DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bài tập tình huống môn luật ngân hàng

Tình huống 1:

Công ty Minh Phượng là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm gốm sứ cao cấp để xuất khẩu. Công ty Minh Phượng đã xuất khẩu lượng hàng hóa lớn cho Công ty Thomson (Thái Lan) với trị giá 100 ngàn đôla Mỹ. Trong hợp đồng mua bán giữa Minh Phượng và Thomson, các bên đã thoả thuận thanh toán thông qua hình thức thư tín dụng.

Hỏi:

1. Khi thỏa thuận thanh toán bằng thư tín dụng, Minh Phượng cần quan tâm đến những vấn đề gì để tránh rủi ro trong thanh toán?

2. Minh Phượng có những cách thức nào để chắc chắn được ngân hàng phát hành thư tín dụng cho Thomson thanh toán?

3. Trong trường hợp Thomson muốn thanh toán chậm tiền hàng trong thời gian từ 3 đến 6 tháng mà Minh Phượng đang rất cần vốn để kinh doanh. Theo anh (chị) có những cách xử lý nào để đáp ứng nhu cầu của cả hai bên?

Tình huống 2:

Công ty A (Việt Nam) giao kết hợp đồng với công ty B (Hàn Quốc), theo đó, công ty A mua của công ty B một số máy móc chuyên dụng trị giá 500 ngàn đô-la Mỹ. Để đảm bảo khả năng thanh toán, công ty A đã đề nghị ngân hàng Mbảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán cho mình. Các bên thoả thuận áp dụng pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế hiện hành.

Hỏi:

1. Việc ngân hàng M bảo đảm cho công ty A được gọi là gì? Với những thỏa thuận trên thì những văn bản pháp luật nào điều chỉnh quan hệ này?

2. Do khó khăn, công ty A đã không thanh toán đầy đủ phí dịch vụ cấp tín dụng nói trên. Ngân hàng M cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

3. Giả sử hợp đồng cấp tín dụng nêu trên bị ngân hàng M đơn phương chấm dứt do A không nộp phí, sau đó công ty A không thanh toán phần còn thiếu là 200 ngàn đô-la với công ty B. Công ty B có thể yêu cầu ngân hàng M trả 200 ngàn đô-la được không? Nghĩa vụ của công ty A là như thế nào trong trường hợp này?
Mong mọi người giải quyết giúp e bài này ạ

Em cảm ơn ạ

  •  11991
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…