1 tuần để làm ăn. Lúc đó chị tôi có kể qua với chị A là thím hỏi vay tiền chị tôi, nhưng chị tôi không có cho vay.

Lúc đó chị A nói với chị tôi rằng: Để chị giúp cho. Ngay lúc ấy chị A gọi điện cho người quen ở Ngân hàng, nói là: Em kết sổ chưa? Để lại cho chị 80.000.000đ lát nữa đến lấy.

Cuối ngày hôm đó chị A đưa cho chị tôi tổng số tiền là 200trđ. Món tiền đó chị A lấy lãi của thím tôi 4.000đ/1triệu/1ngày. (12%/ tháng)

Sau đó thím C cũng vay tiền chị A để làm ăn, và tất cả các món vay của hai thím đều không có giấy tờ. Món nhiều nhất có khi lên tới hơn 1 tỷ đồng. lãi suất dao động từ 4.000đ đến 5.000 Khi cần vay, thím B và C thường nhắn qua chị tôi tới chị A.

Khi trả tiền chị A tính lãi rồi nhờ chị tôi thông báo và đem tiền trả lại. Cũng có lần hai thím và chị A tự gặp nhau để lấy tiền. Chị tôi chỉ đem đi đem về giúp hai bên mà không hưởng một chút hoa hồng hay lãi lời nào, chị luôn nghĩ là giúp đỡ cả hai bên thôi. Đôi khi, có thể là một hai tháng, thím B và C cho con của chị tôi 100.000đ hoặc 200.000đ.

Đến cuối năm 2006, cả hai thím tôi lần lượt bị phá sản. Thím B buôn bán quần áo thời trang, thím C mở công ty hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Lúc đó số tiền thím B nợ chị A là 200.000.000đ gốc và số lãi chưa trả được là 370.000.000đ. Thím C nợ chị A là 1.200.000.000đ gốc, lãi là 400.000.000đ. Tổng cộng gốc và lãi là 2.170.000.000đ.

Ngay khi biết các thím bị phá sản, chị tôi đã yêu cầu chị A vào nhà để cùng chị tôi nói chuyện với các thím về số nợ trên. Nhưng chị A do bận nhiều việc nên rất lâu không vào được, sau đó chị A lại có bầu, khi chị A sinh em bé thì đến chị gái tôi lại mang bầu. Trong thời gian đó chị A đọc và ép chị gái tôi viết một tờ giấy có nội dung như sau:

"Tính đến ngày 17/05/2007, tôi đã cầm của bà A số tiền 2.170.000.000đ của bà A cho bà B và bà C vay. Trong đó bà B vay 570trđ và bà C vay 1.600trđ.

Nhưng đến nay do làm ăn khó khăn, bà B và bà C chưa thanh tóan được số tiền trên cho bà A. Bà B và bà C hứa sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và sẽ thu xếp thanh toán trong thời gian tới.
Ký tên "

Người ký tên là chị gái tôi. Sau đó do quá buồn và lo nghĩ, chị gái tôi bị ốm, phải nghỉ sớm 2 tháng trước khi sinh. Thời gian này chị A có nhắn tin cho chị gái tôi hỏi tình hình thế nào? Chị gái tôi tiếp tục yêu cầu chị A vào nhà cùng chị tôi gặp hai thím nói chuyện.

Nhưng chị A vẫn lần lữa không vào. Sau khi sinh 2 tháng, tháng 10/2008 chị gái tôi bắt đầu đi làm. Lúc này chị A dẫn một người đàn ông có ngoại hình rất dữ dằn đến cơ quan của chị gái tôi và căn cứ vào tờ giấy chị tôi viết khi trước để chính thức đòi chị tôi phải thanh tóan tiền mà không cần biết đến hai bà thím là ai nữa. 

Cách đây một tuần chị tôi cố gắng đưa hai thím ra gặp chị A và người đàn ông kia. Hai thím tôi không phủ nhận số tiền nợ. Chỉ xin cho thêm một thời gian, nhưng cũng không chắc chắn được là bao lâu vì hiện tại gia cảnh họ quá khó khăn, nhà cũng bị xiết nợ phải đi ở thuê. Nhưng chị A và người đàn ông kia không đồng ý. 

Ngay sau đó người đàn ông kia liên tục dẫn nhiều người khác với bộ dạng hết sức dữ dằn tới cơ quan chị tôi. Hiện nay con nhỏ của chị tôi mới được 5 tháng tuổi, chồng chị lái taxi. Hai vợ chồng chị phải nuôi hai con nhỏ, bố mẹ già và hai vợ chồng người em khuyết tật. Do đó hoàn cảnh của chị rất đáng thương. Lại liên tục bị đe dọa bắn, giết và sẽ không để yên cho cả gia đình. Nếu họ tiếp tục đến cơ quan gây sự, thì chị tôi sẽ bị cho thôi việc. Như vậy gia cảnh càng cùng quẫn.

Mong các luật sư hãy tư vấn giúp chị tôi nên làm thế nào để có thể thóat khỏi tình cảnh khốn cùng này. Vì chị tôi tuy có liên quan đến sự việc nhưng lại không hề lấy một đồng nào trong số tiền đó.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  •  9168
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…