DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

04 rủi ro có thể xảy ra khi để lộ CMND, CCCD

rủi ro khi để lộ CMND, CCCD

Rủi ro khi để lộ CMND, CCCD

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì thông tin cá nhân bị đem bán hoặc lấy cắp từ một cách thức nào đó là điều dễ dàng. Ngoài ra, nhiều trường hợp cá nhân chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như các rủi ro khi để người khác biết thông tin của mình nên vô tình cung cấp vô tội vạ. Phổ biến nếu để lộ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì bạn phải lưu ý vì có thể sẽ phải gặp các rủi ro sau:

1. Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

Căn cứ vào CMND/CCCD có thể biết được họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, đặc điểm nhận dạng,... đối tượng có thể lợi dụng để theo dõi, thực hiện các hành vi lừa đảo bằng cách giả dạng cơ quan chức năng để yêu cầu nộp tiền, hù dọa,...

2. Rủi ro về tài chính, sử dụng vào việc thực hiện các giao dịch:

Đối tượng có hành vi xấu có thể hack thông tin dựa trên CMND/CCCD để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng, giả danh thực hiện ký kết hợp đồng vay tài sản. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng thông tin đó để vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

3. Rủi ro liên quan đến mã số thuế

Không ít các trường hợp cá nhân khi đăng ký mã số thuế thì phát hiện đã có người sử dụng khi đó phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.

Hành vi này liên quan đến việc một số cá nhân, doanh nghiệp lấy thông tin CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế.

4. Bị làm giả giấy tờ

Các đối tượng có thể sử dụng thông tin thu thập được để làm giả chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân nếu trong trường hợp bị lộ tất cả các thông tin trên giấy. 

  •  11533
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…