DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

03 dấu hiệu tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

03 dấu hiệu tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017) là một trường hợp đặc biệt của nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Tội này có 03 dấu hiệu cơ bản sau:

1. Về trạng thái tinh thần

Người phạm tội bị kích động về tinh thần dẫn đến mất khả năng kiểm soát nhưng chưa đến mức mất toàn bộ khả năng điều khiển hành vi. Lúc này, người phạm tội không thấy hết được hành vi của mình có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội.

Tuy nhiên, trạng thái tinh thần này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó sẽ trở lại bình thường.

Thực tế , việc xác định kích động tinh thần rất khó khăn. Lấy ví dụ: A, B, C đều có vợ ngoại tình, nhưng: A đâm chết tình địch, B gọi vợ về giáo dục, C đòi ly hôn. Vì vậy, không thể có một chuẩn mực "cứng" để đo đếm trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. 

2. Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của bị hại

 Đó là hành vi của bị hại, vi phạm pháp luật xâm phạm đến lợi ích của người phạm tội  hoặc đối với những người thân thích của người phạm tội như xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản,....

Hoặc cũng có thể là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức diễn ra thường xuyên, liên tục gây ức chế tâm lý cho người phạm tội.

3. Mối quan hệ nhân quả giữa trạng thái tinh thần bị kích động mạnh với hành vi trái pháp luật của nạn nhân

Đối với tội danh này, hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân là nguyên nhân dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội. 

Ví dụ: Nếu A bị kích động vì hành vi trái pháp luật của B mà "trút giận" lên C, thì hành vi giết người của A không phải là giết người trong trạng thái tình thần bị kích động mạnh.

Hơn nữa, nạn nhân phải chết mới cấu thành tội danh này, nếu còn sống và thương tật trên 31% thì sẽ rơi vào tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" (Điều 105 BLHS 2015, SĐ, BS 2017).

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản của tội giết người trong trạng thái tình thần bị kích động mạnh. 

Các bạn quan tâm có thể bổ sung thêm các dấu hiệu khác để cùng làm rõ hơn vấn đề. 

  •  17366
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…