DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

3 loại giấy tờ đừng quên làm trước khi bước qua năm mới

Trước khi bước qua năm 2022, người dân đừng quên làm 03 loại giấy tờ quan trọng sau đây để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của mình. 

3 loại giấy tờ đừng quên làm trước khi bước qua năm mới - Minh họa

3 loại giấy tờ đừng quên làm trước khi bước qua năm mới - Minh họa

1. Thẻ Căn cước công dân gắn chip

Trên thực tế, mặc dù thẻ CMND cũ, thẻ CCCD cũ vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi hết hạn, người dân không bắt buộc phải đổi qua the CCCD gắn chip trước 31/12/2021. Tuy nhiên, 31/12/2012 là hạn cuối để người dân sẽ được giảm 50% lệ phí cấp CCCD theo Thông tư 47/2021/TT-BTC, cụ thể:

- CMND 9 số, CMND 12 số chuyển sang cấp thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ

- Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ

- Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ

Nếu làm loại giấy tờ này vào năm 2022, mức lệ phí cấp sẽ tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại, khuyến khích mọi người nếu có thời gian thì nên tranh thủ vào những ngày cuối năm nhé.

2. Đăng ký, sang tên cho xe đã qua nhiều đời chủ, thiếu giấy tờ

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Vậy là bước sang năm 2022, xe nhiều đời chủ mà không có giấy tờ, thiếu giấy tờ thì khi mua bán sẽ không thể đăng ký, sang tên. Vì vậy mọi người nên cân nhắc hoàn thành thủ tục đăng ký, sang tên cho xe đã qua nhiều đời chủ trước ngày 31/12/2021.

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ đăng ký sang tên cho xe nhiều đời chủ (Căn cứ Điều 19 của Thông tư 58)

Mọi người cần Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để xuất trình;

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trong trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Sau đó đem hồ sơ đến nộp cho cơ quan đăng ký xe nơi cư trú. Nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì sau 30 ngày, Cơ quan quản lý hồ sơ phải đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

3. Làm thủ tục đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải

Xe kinh doanh vận tải là những loại xe có mục đích sử dụng thuộc vào một trong các trường hợp sau đây:

- Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

- Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

- Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA thì các loại xe kinh doanh vận tải bao gồm: “ taxi, xe chạy hợp đồng, xe buýt…nếu đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8/2020 thì phải thực hiển đổi biển số xe màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021.

Từ ngày 31-12-2021, xe hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng có thể bị phạt từ 4-8 triệu đồng.

Trên đây là 03 loại giấy tờ nên làm trước khi kết thúc năm 2021. Mời mọi người cùng đóng góp thêm những thông tin bổ ích dưới phần bình luận để cùng trao đổi thêm, xin trân trọng cảm ơn.

  •  5364
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…