DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bảng tóm tắt thay đổi các phiên bản Incoterm

Avatar

 

Có rất nhiều quy tắc, thông lệ quốc tế chi phối quan hệ Thương mại quốc tế (TMQT) như: UCP điều chỉnh các quan hệ trong giao dịch sử dụng phương thức tín dụng chứng từ, URR điều chỉnh các quan hệ trong giao dịch sử dụng phương thức thanh toán nhờ thu,.v.v. Incoterms (International Commerce Terms – các điều kiện TMQT) cũng là một trong những quy tắc như vậy. Đây là quy tắc chính thức của Phòng thương mại quốc tế (ICC) nhằm giải thích thống nhất các điều kiện thương mại, thông qua đó tạo điều kiện cho các giao dịch TMQT diễn ra thuận lợi, trôi chảy.

Năm 1936, Incoterms phiên bản đầu tiên ra đời. Và đến nay, qua 80 năm, Incoterm đã qua 5 lần sửa đổi hoặc ban hành các phiên bản mới. Những thay đổi qua các phiên bản được tóm tắt trong bảng dưới đây. 

Mặc dù các phiên bản Incoterms là không phủ nhận lẫn nhau và sự cập nhật thường xuyên chính là để bắt kịp với nhịp độ phát triển của TMQT. Tuy vậy, tùy thuộc vào thói quen giao dịch mua bán, tập quán của từng vùng, địa điểm giao dịch mà người ta có thể lựa chọn phiên bản cập nhật hay các phiên bản khác cũ hơn để áp dụng. 

Cho đến nay thì hầu như người ta không sử dụng các phiên bản cũ nữa mà chỉ dùng các phiên bản năm 1990, 2000 và gần đây nhất là 2010. Chính vì thế, việc hiểu rõ những thay đổi giữa các phiên bản này là hết sức cần thiết cho người mua, người bán.

Tên phiên bản Nội dung ban hành/ sửa đổi
Incoterms 1936

Ban hành với 07 điều kiện giao hàng:

· EXW (: Ex Works) – Giao tại xưởng

· FCA (: Free Carrier) – Giao cho người chuyên chở

· FOT/FOR (:Free on Rail/Free on Truck) – Giao lên tàu hỏa

· FAS (: Free Alongside Ship) -  Giao dọc mạn tàu

· FOB (: Free On Board) – Giao lên tàu

· C&F (:Cost and Freight) – Tiền hàng và cước phí

· CIF (: Cost, Insurance, Freight) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

Incoterms 1936 chủ yếu giải thích những điều kiện sử dụng phương thức vận tải đường bộ và đường thuỷ. Trên thực tế, Incoterms 1936 không được các nhà kinh doanh thừa nhận và sử dụng rộng rãi vì không giải thích hết được những tập quán thương mại quan trọng.

Incoterms 1953

Ban hành với 09 điều kiện giao hàng:

· 07 điều kiện giao hàng tương tự như Incoterms 1936

· Bổ sung thêm 02 điều kiện: DES (: Delivered Ex Ship) – Giao tại tàu; DEQ (: Delivered Ex Quay) – Giao trên cầu cảng, sử dụng cho phương thức vận tải đường biển và đường thủy nội bộ.

Incoterms 1953 
(sửa đổi lần 1 vào năm 1967)

Incoterms 1953 trong lần sửa đổi thứ nhất đã thay đổi như sau:

· 09 điều kiện giao hàng tương tự như Incoterms 1953

· Bổ sung thêm 02 điều kiện: DAF (Delivered: At Frontier) – Giao tại biên giới; DDP (: Delivered Duty Paid) – Giao hàng đã nộp thuế), sử dụng cho mọi phương thức vận tải, kể cả vận tải kết hợp nhiều phương thức vận tải khác nhau.

Incoterms 1953 
(sửa đổi lần 2 vào năm 1976)

Incoterms 1953 trong lần sửa đổi thứ hai đã thay đổi như sau:

· 11 điều kiện giao hàng tương tự như Incoterms 1953 (sửa đổi lần 1)

· Bổ sung thêm 01 điều kiện: FOA (: FOB Airport) – Giao lên máy bay, để giải quyết các vấn đề giao hàng tại sân bay.

Incoterms 1980

Ban hành với 14 điều kiện giao hàng:

· 12 điều kiện giao hàng tương tự như Incoterms 1953 (sửa đổi lần 2)

· Bổ sung thêm 02 điều kiện CIP (: Carriage and Insurance Paid to) -  Cước phí và bảo hiểm trả tới địa điểm đích quy định và CPT (: Carriage Paid to) – Cước phí trả tới địa điểm đích quy định, nhằm thay thế cho CIF và CFR khi không chuyên chở hàng hoá bằng đường biển.

Incoterms 1990

Ban hành với 13 điều kiện giao hàng. So với Incoterms 1980, có những thay đổi như sau:

· Bỏ 2 điều kiện FOA và FOT, vì bản chất của chúng giống FCA.

· Bổ sung điều kiện DDU (: Delivered Duty Unpaid) – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế.

Incoterms 2000 Incoterms 2000 giữ nguyên 13 điều kiện như Incoterms 1990 nhưng sửa đổi  nội dung 3 điều kiện FCA, FAS và DEQ.
Incoterms 2010

Incoterms 2010 gồm 11 điều kiện, trong đó:

· Thay thế 04 điều kiện DAF, DES, DEQ, DDU trong Incoterms 2000 bằng 02 điều kiện mới có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải là DAT (: Delivered At Terminal) – Giao hàng tại bến và DAP (: Delivered At Place) – Giao tại nơi đến.

 

  •  36548
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…