DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

03 trường hợp bị xóa bỏ thông tin trên mạng từ ngày 01/10/2022

Avatar

 
Chính phủ mới đây vừa ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Trong đó, quy định 03 trường hợp bị yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
 
03-truong-hop-bi-xoa-bo-thong-tin-tren-mang
 
Cụ thể, những thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ bị yêu cầu xóa bỏ từ ngày 01/10/2022 tới đây như sau:
 
(1) Về nội dung liên quan đến quốc phòng - an ninh: Khi thông tin được đăng tải trên không gian mạng mà được cơ quan có thẩm quyền xác định là có nội dung xâm phạm các vấn đề sau thì được xem là có hành vi vi phạm pháp luật:
 
- An ninh quốc gia.
 
- Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
-  Kích động gây bạo loạn.
 
- Phá rối an ninh.
 
- Gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật.
 
(2) Về nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội: Khi có căn cứ pháp luật xác định thông tin trên không gian mạng có nội dung:
 
-  Làm nhục, vu khống.
 
- Xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.
 
- Bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế - xã hội đến mức phải yêu cầu xóa bỏ thông tin.
 
(3) Các thông tin trên không gian mạng khác có nội dung được quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng 2018 theo quy định của pháp luật cũng bị yêu cầu xóa bỏ các thông tin vi phạm, đơn cử như sau:
 
- Thứ nhất sử dụng không gian mạng để thực hiện xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc. 
 
- Thứ hai, người sử dụng không gian mạng để hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng cũng được đưa vào mục này. 
 
- Thứ ba xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
 
Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Quốc phòng quyết định áp dụng biện pháp yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, an ninh quân đội theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 53/2022/NĐ-CP đối với hệ thống thông tin quân sự.
 
Nghị định 53/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2022.
  •  296
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…