DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

03 thay đổi về lương tối thiểu vùng từ 01/01/2021

 thay đổi về lương tối thiểu vùng từ 01/01/2021

 thay đổi về lương tối thiểu vùng từ 01/01/2021

Bộ Luật lao động 2019 ra đời và sắp có hiệu lực, theo đó nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quyền lợi của người lao động cũng như những chính sách mới về lương, thưởng cũng có sự thay đổi. Một trong số đó, quy định về lương tối thiểu cũng có 03 thay đổi sau:

Trước tiên Luật mới xác định mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. 

1. Thay đổi cách xác định mức lương tối thiểu

Nếu như BLLĐ 2012 xác định mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành thì BLLĐ 2019 được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

2. Bổ sung nhiều căn cứ để xác định mức lương tối thiểu vùng:

- Mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ;

- Tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường;

- Chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế;

- Quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp;

- Năng suất lao động;

- Khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Hiện hành: Căn cứ để xác định dựa vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động.

3. Bãi bỏ quy định về mức lương tối thiểu ngành

BLLĐ 2012 hiện hành có xác định mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố đến BLLĐ 2019 đã bãi bỏ quy định này.


Theo đó, Sáng 5/8 Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức phiên họp thứ hai bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2021. Đã có 9/13 thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia bỏ phiếu đồng thuận không tăng lương tối thiểu vùng 2021. Song phía Tổng LĐLĐ từ chối không bỏ phiếu.

Theo quy định, Hội đồng tiền lương quốc gia là cơ quan tư vấn cho Chính phủ về mức lương tối thiểu và chính sách tiền lương đối với người lao động. Chính phủ sẽ quy định chi tiết, quyết định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Và hiện nay vẫn chưa có thông tin từ Chính phủ về lương tối thiểu vùng.

  •  5714
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…