DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ai giành vé vào Nhà Trắng thì Việt Nam được lợi: Donald Trump hay Hillary Clinton?

Cả chính trị lẫn kinh tế của Mỹ đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam. Vì vậy, kết quả cuộc đua vào nhà Trắng là điều đáng quan tâm đối với chúng ta. Với Việt Nam, thì Donald Trump hay Hillary Clinton lên ngôi chúng ta sẽ được lợi, nhất là gần như TPP sẽ không được được Mỹ thông quan trong khi ông Obama còn đương nhiệm:

1. Bà Clinton: Tiếp tục xoay trục Châu Á

Dưới thời tổng thống Obama, bà Clinton được xem như là nhà kiến trúc then chốt cho chiến lược xoay trục sang châu Á của ông.

Nhiều chuyên gia trên thế giới đã nhận định rằng: Với bà Hillary Clinton, rất nhiều khả năng sẽ tiếp nối các chính sách khởi xướng dưới thời Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đề cập đến một điểm quan trọng là bà Clinton lại bất đồng với ông Obama nhiều vấn đề, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Năm 2012, bà đánh giá TPP là “tiêu chuẩn vàng” cho các thỏa thuận thương mại. Nhưng khi đến vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, bà lại thay đổi ý kiến.

Vậy liệu nếu bà Clinton lên làm Tổng thống Mỹ thì TPP có được thông qua???

2. Ông Donald Trump: Nước Mỹ phải là độc tôn và trên hết

Với những phát biểu mạnh miệng, Ông Trump cho thấy ông sẽ xây dựng nước Mỹ tốt đẹp mà không cần phải quan tâm đến các nước khác. Và có lẽ Đông nam Á mà trong đó có Việt Nam là những quốc gia không đáng để quan tâm nhiều.

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại hồi tháng 4, ông từng nói: “Nước Mỹ trên hết là chủ đề chính trong chính sách của tôi. Trong khuôn khổ chính quyền của Trump, sẽ không có bất kỳ công dân Mỹ nào cảm thấy các nhu cầu thiết yếu của họ đứng vị trí thứ hai sau các công dân nước ngoài”.

Như vậy, vị thế của Việt Nam sẽ còn thấp hơn bây giờ. Và đương nhiên, với tình hình hiện tại, Ông Trump sẽ “đập tan” giấc mơ TTP của người Việt.

Các thành viên Dân Luật cùng đánh giá với mình nhé!

P/s: Tin cập nhật mới nhất là  ở Việt Nam, TPP chưa được xem xét tại kỳ họp Quốc hội tới đây (chắc có lẽ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ:'( mọi người ạ)

  •  4466
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…