Các từ được viết tắt trên hóa đơn

TVPL - Hiện tại, có khá nhiều trường hợp hóa đơn bị cơ quan thuế từ chối khi kê khai thuế GTGT, thuế TNDN do viết tắt hoặc rút gọn chỉ tiêu tên, địa chỉ người mua, người bán.

Để giải quyết việc này, cục thuế Tp.HCM đã có công văn hướng dẫn số 6167/CT-TTHT xác định các trường hợp được phép viết tắt trên hóa đơn.

Theo đó, trường hợp việc ghi tắt không làm ảnh hưởng đến việc xác định được tên, địa chỉ Công ty thì hóa đơn vẫn được xem là hợp pháp và có thể được sử dụng để kê khai thuế.

Một số từ được phép viết tắt theo công văn:

- "Phường" thành "P";

- "Quận" thành "Q",

- "Thành phố Hồ Chí Minh" thành "TP.HCM",

- "Việt Nam" thành "VN"

- "Cổ phần" là "CP"

- "Trách nhiệm Hữu hạn" là "TNHH"

- "khu công nghiệp là "KCN"

- "sản xuất" là "SX"

Nội dung công văn này được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ quan thuế trên địa bàn tp.HCM

Trọng Hiền

33,542

Bình luận
25 lời bình
 • Viết tắt trên Hóa đơn

  Cục thuế TP.HCM làm vậy là hợp lý, còn các tỉnh thành khác chưa có công văn hướng dẫn là sao

  (Nguyễn Thị Minh Quyết)

 • Luat thue VN

  Cong Van duoc huong dan thuc hien  tu Cuc Thue Viet Nam thi phai co hieu luc va duoc ap dung thong nhat tren toan lanh tho VIet Nam. Tai sao lai ap dung noi nay ma lai khong ap dung noi kia. De nghi Cuc thue cho 1qui dinh thong nhat.

  (Khanh Linh)

 • Viết tắt trên Hóa đơn

  Cục thuế TP.HCM làm vậy là hợp lý, còn các tỉnh thành khác chưa có công văn hướng dẫn là sao? Đã có công văn thì phải áp dụng toàn quốc chứ riêng thế này rất khó.

  (Hoàng Thị Huyền)

 • bình luận về các từ viết tắt trên hóa đơn GTGT

  theo tôi được biết ngành thuế quản lý các doanh nghiệp trên mã số thuế đã cấp cho DN, mỗi DN chỉ có một MST duy nhất . Nếu DN không còn hoạt động nữa thì ngành thuế sẽ đóng MST đó và đâu có cấp lại cho DN nào khác. Còn tên gọi thì có những doanh nghiệp tên quá dài thì làm sao viết cho đầy đủ được trên hóa đơn, hơn nữa những từ viết tắt đó là những từ thông dụng tôi nghĩ đâu có gì quan trọng đâu mà nghành thuế phải đắn đo là hợp lệ và không hợp lệ

  (Phan Hoàng)

 • Viết tắc trên HĐ

  Công văn chỉ áp dụng ở HCM, vậy HĐ xuất ra ngoài TP thì sao?? và từ  "Sản xuất", " Thương Mại", "Dịch Vụ" cũng là những từ thông dụng không thể viết tắt được hả?

  (Nguyên Lê)

 • Chỉ là làm khó DN

  Cơ quan thuế ko cho viết tắt là làm khó DN, giờ chỉ mỗi cục thuế TP. HCM có công văn trả lời, vậy hóa đơn xuất cho các DN ở địa bàn khác vẫn phải viết đầy đủ. Đề nghị tổng cục thuế có văn bản trả lời lại để có thể áp dụng thống nhất trên cả nước. Đã quản lý theo MST, theo mã vạch mà sao còn làm khó DN kiểu này nhỉ!?

  (Bình)

 • Gửi cục thuế Hà Nội

  Ở Hà nội cũng có nhiều doanh nghiệp tên quá dái, mà sao không thấy cục thuế Hà nội phát công văn về việc này?

  (Thanh Xuân)

 • Thiếu khả năng suy xét

  Ra quyết định nên dựa vào sự hiểu biết về công nghệ quản lý và áp dụng thực tiển

  (Nam)

 • "..." có nghĩa là v.v

  Bạn Nguyên Lê ơi, trên công văn có dấu "..." có nghĩa là những từ khác cũng được viết tắt miễn sao xac dinh duqc ten, dia chi Cong ty

  (Mr. Hanh)

 • thông tư 64/2013/TT-BTC làm khó doanh nghiệp là thể hiện sự yếu kém của cơ quan Thuế; tạo điều kiện cho CB thuế hành doanh nghiệp . Cục thuế TP HCM đã đi trước tất cả các tỉnh thành phố khác trong cả nước nhưng các cục thuế khác không chấp nhận hoá đơn viết tắt nếu như DN bán hàng cho DN ngoài TP HCM thì cũng thua. Đề nghị Tồng cục thuế thống nhất trên cả nước.

  (Ngọc Vân)

 • Bị huỷ hoá đơn khi viết tắt dòng địa chỉ

  Mới đây ngày 23/9/2013 mình viết hoá đơn như thường lệ cho một cty ở Long An, do địa chỉ dài quá mình ghi tắt như xa, KCN thì bi yêu cầu huỷ viết lại do LA ko cho phép viết tắt.Tờ thứ hai mình ghi rõ trách nhiệm hữu hạn thì cũng yêu cầu huỷ vì phải ghi TNHH.

  (Nguyen thi thuy duong)

 • Chữ TM có được Viết tắt ko?

  Mình có 1 Biên lai thuế của Hải Quan viết tắt chữ TM, kế toán bác bỏ, không chịu trả tiền vì nói theo CV bày thuế không cho phép.

  Xin cho hỏi ch74 TM lỡ viết t8a1t rồi thì  có được? đầu mình luôn căng thẳng với máy chuyện này. Cám ơn các bạn.

  (Thanh)

 • viet tat tren hoa don

  Tôi rất đồng tình với bạn Ngọc Vân. Không hiểu khi ra một thông tư các bác ấy có chịu nghiên cứu xem xét gì không, thế này chỉ làm khổ doanh nghiệp. Lại còn cái " Gạch chéo " trên HĐ nữa chứ, đã chốt tổng thành tiền rồi thì làm sao mà còn chèn thêm được gì nữa mà bắt phải Gạch Chéo phần bỏ trống trên hoa đơn chỉ tổ mất thời gian  

  (Nguyen Thi Kim Nuong)

 • gửi cục thuế

  rất mong các cơ quan chức năng nên hướng dẫn kịp thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện

  (Nguyễn Thị Thanh Hương)

 • viết tắt hóa đơn

  mình cũng thấy cv64 gây khó cho doanh nghiệp,  bên minh cũng bị hủy rất nhiều do viết tắt Cổ Phần thành CP, trách nhiệm hữu hạn thành TNHH, đề nghị tổng cục thuế có văn bản hướng dẫn trên toàn quốc chứ mỗi cục thuế một ý thì hành tội doanh nghiệp quá

  (Phạm Thị Loan)

 • Viết tắt trên HD

  Phải chi khi ra công văn thì phải xem xét để tạo thuận lợi cho DN, chứ mỗi lần ra công văn là lại làm khó DN. Đề nghị cục thuế phải ra quy định áp dụng cho cả nước để tạo thuận lợi cho kế toán các DN làm việc, chứ cứ chạy theo những vẫn đề theo tôi nghĩ là không cần thiết như vậy thì thật là khổ quá.

  (Linh)

 • Gửi BTC

  Em cũng đến vái lạy với các Bác làm ở Bộ, ở Cục thôi. Toàn những ý tưởng đầy lùi đất nước.

  (Thông tư ơi là Thông tư)

 • Gửi cục thuế

  Công văn thì áp dụng cho tòan quốc chứ, lại phân biệt vùng miền, chán thật

  (Phương)

 • bức xúc về cách ghi hóa đơn

  đề nghị tổng cục thuế có văn bản phúc đáp sớm, đâu đầu quá

  (nampham)

 • về thông tin hóa đơn

  Thông tư 64 không  có lợi gì hết, đẩy lùi các doanh nghiệp làm khó kế toán, một năm mà rất nhiều chính sách thông qua nhưng không được tập huấn, để doanh nghiệp tự tìm kiếm, đã quản lý bằng mã số rồi mà sao còn rắc rối, tạo điều kiện cho mấy ông thuế hành doanh nghiệp như vậy làm sao doanh nghiệp phát triển, những từ viết tắt đều thông dụng chẳng lẽ người việt nam ko biết

  Bó tay

  (Nguyễn Thị Thảo)

 • Viết tắt thông tin hóa đơn

  Mấy bác ở Cục, ở Bộ cũng rảnh rang quá, chỉ thích hành hạ DN.

  Thiệt là đau đầu nhức óc cho cái thông tư mới ra này, không được ghi tắt, vậy chứ địa chỉ nó dài lê thê thì chỗ đâu mà ghi không biết, mà nếu lỡ ghi 1 chữ nào tắt thì khách hàng lại sợ Thuế loại hóa đơn, bắt Hủy.

  Cầu mong mấy bác xem xét lại, thấy thông tư mới ra thế này thì rất rất là không ổn

  (Hằng)

 • Gạch ngang phần còn trống trên hóa đơn xử lý như thế nào

  Cho mình hỏi nếu mình gạch ngang sai thì bị xử phạt như thế nào. Mình nhiều lúc gạch ngang đến đơn vị tính, hoặc số lượng, hoặc đơn giá rồi mới gạch chéo xuống. Vậy có ảnh hưởng gì không vậy, cách xử lý như thế nào, và thuế kiểm tra có bị phạt không vậy,hix

  (Nguyễn Ngọc Phương Thảo)

 • Gạch ngang phần còn trống trên hóa đơn xử lý như thế nào

  bạn xem hướng dẫn tại công văn 1781/BTC-TCT ngày 11/2/2014

  (Hồng Loan)

 • DNTN co viet tat duoc khong

  Xin cho hoi ten doanh nghiep tu nhan co duoc viet tat thanh DNTN khi viet hoa don khong, vi xem thong tu 4291 khong noi ro co viet duoc hay khong chi thay dau ba cham

  (Thu)

 • Viết tắt trên hóa đơn.

  cho em hỏi từ " Khu Đô Thị" hay " Khu Đô Thị Mới" có được viết tắt thành " KĐT", hay "KĐTM" không ạ????

  (Hoàng Thế Hiên)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác