Nghị định 171/2013/NĐ-CP: Giảm mức phạt vi phạm giao thông đường bộ từ 2014

TVPL - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt mới, áp dụng từ đầu năm 2014.

Theo Nghị định này, nhìn chung mức phạt đối với người điều khiển xe máy vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ sẽ không thay đổi so với quy định cũ tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP

Tuy nhiên một số hành vi vi phạm của người đi xe máy sẽ được giảm nhẹ mức phạt như: nhường đường không đúng quy định, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông…

Nghị định quy định một số hành vi vi phạm mới bị xử phạt như: Người điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, để người ngồi sau vòng tay ra trước lái xe (trừ trường hợp chở trẻ em)… sẽ bị phạt từ 100 - 200 ngàn đồng

Mức phạt đối với xe ô tô vi phạm nhìn chung cũng không thay đổi hoặc giảm nhẹ so với quy định cũ.

Việc giảm nhẹ mức phạt với đa số các hành vi sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2014, trừ một số hành vi như đỗ xe không đặt biển báo nguy hiểm theo quy định; không làm thủ tục sang tên xe theo đúng quy định… thì sẽ lùi thời hạn áp dụng từ 1-3 năm

Đối với hành vi không làm thủ tục sang tên xe theo đúng quy định thì mức phạt mới cũng giảm mạnh, chỉ từ 100-200 ngàn đồng đối với xe máy (mức cũ là từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng)

Đình Phước

10,722

Bình luận
4 lời bình
 • bình luận luật xử phạt xe không chính chủ

  Nếu đưa ra mức xử phạt mà cơ quan nhà nước lại yêu cầu thủ tục sang tên đổi chủ rườm rà, phức tạp như hiện nay thì có trường hợp mua xe lâu rồi chủ xe cũ bán lại giờ đã đi nơi khác không rõ tung tích thì làm sao đổi tên chính chủ.

  Cơ quan nhà nước không giả quyết sang tên đổi chủ cho người dân mà đã xử phạt thì không đúng sẽ gây ra nhiều bức súc trong dư luận vì người dân xưa nay đâu hiểu rõ về luật, nhất là những người dân ở các huyện vùng sâu vùng xa Gia lai, dăklăk, kontum, lâm đồng ...... ai nói sao biết vậy huống hồ luật từ trước tới nay không quy định phải xe mang tên chính chủ mà giờ tự nhiên đưa ra phạt thì càng thấy bất hợp lý.

  (Cao Hạnh nhân)

 • sao gọi là xe chính chủ cho dễ hiểu lầm.

  Tôi xin có ý kiến về việc xe không chính chủ:

  1/ Nếu cơ quan nhà nước, bộ giao thông,..... chứng minh được xe đã bán mà không sang tên thì phạt. còn sử dụng xe chính chủ hay không thì có liên quan gì mà phải phạt. người có xe và đủ điếu kiên tham gia giao thông ( bằng lái xe hợp ) thì tham gia giao thông cớ sao bị phạt.

  2/ Tôi đồng ý và tàn thành về việc mua bán xe thì phải làm thủ tục sang tên,.....nêu không sang tên trong thời gian nhất định sẽ bị phạt ( VD trong thời gian 10-30 ngày tùy theo xe, hay đia phương.... sang tên..... ) bất kể là xe có tham gia hay không. ( nếu cơ quan chức năng chứng minh được )

  Tôi nên đề nghị không nên dùng từ xe chính chủ hay xe không chính chủ. đã là thông tư. nghị định , ban hành thì dùng từ làm sao  người thực thi luật lê cũng áp dụng một cách công bằng và rõ ràng và tránh gây phiền hà rắc rối hiểu lầm cho người dân.

  3/ Tai sao lai nói là xe chính chủ hay không chính chủ cho phiền phức và dễ hiểu lầm.

  (Trí Tín)

 • Xe chính chủ NĐ 171

  Vợ đứng tên cavet xe o to, nhung chồng lái xe, có phải đổi tên k?

  (NGọc Thiên)

 • Tào lao

  Đất nước còn nghèo, dân trí còn thấp mà xe chính chủ, đóng phí đường bộ. trong khi đó đường từ xã lên huyện toàn ổ gà cả 10 năm nay có thấy ai sủa đâu mà dóng phí, rồi phạt..... Có áp dựng thì phân theo khu vực, và xem xét từng khu vực. à mà quên các ông to toàn là nhà giào hèn chi, có hiểu dân nghèo như thế nào đâu???

  (ha thoai)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác