DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

4 khoản tiền người lao động sẽ nhận dịp Tết 2022

Đã bước vào những ngày cuối năm 2021, có lẽ mọi người lao động đều mong muốn được quay trở về bên gia đình để đón Tết sau một năm làm việc vất vả. Sau đây là 04 khoản tiền mà người lao động có thể nhận vào dịp Tết 2022.

4 khoản tiền người lao động sẽ nhận dịp Tết 2022 - Minh họa

1. Người lao động được nhận tiền thưởng Tết

Định nghĩa về tiền thưởng: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động (Căn cứ theo quy định tại điều 104 Bộ luật lao động 2019)

Theo đó, tiền thưởng Tết không phải khoản tiền mà người sử dụng lao động bắt buộc phải trả cho người lao động mà phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế nội bộ doanh nghiệp.

Nếu không có thỏa thuận, người sử dụng lao động không nhất định phải trả khoản tiền này.

Tuy nhiên lưu ý rằng: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 570 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp Doanh nghiệp đã thông báo công khai sẽ thưởng Tết cho người lao động thì pháp luật buộc Doanh nghiệp phải thưởng.

“1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.”

Mời mọi người xem thêm bài viết liên quan:

 >>> Tiền thưởng Tết có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

2. Người lao động được nhận lương tháng 13

Căn cứ theo Công văn 560/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định “lương tháng 13” là tiền thưởng.

Vậy theo như phân tích tại (1), lương tháng 13 là tiền thưởng và đây cũng không phải số tiền mà doanh nghiệp nhất định phải trả cho người lao động.

Mức lương tháng 13 sẽ được chi trả tùy vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động, thông thường sẽ bằng với mức lương hàng tháng của người lao động.

Lưu ý: Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Lương tháng 13 được trả vào tháng nào thì thuế thu nhập cá nhân được tính vào tháng đó.

Lương tháng 13 sẽ không tính vào mức lương đóng BHXH.

3. Người lao động đủ điều kiện có thể nhận 300.000 đồng tiền hỗ trợ từ Công Đoàn.

Căn cứ vào Kế hoạch 146/KH-TLĐ, người lao động thuộc 2 nhóm đối tượng sau đây sẽ được nhận mức trợ cấp 300.000 đồng/người.

-Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn

-Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng số nguồn kinh phí dự kiến: 8.000.000 (người) x 300.000 đồng/người = 2.400.000.000.000 đồng (hai nghìn bốn trăm tỉ đồng).

Mời mọi người xem thêm bài viết liên quan:

>>> Tết nguyên đán 2022: Cán bộ, công chức, viên chức khó khăn đừng quên nhận khoản tiền này.

4. Người lao động có thể nhận quà từ phía Công đoàn

Ngoài khoản hỗ trợ 300.000 đồng/người tại (3), Kế hoạch 146 còn có các phần quà gửi đến người lao động nhằm hỗ trợ phần nào đó đời sống của người lao động như:

- Thăm, tặng quà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, người đang điều trị Covid-19

- Tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê đón Tết, trở lại làm việc

- Tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn

- Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Đoàn viên và người lao động trong dịp Tết

- Hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên và người lao động, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ

Mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện riêng biệt. Căn cứ trên nguồn quỹ tài chính công đoàn mà các chính sách hỗ trợ, động viên, thăm hỏi người lao động của từng địa phương sẽ là khác nhau.

  •  5483
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…