DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

7 nơi người lao động cần ghi lại địa chỉ

 

Nếu bạn đang, chuẩn bị hoặc sẽ là người lao động, thì chí ít phải biết những nơi sau đây, để khi xảy ra các trường hợp như bị người sử dụng lao động xâm phạm quyền lợi, hay không trả lương thì khiếu nại hay khởi kiện ở đâu hoặc đơn giản là khi bạn nghỉ việc thì nơi bạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu…

Bài viết sau đây sẽ liệt kê những nơi cần thiết mà người lao động cần ghi chú lại:

 

1. Nơi khiếu nại về lĩnh vực lao động, an toàn, vệ sinh lao động

Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính (áp dụng đối với khiếu nại lần thứ 2, còn đối với khiếu nại lần 1 thì thực hiện khiếu nại với người sử dụng lao động)

2. Nơi tố cáo về lĩnh vực lao động, an toàn, vệ sinh lao động

Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính

Căn cứ pháp lý: Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

3. Nơi khởi kiện người sử dụng lao động

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở

Lưu ý: Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật tố tụng dân sự 2015

4. Nơi nộp hồ sơ và hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chỉ cần nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động nơi bạn đang làm việc để họ thực hiện thay mình.

Lưu ý: Nếu bạn đã thôi việc trước thời sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi thì để được hưởng chế độ thai sản chỉ cần nộp hồ sơ tại BHXH cấp huyện nơi đơn vị sử dụng lao động đã nộp BHXH

Hoặc trong trường đơn vị sử dụng lao động của bạn đã nộp BHXH tại BHXH tỉnh thì nơi nộp hồ sơ và giải quyết hưởng là BHXH tỉnh đó.

Căn cứ pháp lý: Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016

5. Nơi nộp hồ sơ và hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập, cụ thể tại các thành phố lớn như sau:

- Tại TPHCM: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

- Tại Hà Nội: Ngõ 33 phố Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội và Số 215 phố Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Tại Đà Nẵng: Số 21 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

- Tại Cần Thơ: 95-97 Trần Hưng Đạo, P. An Phú, Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ.

Xem chi tiết thủ tục hưởng tại đây.

Căn cứ pháp lý: Luật việc làm 2013

6. Nơi nộp hồ sơ và hưởng chế độ hưu trí

BHXH tỉnh nơi đơn vị sử dụng lao động của bạn đã nộp BHXH.

Căn cứ pháp lý: Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016

7. Nơi nộp hồ sơ Quyết toán thuế và nhận tiền hoàn thuế (nếu có)

Quyết toán thuế được thực hiện sau khi kết thúc một năm.

Trường hợp 1: Nếu trong một năm, bạn chỉ làm việc tại 01 đơn vị sử dụng lao động

Chỉ cần nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động đó để họ thực hiện thay mình.

Trường hợp 2: Nếu trong năm đó, bạn làm việc ở nhiều đơn vị sử dụng lao động thì phải tự thực hiện quyết toán thuế, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

- Nếu bạn đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

- Nếu bạn có thay đổi nơi làm việc trong năm và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.

Trường hợp bạn có thay đổi nơi làm việc trong năm và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Trường hợp bạn chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Trường hợp bạn không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Nếu bạn trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Lưu ý: Nếu bạn vừa có thu nhập từ kinh doanh vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi bạn kinh doanh.

Xem chi tiết hướng dẫn thủ tục quyết toán thuế tại đây.

Căn cứ pháp lý: Thông tư 156/2013/TT-BTC

P/S: Trong trường hợp bài viết có sai sót, rất mong các bạn đóng góp ý kiến bên dưới để mình hoàn thiện nhé! Xin cám ơn. 

  •  5304
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…