DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Án tử hình cho tội giết người – có phải là quá nhẹ?

Qua nay trên các mặt báo tràn lan các tin tức về vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự, dấy lên trong dư luận về những tay sát thủ máu lạnh…Lại nhớ đến vụ án giết người của Lê Văn Luyện xảy ra cách đây 4 năm trước, vế tính chất vụ án có vẻ cũng tương tự nhau.

Một điều mà ai cũng biết là tội giết người tất yếu phải bị tử hình. Lê Văn Luyện là trường hợp chưa đủ tuổi thành niên phạm tội nên không áp dụng án tử hình theo Bộ luật hình sự 1999.

Thời đó, khi tuyên bố Lê Văn Luyện không phải áp dụng án tử hình, nhiều người trong dư luận tỏ ra phản đối kịch liệt về việc tuyên án phạt tù và không tử hình…

Nhưng thiết nghĩ các vụ án liên quan đến giết người mức hình phạt dành cho tội này là tử hình thì liệu có quá nhẹ tay? Đứng trên một góc nhìn nào đó thì cho rằng án tử hình quá nặng tay, mang tính chất phi nhân đạo, trái với quy luật tự nhiên và có thể làm “oan” người vô tội…

>>> Nên bỏ án tử hình tại Việt Nam

Theo góc nhìn trung lập của mình, đúng là hiện nay, vẫn còn rất nhiều trường hợp người vô tội bị xử oan như vụ em Thiện ở tỉnh Đắc Lắc vừa rồi…Tuy nhiên, nếu xử đúng người đúng tội, thì án tử hình cho tội giết người có phải quá nhẹ tay?!

Các bạn thử nghĩ xem, nếu những kẻ giết người đều bị đem ra tử hình thì xem như cuộc đời họ kết thúc, họ chẳng còn phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về hành vi sai trái của mình nữa. Hơn nữa, tội giết người được xã hội chúng ta cho rằng là hành vi độc ác, dã man và phi nhân đạo...cần phải trừng trị thích đáng.

Có chăng khi tử hình, họ chỉ cảm thấy đau đớn trong phút chốc trước khi chết, xong rồi thì chẳng còn gì nữa…Hiện nay, việc tử hình không dùng hình thức bắn như trước nữa mà là tiêm thuốc độc…Với những tay sát thủ máu lạnh, liệu có phải là cái chết êm ái, kết cục nhẹ nhàng quá cho họ sao?

Sao chúng ta không thay thế án tử hình bằng một hình phạt khác, buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình trong suốt quãng đời còn lại của họ từ khi phạm tội cho đến lúc chết. Như vậy thì mình nghĩ tính chất răn đe sẽ có hiệu quả hơn thay vì tử hình.

Hi vọng trong lần sửa đổi tới của Bộ luật hình sự 1999 sẽ thay án tử hình bằng một hình phạt khác, buộc những kẻ này phải sống, phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ gây ra.

  •  9525
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…