DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bài tập tình huống luật doanh nghiệp?

Ông Hội, ông Lâm, bà Cúc và bà Thục là cổ đông sáng lập của CTCP rau quả thực phẩm Tân Mỹ, có Giấy CNĐKDN 1/2019, vốn điều lệ 600 triệu VND. Ông Lâm là Giám đốc và đại diện theo pháp luật của công ty.

Tháng 2/2019, bà Thục mặc dù đăng ký góp vốn 150 triệu nhưng không có tiền nộp nên công ty làm thủ tục cho ông Quân, một người bạn của bà, đóng thay bà Thục số tiền trên. Ông Quân còn đưa thêm vào công ty  300 triệu có biên nhận do ông Lâm ký, thay mặt cho công ty.

Do thấy CT kinh doanh thua lỗ 150 triệu, tháng 5/2020, ông Quân yêu cầu rút vốn ra khỏi công ty nhưng không được chấp nhân. Ông này đã làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu rút lại phần vốn góp tổng số là 330 triệu đồng. Ông Quân nại ra rằng:

-  Ông Quân góp tổng số vốn 150 triệu  và 300 triệu, tổng số 450 triệu;

- Do công ty Tân Mỹ thua lỗ, ông đồng ý bớt cho công ty 20 triệu nên Tân Mỹ còn  phải trả ông 130 triệu.

- Đới với phần vốn góp thêm  300 triệu của ông Quân, công ty đã trao cho ông một máy chế biến hoa quả giá 100 triệu,  nên ông chỉ đòi lại 200 triệu tiền chênh lệch;

Về phía mình, Công ty Tân Mỹ lập luận rằng:

- Ông Hội, ông Lâm, bà Cúc và ông Quân đều đóng 150 triệu vốn góp như nhau nên phải cùng nhau chịu thiệt hại mỗi người 50 triệu. Yêu cầu rút 130 triệu là vô lý.

- Công ty chưa đưa việc rút vốn của ông Quân ra Hội đồng Quản trị xem xét, ông Quân cũng chưa đề xuất được người mua lại nên ko rút vốn được.

Là luật sư được ông Quân thuê, anh chị hãy tư vấn cho ông những vấn đề sau:

a. Thực vốn góp vào công ty của ông Quân là bao nhiêu? Bản chất khoản tiền 300 triệu công ty  nhận của ông Quân có phải là góp vốn không? Tại sao?

b. Yêu cầu rút vốn của ông Quân có thực hiện được không? Vì sao?

c. Tư vấn cho ông Quân cách lấy lại các khoản tiền đã đóng góp vào Công ty Tân Mỹ và căn cứ pháp lý.

d. Tháng 6/2020, ông Lâm thấy sức khỏe ngày càng kém nên đã làm giấy tờ cho con trai mình là Hải toàn bộ phần vốn góp và đề nghị công ty nhận Hải làm thành viên và thay ông giữ chức Giám đốc để vực dậy sản xuất kinh doanh. Hải đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân trên cùng địa bàn.

Hãy tư vấn cho công ty về cách thức thực hiện nguyện vọng của  ông Lâm

  •  2352
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…