Quy định mới về xác định tài sản cố định

Các tài sản có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên mới được xác định là tài sản cố định và thực hiện trích khấu hao, trước đây mức giá trị này là 10 triệu đồng.

Ms. Lệ Chiêu
Ms. Lệ Chiêu
Ban Thư Ký Luật
Nội dung trên quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

Thông tư cũng có thêm một số quy định mới trong chế độ quản lý tài sản cố định vô hình:

+ Quyền sử dụng đất thuê trước ngày 01-7-2004 mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là năm năm và được cấp GCN quyền sử dụng đất cũng được xem là TSCĐ vô hình.

+ Các chi phí mua để có và sử dụng các tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, giấy phép chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu thương mại không phải là TSCĐ vô hình.

Thông tư 45 thay thế Thông tư  203/2009/TT-BTC và có hiệu lực kể từ 10/06/2013.

217,455

Xem nhiều nhất

Bình luận
24 lời bình
 • KHTSCĐ

  Các bạn cho biết ý kiến với những TS có giá trị <30.000.000 đã được đưa vào làm TSCĐ của DN trước 10/06/2013 thì sau 10/6 có tiếp tục được là TSCĐ không

  (hao mimh)

 • Tai san co dinh

  Doi voi nhung tai san co gtri duoi 30tr da duoc dua vao lam TSCD cua DN truoc ngay 10/6/2013 thi van duoc ghi nhan la TSCD cua DN vi thoi diem DN dua TS vao dang ap dung TT203(dvoi TS co gtri tu 10tr). O day cac ban nen ap dung thoi diem ap dung cua van ban

  (Lê Thanh Tuấn)

 • Thời gian áp dụng

  Thời gian áp dụng của thông tư là bắt đầu từ 10/6/2013 nhưng lại ghi là tính cho năm 2013, nên mình nghĩ là từ 1/1/2013 những tài sản <30tr không được xem là TSCĐ rồi.

  (camrom)

 • Theo doi TSCD co nguyen gia duoi 30tr

  Theo nội dung tại mục 11 Điều 9 Thông tư này thì các tài sản DN đã quản lý, sử dụng theo TT203 nay không đủ đáp ứng điều kiện về nguyên giá quy định tại Điều 2 của TT45 (mình thấy phải là Điều 3 mới đúng) thì giá trị còn lại sẽ được phân bổ không quá 3 năm kể từ ngày 10/6/2013. Như vậy các tài sản này sẽ chuyển được chuyển sang theo dõi trên TK 242 đấy.

  (Bùi Bích Ngọc)

 • Cách định khoản chuyển TSCĐ thành CCDC

  Cách định khoản

  Khi mình chuyển các tài sản không đủ điền kiện như thông tư 45/2013/TT-BTC, thì định khoản như thế nào? có anh, chị nào biết không, chỉ dùm em. Cảm ơn.

  (Vũ Liên)

 • tài sản cố định

  vậy cái thông tư này có phải dành cho cơ quan thuế hay trong kế toán.

  (huỳnh thị yến nhi)

 • cách dinh khoan va cac bien ban kien quan

  Theo tt45/2013 thì những TSCD đã được đưa vào trước ngày 10/06 mà dưới 30tr thì giờ pải điều chỉnh giảm thế nào,hạch toán ra sao và trong quá trình giảm này cần những thủ tục gì k?

  (nguyen thi binh)

 • TSCD

  Doanh nghiệp tư nhân mua tài sản đứng tên giám đốc có được tính là TSCĐ của doanh nghiệp tư nhân đó không

  (Nguyễn Cẩm Thạch)

 • Có áp dụng với đơn vị HCSN?

  Cơ quan em là đơn vị HCSN thì có áp dụng theo TT 45 này không hay chỉ các DN mới áp dụng ạ? Anh chị nào biết trả lời giúp em với, em cám ơn!

  (Nguyễn Thu Thủy)

 • Thông tư số 45/2013/TT-BTC quy định về phạm vi áp dụng?

  Có phải thông tư số 45/2013/TT-BTC này chỉ áp dụng đối tượng điều chỉnh là doanh nghiệp? Nếu vậy thì đơn vị sự nghiệp công lập sẽ không phải áp dụng? Xin cảm ơn nếu ai biết và sớm có câu trả lời dùm em!

  (Lê Thị Ngọc Huê)

 • TSCD

  em cũng đang gặp rối về vấn đề này, lúc trước giờ bên mình xài QD32.2008...như vậy ko biết có đúng ko? Đơn vị mình cũng nhỏ nếu theo TT45/2013 thì bên mình chẳng có gì là tài sản cả, mà khi mua hàng trên 20tr là Sở tài chính đã bắt kê khai là tài sản qua Sở TC..ôi sao mà rắc rối quá, cuối cùng ko biết nên sd theo cái nào mới là đúng nhất...ai biết chỉ mình với, hụ hụ...

  (Hồng Đào)

 • TSCD

  Cho mình hỏi những tài sản của DN đã hạch toán  trước Tháng 06/2013 và vẫn còn đang trích khấu hao, Nhưng theo áp dụng công văn mói thì nó là công cụ lao động Vậy cho mình hỏi mình có thể chuyển từ TSCĐ sang CCLĐ không? và cách hạch toán, Xin cảm ơn!

  (Kim Huong)

 • tài sản cố định

  e vừa nghe cô giáo dạy kế toán nói nếu tài sản doanh nghiệp vừa và nhỏ k phải vận tải thì tài sản tối đa chỉ được 1.6 tỷ , nếu doanh nghiệp chi mua tài sản vượt quá 1.6 tỷ thì số thừa đó k được đưa vào nguyên giá tài sản . vậy e xin hỏi cô giáo e nói thế có đúng k? Văn bản nào quy đinh

  (saobang)

 • Nguyên giá TSCĐ

  Nguyên giá TSCĐ được cộng thêm thuế GTGT khi không được khấu trừ; theo TT129/2008 và khoản 8, điều 14, Thông tư 06/ 2012. Vậy có quy định chi tiết nào, cho từng trường hợp nào là không được tính + thuế GTGT vào nguyên giá của TSCĐ không ?

  (Bùi Xuân Long)

 • hỏi đáp về TSCĐ

  Cả nhà cho mình hỏi: Đơn vị mình đã mua 1 máy thi công, nhưng do máy hỏng nặng mua với giá dưới 20tr. Bên mình mua về và sửa chữa lớn : CP sửa chữa lên tới trên 100tr. Vì hỏng nhiều lên thay thế toàn bộ phần máy, động cơ.... Vậy mình có thể đưa chi phí sửa chữa lớn này để làm tăng NG tài sản này được ko ? Mình phải định khoản sao cho hợp lý nhỉ? Ai biết chỉ giúp mình với.

  Mong hồi âm của mọi người.

  (Nguyễn Thị Kim Toàn)

 • Trao đổi NV Kế toán

  Trao  đổi cùng Hồng Đào: theo mình thì Đ/v bạn đang trích khấu hao TSCĐ theo QĐ 32/2008 thì bạn nên vẫn áp dụng trích KH như thế, trừ khi TT45/2013 có qui định mức khấu hao khác với QĐ32/2008 thì bạn áp dụng theo TT45/2013. Ngoài ra TSCĐ trên sổ kế toán caủ bnạ đang theo diõ thì vẫn tipế tục theo dõi trcíh KH đến khi hết giá trị

  (Nguyễn Hiả Nam)

 • Tài sản cố định

  Mọi người cho em xin ý kiến về việc này với ạ.

  QĐ 32 Quyết định về việc ban hành chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan nhà nuớc, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước

  quyết định này có chịu sự điều chỉnh của TT 45?

  và những nội dung điều chỉnh?

  em cảm ơn!

  (Hoàng Thị Lý)

 • Tài sản

  Thật sự thì em không rõ lắm về TSCĐ theo quy định mới thì tàu sản có nguyên giá 30.000.000 trở lên và có đủ 3 điều kiện mới được xem là tài sản. nhưng trong tài liệu nhiều tài liệu nói chung chung là máy tính quản lý là tài sản ? vậy hiện nay máy tính quản lý là tài sản hay là công cụ dụng cụ?

  EM cảm ơn

  (Tài sản)

 • TSCĐ

  cho e hỏi TT45/2013 chỉ áp dụng cho TSCĐ ở Doanh nghiệp à, còn TSCĐ trong các đơn vụ HCSN có đc áp dụng về điều kiện ghi nhận là TSCĐ ở TT45 không? hay vẫn áp dụng QĐ 32/2008/QĐ-BTC ( Nguyên giá >10 triệu, thời gian sử dụng > 1 năm )

  (Trần Huệ)

 • Về xác định giá trị TSCD

  Đối với đơn vị HCSN vẫn áp dụng TT32/2008 ?

  (Nguyên THu)

 • tài sản ccoos địn

  các anh chi cho e hỏi ví dụ như cty em mua bộ điều hòa 35 triệu, đấy có phải là TSCĐ không ạ

  (trang)

 • Trường học thì TSCĐ và TSCCLĐN được quy định như thé nào. Xin cho cụ thể ví dụ...

  Xin hỏi: Đối với trường học thì những tài sản nào được coi là tài sản cố định?. Đâu là tài sản lao động công cụ nhỏ?

  (Đinh Văn Triển)

 • TSCĐ

  Các bạn tư vấn giúp mình về những TSCĐ kế toán không làm khấu hao mấy năm giờ phải làm thế nào???

  (ToNgoc)

 • Hướng dẫn thủ tục áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ cho doanh nghiệp mới thành lập

  Tôi mới thành lập Cty TNHH, tôi ra phòng thuế hỏi về thủ tục tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, cán bộ phòng thuế có bảo tôi chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy phép ĐKKD, Giấy tờ thuê địa điểm, Hóa đơn mua TSCĐ....

  Tôi vừa xem qua thông tư 45 thấy thấy nói các tài sản có giá trị từ 30 triệu đồng trở nên mới được coi là TSCĐ.

  Vậy Cty của tôi có cần phải trang bị TSCĐ để được áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ không?

  Ngành nghề chính công ty tôi ĐK là: Đại lý, mô giới đấu giá.

  (Ngô Văn Giáp)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác