Chỉ cần cam kết là có thể sở hữu xe chính chủ

Sau khi ban hành Nghị định 71 và triển khai thực hiện vào ngày 10/11 vừa qua, nhiều người dân lo lắng làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Tuy nhiên, còn một lượng lớn xe không chính chủ không thể làm thủ tục sang tên chủ do còn nhiều bất cập.
>> Những vấn đề nổi bật trong Nghị định 71
>> Phạt xe không chính chủ: báo chí và CSGT đang hiểu sai quy định?

Chính vì có quá nhiều bất cập trong vấn đề sang tên đổi chủ cho phương tiện trong thời gian, Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII), Bộ Công an cho rằng cần phải tháo gỡ vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 36/2010, đưa ra một số trường hợp để tháo gỡ tình trạng hiện nay như sau:

1. Trường hợp người đang sử dụng xe (gọi là chủ xe) không có chứng từ chuyển nhượng sẽ phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe).

 2. Trường hợp bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết. Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển số cũ), thời hạn 30 ngày và đóng dấu “không được chuyển nhượng xe” vào giấy đăng ký tạm để quản lý. Đồng thời gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên xe cho chủ xe đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày từ ngày gửi thông báo nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký xe cho chủ xe.

3. Trường hợp có chứng từ chuyển nhượng của chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì chủ xe phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của người đang sử dụng xe. Nếu thấy đáp ứng yêu cầu, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và làm thủ tục sang tên. Trường hợp chủ xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải thực hiện theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 37/2010 về Quy trình đăng ký xe.

4. Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển. Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xe có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì giải quyết sang tên di chuyển.

Hiện tại rất nhiều người dân rất lo lắng do chưa làm được thủ tục sang tên chủ xe. Chính vì vậy, dự thảo sửa đổi bổ sung thông tư 36/2010 cần nhanh chóng hoàn chỉnh và được thông qua.

Kim Dung

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT


6,714

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Bình luận
7 lời bình
 • đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe

  đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe  hiện nay có mẩu chưa . niếu có thì xin ở cơ quan nào ?

  (hoang phuc)

 • xe chính chủ

  xin hỏi chị kim Dung theo dự thảo bổ sung thông tư 36/2010 . Theo trường hợp 1 tôi phải lấy mẫu cam kết chịu trách nhiệm nguồn gốc hợp pháp của xe ở đâu.

  (lê hữu đức)

 • xin đơn cam kết ở đâu?

  đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe  hiện nay có mẩu chưa . niếu có thì xin ở cơ quan nào ?

  (Bùi Văn Tiện)

 • xe chính chủ

  toi mua xe nhung chua sang tên chỉ co giấy mua bán cua tiệm cầm đồ dậy cò thay dược  dơn cam kết không

  (phuc hau)

 • Thủ tục chuyển vùng và sang tên xe ô tô

  Tôi mới mua xe, xe công ty đã xuất hóa đơn, có quyết định bán xe cho chủ sở hữu cũ, sau đó tôi mua lại nay muốn sang tên và chuyển vùng tôi phải làm những gì ? ( Tên công ty ở Hà Nội)

  (Vũ Hữu Đức)

 • cach viet don cam ket ve viec mat dang ky xe may

  Tìm mẫu đơn cam kết ở đâu

  (Bach thi thao)

 • Mẫu cam kết nguồn gốc xe mua ở đâu

  mẫu giấy cam kết nguồn gốc xe mua ở đâu? , nếu viếc giấy tay có được không , ai sẽ công chứng giấy này cho tôi , xe tôi mua ở tiệm cầm đồ chỉ có cà vẹt xe nhưng lại không có giấy tờ mua bán thì tôi có quyền viết giấy cam kết không

  (Cao Tuấn Nguyên)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác