DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong xử lý tội phạm môi giới mại dâm

Avatar

 

Môi giới mại dâm - Ảnh minh họa

Môi giới mại dâm - Ảnh minh họa

Ngày nay xã hội phát triển hình thức mại dâm tại các tụ điểm thực cũng theo đó mà lạc hậu. Các tội phạm về mại dâm lợi dụng mạng internet để móc nối giữa người có nhu cầu bán với người có nhu cầu mua.

Bản án phúc thẩm 358/2019/HSPT ngày 10/05/2019 về tội môi giới mại dâm của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội là một ví dụ điển hình. Tóm tắt nội dung bản án như sau:

Khoảng tháng 12/2017, Lê Ngọc L vào trang web Checkerviet.com là trang web chuyên đăng tải hình ảnh, thông tin của gái bán dâm, lập tài khoản mang tên Maximus đăng ký làm nhà cung cấp trên mạng Checkerviet.com để môi giới cho gái bán dâm đi bán dâm. Khoảng tháng 3/2018, Lâm được Admin chấp nhận làm nhà cung cấp với tài khoản Maximus. Sau đó, Lâm liên lạc với những gái bán dâm bị khóa tài khoản, hỏi họ có muốn đăng bài để phục vụ việc bán dâm không. Nếu đồng ý phải trả tiền công đăng bài và duy trì bài đăng cho Lâm từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đến 2.000.000 đồng (hai triệu đồng)/01 tháng. Việc gái bán dâm đi bán dâm cho những ai, ở đâu Lâm không biết.

Ngày 29/08/2018 Công An bắt quả tang gái bán dâm mà Lê Ngọc L dắt mối tại nhà nghỉ Thanh Huyền qua kiểm tra hành chính. Qua điều tra Lê Ngọc L và các bị cáo liên quan đã khai nhận tội. Tổng số tiền Lâm thu lợi bất chính là 19.000.000 đồng.

Toà án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Lê Ngọc L về tội “Môi giới mại dâm” theo quy định tại điểm d, đ khoản 2 Điều 328 Bộ luật hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật với mức án 36 tháng tù.

Tại tòa phúc thẩm

Tóa án đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ và quyết định giảm một phần hình phạt  cho bị cáo, cho bị báo hưởng mức án nhẹ nhất của khung hình phạt là 27 tháng tù.

Trong đó các tình tiết giảm nhẹ được hội đồng xét xử xem xét bao gồm:

 - Tại cơ quan điều tra, cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm bị cáo khai báo thành khẩn;

- Bị cáo tỏ rõ Ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình;

- Bị cáo tự thú;

- Bị cáo lần đầu bị đưa ra xét xử và nhân thân chưa có tiền án tiền sự là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm r, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự;

* Tại cấp phúc thẩm, bị cáo xuất trình cho Hội đồng xét xử biên lai bị cáo nộp toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính bị truy thu, biên lai nộp tiền tạm ứng án phí hình sự sơ thẩm theo quyết định của bản án sơ thẩm và thể hiện thái độ đã nhận ra lỗi lầm bởi hành vi phạm tội của mình, nghiêm túc chấp hành quyết định của bản án sơ thẩm đã tuyên không có kháng cáo, không bị kháng nghị, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, là tình tiết giảm nhẹ mới tại cấp phúc thẩm nên cần ghi nhận có lợi cho bị cáo.

 Căn cứ các tình tiết trên HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo Lê Ngọc L; Sửa bản án hình sự sơ thẩm về phần hình sự; Giảm hình phạt cho bị cáo.

Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Môi giới mại dâm như sau:

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 

  •  4336
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…