DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Anh hùng xa lộ là ai? Cụm từ “anh hùng xa lộ” mang ý nghĩa như thế nào?

Avatar

 

Hiện nay mọi người thường sử dụng cụm từ anh hùng xa lộ rất nhiều, tuy nhiêu không phải ai cũng hiểu cụm từ này. Vậy thì anh hùng xa lộ là ai? Cụm từ “anh hùng xa lộ” mang ý nghĩa như thế nào?

Anh hùng xa lộ là ai? Cụm từ “anh hùng xa lộ” mang ý nghĩa như thế nào?

Anh hùng là những người có những hành động, phẩm chất đặc biệt và được mọi người tôn kính, ngưỡng mộ.

Một số đặc điểm chung của anh hùng:

- Có sức mạnh, khả năng đặc biệt về thể chất hoặc trí tuệ, kiến thức, kỹ năng

- Hoàn thành các hành động phi thường hoặc đạt được những thành tích, chiến công hiển hách.

- Trung thành với sự nghiệp, lý tưởng cao đẹp nào đó

- Sẵn sàng hy sinh, vượt qua khó khăn thử thách vì lý tưởng hoặc lợi ích cộng đồng

- Có đạo đức, ước mơ lý tưởng mang lại hạnh phúc, niềm hy vọng cho mọi người

Xa lộ là đường lớn, rộng, thường phân đôi mỗi bên một chiều. Một đường giao thông công cộng chính yếu, thường thường và gần như luôn luôn là để chỉ các đường giao thông chính nhưng không nhất thiết là đường cao tốc.

Theo nghĩa đen thì có thể hiểu “anh hùng xa lộ” là những người dũng cảm giúp đỡ người gặp nạn trên xa lộ, những người có hành động cao đẹp góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Cụm từ này thường được sử dụng để tôn vinh những cá nhân dũng cảm ngăn chặn hành vi cướp giật, tấn công, hoặc hỗ trợ người gặp tai nạn trên xa lộ.

Theo nghĩa lóng thì anh hùng xa lộ có nghĩa là những người có tay lái khỏe, điêu luyện. Tuy nhiên, họ không tuân thủ pháp luật an toàn giao thông đường bộ, mà họ thích lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, phóng nhanh. Những người này thì có một cái tên khác là “dân tổ lái” luôn thích thể hiện bản thân. Họ có thể sử dụng bất cứ loại xe nào như xe máy, xe môtô… với nhiều kiểu dáng, phân khối khác nhau. Thế nhưng, điểm chung của họ là thích tốc độ, ưa mạo hiểm và dám làm liều.

anh-hung-xa-lo

Anh hùng xa lộ không tuân thủ pháp luật gây tai nạn giao thông dẫn đến chết 03 người thì truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Căn cứ tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

(1) Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Làm chết người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

(2) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

- Không có giấy phép lái xe theo quy định;

- Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

- Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

- Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

- Làm chết 02 người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

(3) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

- Làm chết 03 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

(4) Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

(5) Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo quy định trên thì anh hùng xa lộ không tuân thủ pháp luật gây tai nạn giao thông dẫn đến chết 03 người thì truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Anh hùng xa lộ không tuân thủ pháp luật gây tai nạn giao thông dẫn đến chết 03 người có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Nếu anh hùng xa lộ vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả làm 03 người chết nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Ngoài ra nếu người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  •  267
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…