Nghị định 74 về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập 2013

(TVPL) - Ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2013/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục quốc dân.

Điều chỉnh đối tượng được miễn giảm

Theo Nghị định này, sẽ có thêm 3 đối tượng được miễn học phí:

- Sinh viên học chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

- Học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh;

- Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này nữa.

Mặt khác, chính sách miễn, giảm học phí đối với người dân tộc thiểu số và học viên, sinh viên các ngành xiếc, múa cũng được áp dụng thống nhất theo Nghị định này, bãi bỏ các quy định tương ứng tại Nghị định 75/2006/NĐ-CP và Quyết định 82/2005/QĐ-TTg

Không cần về lại địa phương để nhận tiền học phí

Theo quy định mới, Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp  học phí cho các cơ sở giáo dục, do đó đối tượng được miễn giảm học phí ở bậc đại học sẽ được miễn giảm trực tiếp tại trường, thay vì phải nộp học phí như bình thường và về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này.

Điều này sẽ giúp  đỡ rất nhiều cho các đối tượng này, vì thực tế hiện nay quy trình nhận lại học phí từ sở Lao động thương binh xã hội các địa phương vẫn còn rườm rà mang đậm chất “hành là chính”.

Mặt khác việc cấp bù trực tiếp cho trường học sẽ giải quyết được các trường hợp chậm giải ngân (học phí kì này đôi khi phải tới 2 3 kỳ sau mới được nhận lại) gây thiệt thòi cho các đối tượng chính sách này.

Đình Phước

41,194

Bình luận
90 lời bình
 • nghị định 74

  khi đọc xong nghị định 74 về một số chính sách của nhà nước về ưu tiên ngành học, đặc biệt là đối tượng chính sách được miễn ngay tại trường chứ không phải về lấy như trước nữa em thấy rất vui đồng thời buồn vì nghị định này phải nên có sớm thay cho nghị định 49 bố em là bệnh binh đồng thời cũng là đối tượng bệnh binh em được miễn học phí tuy nhiên khi nộp học phí 4,5 kỳ nay rồi nhưng em mới nhận được có 2 đồng thời phòng lao động thương binh ở huyện Thạch Thất rất "hành là chính" sách nhiễu giải quyết chậm khiến cho thời gian di chuyển và nhân tiền gặp rất nhiều khó khăn, riêng nộp cũng phải có lịch rồi lại hẹn ngày nọ ngày kia không chịu giải quyết, đồng thời với cơ quan nhà nước hiện nay khi mọi người nhắc tới muốn vào được cần chi một khoản tiền khá lớn, như việc tuyển viên chức thông qua xét tuyển thể hiện không minh bạch, bởi qua các kỳ thi em thấy phần lớn bằng có giá trị ngang nhau nhưng về phần phỏng vấn toàn những chạy tiền trước rồi khiến dư luận và những người xứng đáng thực sự rất bức xúc.

  (Nguyễn Thị Hiền)

 • Chế độ, chính sách

  Tôi không hiểu cụm từ: SV, HS thuộc dân tộc rất ít người là thế nao? Lại chờ hướng dẫn?

  Tôi hoan nghênh quy định cấp bù trực tiếp học phí. Đây là quy định diamr rườm ra về thủ tục hành chính

  (Nguyễn Văn Đại)

 • binh luan

  các trường học làm xong thủ tục, nhà cung ứng SGK, đồ dùng học tập đã đặt mua hàng hết cho năm học mới rồi, trường học làm 100% đối tượng học sinh rồi, bây giờ rà soát lại em đươc hỗ trợ em ko được hỗ trợ nếu học sinh bỏ học hết các bác làm thế nào, lại khổ thầy cô giáo công tác ở cái vùng khó khăn lại ăn đủ sức ép của phụ huynh

  (nguyen ha trang)

 • nghị định 74

  em rất vui vì quyết định 74 ban hành,đặc biệt là đối tượng chính sách được miễn giảm tại trường bởi vì bố em là thương binh nhưng bố em lại đi vào vùng kinh tế mới nên chuyển tất cả các chế độ vào trong đó em nộp tiền học phí rồi lại phải gửi giấy tờ rất là lằng nhằng và mất thời gian mới lấy lại được số tiền mình đã nộp tại trường

  (nguyễn thị thảo)

 • Cấp bù học phí

  Đúng vậy cá dối tượng được miễn giảm học phí trước đây theo NĐ 49 thật bất cập, do phòng LĐTBXH huyện, TP chi trả chậm thậm chí còn không thấy trả, con tôi nộp hồ sơ đầu học kì 2 năm trước nhưng đến nay chẳng thấy phòng LĐTBXH TP.Biên hòa trả lời . tại sao đến giơ mới ra NĐ này, không biết số tiền ngân sách nhà nước chi về cho phòng LĐTBXH các huyện thị TP sẽ về túi ai, thật bức xúc.

  (Le thi Huong)

 • ...

  ồ zê..... khổi cần về quê nhận rồi vui quá, lâu rồi mới nghe được quyết định sáng suốt này

  (nguyen trinh)

 • binh luon

  Trước chính sách mới này e rất vui nhưng cho e hỏi là các năm trước đã học mà chưa lấy miễn giảm học phí bây giờ có được lấy không ạ. Bây giờ e là SV năm 3 nhưng 2 năm trước bây giờ còn được lấy miễn giảm học phí nữa không?

  (do duc tri)

 • tuân

  em.nhận được đơn gửi về xã mà họ bảo quá hạn rồi không giải quyết nữa. Trường thì hk1 tháng 12 mới.phát đơn mà tại địa phương tháng 9 đã thu thì làm sao mà em.nộp được.

  (ngô)

 • bãi bỏ miễn học phí cho sinh viên có hộ khẩu vùng cao

  nói chung là nghị định mới phần đa là đúng. nhưng có 1 điều đó là:"Tuy nhiên, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này nữa" là 1 điều khá bất công với đối tượng này. khi đặt vào tình thế của những sinh viên này, chúng ta mới thấy họ có rất nhiều thiệt thòi: môi trường đào tạo, cơ hội... không được đầy đủ như ở vùng đồng bằng thành phố. trong khi học phí thì ko ngừng tăng giá tín chỉ thì nếu ko được miễn hoàn toàn thì cũng phải giảm cho đối tượng này bao nhiêu % học phí xin hãy coi lại điều này để con em các gia đình ở vùng cao mà ko phải người dân tộc thiểu số có thể an tâm học tập hơn. xin chân thành cảm ơn.

  (Trần Cúc)

 • ....

  mọi người cho e hỏi vấn đề này cái.nhà em thuộc diện hộ nghèo ko biết có được giảm học phí không,cùng khóa em cũng hỏi mọi người bảo là được miễn học phí,nhưng theo  như văn bản trường gửi về lớp thì lại ko thấy có,điều kiện là hộ nghèo thuộc dân tộc thiểu số???

  (nguyễn thị nga)

 • Nghị định 74

  Vì sao lại không cho đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn giảm học phí nữa, thiệt là quá bất công.

  (Trang)

 • Nghị định 74

  Vì sao đối tượng vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo lại không được miễn giảm học phí. Trong khi đó điều kiện kinh tế- xã hôi ở những nơi đó vẫn còn rất nhiều khó khăn. Như vậy. làm sao các em hoc sinh, sinh viên có thể đi học đây. Liệu nhà nước có thể có các chính sách nào khác để giải quyết vấn đề này không?

  (thu)

 • cảm ơn nghị định 74

  em là sinh viên trường đại học nội vụ, năm 2 rồi mà vẫn chưa được tiền miễn giảm từ ngân hàng chính chính sách,em rất bức xúc trong việc chi trả. giờ chắc đỡ thủ tục hành là chính rồi

  (Bùi Văn Hài)

 • nghị định 74

  Quá hay! con tôi cũng bị cắt "ngọt" 3 kì học phí vì ...chậm nộp hồ sơ miễn giảm ( do lấy giấy xác nhận chậm) phòng lao động thương binh xã hội Yên Thuỷ ,tỉnh Hoà Bình trả lời là HẾT HẠN.Rõ ràng là làm sai nghị định nhưng biết kêu ai? giờ quy định mới này ra thì hay rồi

  (nguyễn thu)

 • Nghị định 74

  Kì trước e chưa nhận đc tiền hỗ trợ học phí diện con bệnh binh vì hết hạn nộp. Vậy e còn nhận đc tiền kì đó nữa không???

  (Maibui)

 • Trả lời bạn MaiBui

  sẽ không nhận được những kì trước đâu bạn. vì mỗi năm nhà nước chi ngân sách về đia phương đầy đủ hết. địa phương chưa giải quyết được cho bạn là do cách làm việc "yếu kém" của địa phương. như mình học tời năm 4 (8 kì) rồi mà chỉ nhận được có 1.5tr :D

  (Nguyễn Quang Tường)

 • Nghị định 74

  Ôi trời ! Trường tôi vừa được chuyển loại trường Phổ thông dân tộc bán trú theo nghị định 24, học sinh dân tộc vùng cao chiếm tỷ lệ 99% là dân tộc Dao và tày, đang hưởng hỗ trợ học tập và được miễn học phí, trường đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn... giờ nghị định 74 ra đời thì chúng tôi lại khổ rồi, học sinh lại bỏ học hàng loạt mất thôi...

  (viducphuc)

 • Tiền sẽ về đâu khi nghị định mới có hiệu lực

        tiền sẽ về đâu khi nghị định mới có hiệu lực.

  mừng vì có nghị định mới của chính phủ,sv,phụ huynh ,blđ…ai cũng vui vì thủ tục gọn gàng ,nhanh,không bị hành …,lo vì không biết tiền của những kỳ trước chưa lấy được sẽ đi về đâu,có được trả lại ở nhà trường không hay đã đi về chủ khác rồi.ngày 16/6/2013 sau khi lên huyện nộp giấy tờ 2 lần thì đều thiếu và phải lên thái nguyên để lấy cho đủ 2 vòng từ hoà bình lên trường,lên lại huyện kỳ sơn nộp ,chị bảo của em đủ rồi để đay chị đưa lên phòng,sau 1 tuần gọi hỏi ,chị có việc nên nghỉ 1 tháng,sau gọi sang năm học mới được lấy. 26/8/2013 hỏi lại ,có nghị định mới đầu tháng 7 là không được nữa,trả lại hồ sơ hỏi lên hỏi suống thì chỉ được 1 kỳ nhưng lại là thấp hơn số tiền mình đóng.vậy tiền sẽ về đâu khi có chính sách mới …,rất mong là chính sách mở cửa của nhà nước đã về tới các trường và huyện.

  (Nguyễn Anh Đức)

 • doi tuong thuoc dien mo coi khong noi nuong tua, ho ngheo

  tôi thuộc diện con mồ côi không nơi nương tựa  cộng với hộ nghèo cho nên hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, để đậu được đại học rấ khó. Nhưng trong NĐ74/2013 mới này lại không có mục miễn giảm học phí cho đối tượng này. Nếu như Nhà nước đã xem xét kĩ các đối tượng đc miễn giảm như trên, có bổ sung thêm 3 đối tg nữa nhưng lại bỏ qua đối tượng như chúng tôi. Điều này thật vô lí, bất công. Vì xét cho cùng thì các trường hợp này đều là khó khăn, nhưng chúng tôi còn khó khăn về mặt tình cảm nữa vì không còn ai nữa> Tôi quá bức xúc nên muốn chi sẻ ý kiến như trên, chân thành mong Nhà nước xem xét lại.

  (nguyent hi to uyen)

 • hộ nghèo....hay bị hành

  Khi biết có nghị định này mình rất vùi. Mình năm 3 rồi mà tiền học phí 2 năm trước đã lấy được đâu. Hẹn lên hẹn xuống. Trật vật. Nhiều lúc muốn làm cách nào cho mấy bác lên bái hết ất. Cùng tỉnh thanh hóa mà sao huyện khác thì kì nào ra kì ấy rồi. Đằng này cáu huyện thạch thành của mình. Có chị học xong 4 năm với lấy được tiền học phí. Nghe mà nản. Đã nghèo còn bị hành... nản

  (bùi văn quyền)

 • thời gian thi hành nghị định 74

  e muốn hỏi là nghị định 74 này  được áp dụng bắt đầu vào khi nào ạ?

  (Nguyễn Thị Vân)

 • nghị định 74

  theo nghị định 74 thì sau khi ra trường HS - SV có được chi trả bù hay không?

                                                                                                                                                Hồ Thị Diểm My

  (hồ thị diễm my)

 • Trường đại học hệ dân lập có được hưởng chế độ ko?

  Mình là sinh viên dan tộc nhưng lại hoc trường dân lập.vậy có được hưởng chế độ này ko?

  Gia đình mình rất khó khăn,nhưng vì học dân lập nên trước giờ ko dc hưởng chế độ gì nhiều

  (ho hoa)

 • Học sinh . sinh viên vùng hải đảo, vùng cao. có dkkt khó khăn không được miễn giảm thì bất công quá

  lớp em khi nghe tin này thì khoảng 10 bạn đã bảo lưu 1 năm để đi làm kiếm tiền đóng học phí rồi năm sau đi học tiếp vì không đủ điều kiện đi học. trường Cao đẳng y tế mà học phí 1 năm 11 triệu thì chịu sao nổi. ko đc miễn giảm nữa chứ. Mong là Quốc Hội xem xét lại

  (Nguyễn bình dương)

 • vùng núi mất hỗ trợ

  "học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này nữa"

  DÂN VÙNG CAO- MIỀN NÚI LẤY TIỀN ĐÂU MÀ ĐI HỌC NỮA??????????

  (dan vung nui)

 • Nghị định 74

  Đây là 1 nghị định vô cùng đúng đắn.Ba em  là thương binh,vì vậy em được hoàn trả 100% học phí.Tuy nhiên,vẫn phải đóng học phí như bình thường rồi về nhận tại địa phương nhưng phải mất 1 thời gian khá dài.Năm nhất,lấiy lí do đơn nộp chậm,việc hoàn trả học phí của em không được thực hiện.Trường em học theo hình thức tín chỉ nên học phí mỗi học kì khác nhau,nhưng học phí kì 2 lại được tả bằng kì 1.Gia đình em vốn đã không khá giả gì,nếu cứ tiếp tục thế này khiến bản thân em cũng vô cùng lo lắng.Ở quê em,có gia đình(cũng thuộc diện chính sách)phải lần lượt bán đất để có tiền nuôi mấy người con học đại học!

  (Lê Thị Thảo)

 • nghi dinh khong duoc ap dung

  chung em la sinh vien dang theo hoc tai dai hoc vinh chuyen nghanh chinh tri hoc va chuyen ben mac le nin tu tuong ho chi minh nhung hien nay chung em dang dong hoc phi binh thuong khong duoc mien giam tho nghi dinh 74 so tien hoc phi nam gan 8 trieu chung em phai dong mong duoc su giup do cac ban lien nghanh

  (nguyen dinh them)

 • ĐỐI TƯỢNG MIỄN GIẢM HỌC PHÍ

  không biết những địa phương nào được miễn giảm học phí nữa. thấy lo gê???

  (trần xuân thiện)

 • nghi dinh 74

  tại sao sinh viên hải đảo miền núi lại không được miễn giảm học phí nữa vậy?thứ nhất:điều kiện đi lại khó khăn quanh năm chịu ảnh hưởng của bão tố(em ở đảo Lý Sơn),thứ 2:điều kiện học tập thiếu thốn cơ sở vật chất(môn tin học cũng như Anh văn không đủ điều kiện như mấy bạn ở đất liền vì thế khi vô sinh viên phải lo cày học thêm để cho theo kịp mấy bạn),thứ ba:ba mẹ ở các vùng đảo hay vùng núi để làm ra đồng tiền cung cấp cho con em đi học xa thì phải cày rất là cực khổ.Em là 1 sinh viên ở đảo khi đọc được nghị định này em thấy khá bất công với tụi em vì tụi em ở những nơi khó khăn mà cũng như mấy bạn ở thành phố hay thành thị.Em viêt những dòng này mong các bác các chú làm cấp trên xem xét lại sự công bằng cũng như những chính sách ưu tiên cho vùng khó khăn biên giới hải đảo!

  (Đinh Văn Dũng)

 • Nghị định 74 bất công với vùng núi hải đảo

  Nếu như theo nghị định này ma đối tương 1 được miễn giảm vậy cho em hỏi là xét về hoàn cảnh nào mà đố tương 1 lại được miễm giảm,có phải bất công với sinh viên vùng núi hải đảo lắm ko,theo em cùng những anh chị em ở vùng núi hải đảo là những người mà gia đình có nền kinh tế không ổn định,khó khăn về những phương tiện học tập,đương điện chưa có,cơ sở hạ tầng chưa đâu vào đâu,ấy vậy mà giờ lại phải là người chịu thiệt nữa,mong các an,chị,cô,chú trên cao đừng nhìn bản thân mình mà đề ép những người chân đất tay bùn như cha mẹ trong khi sự hiểu biết của người dân nông thôn còn hạn chê’.vì vậy em mong sao nghi định sớm sửa đổi lại cho phù hợp.  

  Điều chỉnh đối tượng được miễn giảm

  Theo Nghị định này, sẽ có thêm 3 đối tượng được miễn học phí:

  - Sinh viên học chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

  - Học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh;

  - Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn.

  (Nguyễn Tấn Lộc)

 • Thiet thoi cho sinh vien vung nui hai dao

  Nếu không được miễn học phí cho sinh viên vùng cao, hải đảo thì thiệt thòi quá. Mong chính phủ xem xét lại ạ!

  (Tuyet pham)

 • nhà nước muôn năm

  chỉ có bậc đại học mới cấp học phí tại trường ,còn bậc cdcó không ?????

  (lê văn long)

 • trăn trở

  mình đang là sv của trường hn.mình vừa thuộc con hộ nghèo lại thuộc xã bãi ngang,vùng biên giới hải đảo mà bây giờ theo nghị định mới này thì mình không thể được miễm giảm nữa rồi ạ.

  (nga nguyen)

 • miễn giảm học phí

  cho em hỏi hiện tại em  đang học đại học  em thuộc dân tộc tày ở là huyện nghèo thì có được miễn giảm học phí không ạ

  (lan)

 • miễn giảm học phí

  hôm nay em xuống văn phòng khoa hỏi em có thuộc đối tượng miễn giảm không và nhận được sự hướng dẫn là không vì không thuộc vào 1 trong 16 dân tộc được miễn giảm.trong khi đó em là người dân tộc thiểu số,ở biên giới ,địa phương là còn nhiều khó khăn thế nhưng tại sao ko được giải quyết.nghị định 74 này thiệt thòi cho một số trường hợp như chúng em.

  (nông văn hình)

 • nhữn địa phương cụ thể được miễn giảm học phí

  cho em hỏi em là sinh viên dân tộc khomer, ở xã Thuận Hòa- huyện Châu Thành- tỉnh Sóc Trăng có được miễn giảm học phí không?

  (kim toàn)

 • Nghị định 74

  Em rất thích điểm mới của nghị định 74 đó là sinh viên sẽ không phải vất vả về địa phương để nhận lại tiền hỗ trợ nữa.Vì về địa phương họ coi chẳng ra gì,cứ như là những người như chúng em phải đi ăn xin của họ ý

  (Trần Thị Thu Trang)

 • cđcs

  được. không phải về địa phương sẽ thuận tiện hơn trong việc học tập

  (Ly Bá Lý)

 • Chế độ học phí đối với con dân tộc Tày

  - Tôi là dân tộc tày có con theo học tại trường phổ thông thuộc tỉnh Phú Thọ có được giảm học phí không? nếu được giảm là bao nhiêu ?

  - Học sinh tiẻu học phải đóng số tiền học 2 buổi / ngày là 980000đồng từ đầu năm học ,vậy số tiền đó có phải là tiền học phí không?chúng tôi đang rất băn khoăn không biết hỏi ai.Mong lãnh đạo ngành giải trình giúp .

                                                                                                                        Hoàng Thị Hồng Ngát -VT-PT

  (Hoàng Thị Hồng Ngát- VT-PT)

 • bình luận

  khi đọc xong nghị định 74 về việc sữa đỗi học sinh-sinh viên vùng cao không được hỗ trợ chi phí học tập nữa.Thật sự đây cũng là một việc đáng buồn vi gia đình còn khó khăn về mặt kinh tế-xã có điều kiện khó khăn mà không nhận đươc tiền hỗ trợ nữa.giờ tôi không biết phải làm thế nào vì trong năm học 2013-2014 học phí tăng nhiều lần so với mấy năm học trước.khi nghe nói nghị định được hỗ trợ học phí  có hiệu lực đến 2015.nhưng giờ đây lại sữa nghị định.đúng là không biết làm thế nào nữa đây!

  (trần cung duẩn)

 • bất công với người dân hải đảo!

  hải đảo mà không được miễn học phí là không hợp lý ở đó còn thiếu rất nhiều trang thiêt bị học tập,thậm chí điện cung không có p-hải lấy đèn dầu mà học thì lấy tiền đâu mà đong học phí. khi nghị định này vừa ban hành thì có rất nhiều học sing ở quảng ngãi  phải bỏ học vì không có tiền nhất là huyện đảo lý sơn. mong chính phủ cần xem xét lại cho phù hợp với thực tế,đừng có ngồi trong phòng mà đưa ra nghị định chưa hợp lý mà phải đi ra ngoài mới biết được cuộc sống của những con người đày lam lũ thiếu thốn đến chừng nào.

  (duong ngoc son)

 • ưu tiên trong học tập của con thương binh

  em là con thương binh hạng 1/4! hiện e đã tốt nghiệp ĐHGTVT hệ chình quy và bây giờ em muốn đăng kí theo học hệ đào tạo văn bằng 2 chuyên ngành cầu đường tại trường ĐHGTVT thì em có được ưu tiên gì không? khi thi e có được cộng điểm ưu tiên không? và khi học có được miễn học phí không

  (nguyễn duy vinh)

 • Cần có thông tư hướng dẫn để thực hiện

  Theo tôi thay đổi là đúng. Nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận lại. Có một số điều còn chưa rõ ràng. Vd: Miễn giảm đối với Dân tộc rất ít người, ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Nếu tôi là sinh viên thuộc dân tộc rất ít người thì có phải sống ở vùng khó khăn không? Và nếu một người ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng không phải dân tộc ít người thì có được miễn giảm học phí k? Chính phủ cần khắc phục hiện tượng mập mờ này bằng thông tư hướng dẫn cụ thể. Rút kinh nghiệm nếu có Nghị định mới về miễn giảm học phí cần phải có thông tư hướng dẫn thực hiện ngay.

  (Lò Ngọc Anh)

 • Bất công với người dân hải đảo

  Em là con hộ nghèo đã nghèo mà còn nằm trong xã đặc biệt khó khăn vùng bải ngang ven biển hải đảo cha em lại bị bệnh tim làm việc quần quật cả năm cũng không đủ đóng tiền học phí, gần 3 năm đi học em phải vừa đi học vừa đi làm thêm để kiếm tiền ăn học vậy mà chính sách mới lại không cho những người thuộc diện như chúng em được miễn học phí thì lấy đâu tiền mà chúng em đóng học phí ạ, em thấy thật là bất công, mong chính phủ xem xét lại

  (Võ Duy Đức)

 • Chưa rõ ràng

  Nghị định 74 đến nay vẫn chưa cụ thể việc nộp hay không nôp hoc phí  Một số trường miễn cho học sinh diện bãi ngang ven biển, một số trường lại không miễn ; đầu đuôi không rõ ràng bàn cải xôn xao .Đè nghị phải có công văn hướng dẫn cụ thể để đi vào thống nhất

  (cong long)

 • Chế độ- chính sách

  Cho em hỏi xíu nha' : đối tương SV thuộc hộ cận nghèo có được miễn giảm học phí không ạ! Còn đối tượng thuộc xã bãi ngang năm nay hết miễn giảm học phí rùi phải không ạ! Em muốn được biết rõ ràng về thông tin này ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

  (quang vu)

 • Nghị định 74

  đối tượng là sv dân tộc Nùng thuộc xã đặ biệt khó khăn có được miễn giảm không ạ

  (vy xuyên)

 • Nghị định 74/2013

  Theo NĐ 74/2013 CP thì khoản 1 điều 5 được sử đổi, bổ xung như sau: "1. Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định". Vậy em muốn hỏi vấn đề như sau: em hiện là sinh viên Ngành Điều Khiển tàu biển trường Đại Học Hàng Hải thì có được miễn giảm không ạ? Do em thấy trong chỉnh sửa trên có ghi là áp dụng cho ngành nghề nặng nhọc đối với dậy nghề, trong khi em lại học chính quy. Em  mong thư trả lời sớm của các anh. Em xin chân thành cảm ơn

  (Manh Hung)

 • dân tộc thiểu số

  em đang chuẩn bị học liên thông trường Công Nghệ Kinh Doanh Hà Nội. Vậy cho e hỏi em thuộc dân tộc mường và xã đặc biệt khó khăn thì e có được miên học phí không? và nếu được miên thì miễn như thế nào?

  (hà thị trà)

 • Nhu hoa

  Đọc NĐ 74 xog e thấy thật bất côg đvới vùg cao và đbiệt là với 1 sih viên có hoàn cảnh gđìh như e, bố e mất từ khj e còn nhỏ 1 mjh mẹ e nuôi 4 đứa con ko những thế nhà e còn có 1 chị bị khuyết tật nữa. Giờ ko dc miễn gjảm hp nữa chắk e sẽ ko thể tiếp tục đj học nữa. Vì thế e mog nhà nước hãy xem xét lạj thật kĩ để cho con e vùg cao có thể tiếp tục cắp sách tới trườg thực hjện ước mớ đag dở dag của mjh. E chân thành cám ơn.

  (Binh luan)

 • học sinh, sinh viên miền núi khó có thể tiếp tục theo học

  Em là người dân tộc thiểu số, thuộc đối tượng trong nghị quyết 30a của Chính Phủ, đi học có sự hỗ trợ của Nhà nước đã khó, giờ học phí không đc miễn giảm lại càng khó khăn hơn! Không biết có trụ nổi suốt 4 năm đại học không nữa.Liệu em có nên tiếp tục học ?Mong Nghị Định sớm có sự bổ sung để tạo điều kiện không chỉ riêng em mà tất các bạn có hoàn cảnh khó khăn đc tiếp tục theo học! Em xin chân thành cảm ơn!

  (văn ba)

 • ý kiến

  còn ngành cắt gọt kim loại thì sao không nghe nói tới vậy...

  (tran hoang quan)

 • hỏi đáp về đối tượng miễn giảm học phí

   Theo em được biết xã Hồng Lộc - Lộc Hà - Hà Tĩnh vừa mới được công nhận là xã nghèo. vậy cho e hỏi theo nghị định 74 của chính phủ thì xã em có được miễn học phí đối với sinh viên không ạ

  (Hồ Thị Anh)

 • nghị định 74

  đã đi học tốn tiền, tốn thời gian, ra trường gần như không có việc làm, xã biên giới, khó khăn mà nghe tin nghị định này ra nữa chắc có lẽ cũng nhiều xã biên giới như xã mình phải nghĩ học hết thôi!!! chính sách này có lẽ sẽ có thêm nhiều công nhân lắm đây!!! có lẽ đi học là 1 quyết định sai lầm!!! người ta có tiền mà chưa chắc xin việc được, dựa vào quan hệ!!! người nghèo thì phải chịu phận nghèo !!! ngày xưa nghèo thì học mong đổi đời ngày nay nghèo mà đi học chỉ lãng phí thời gian thôi!!!  trước mắt tôi chứng kiến nhiều quá rồi có được bằng thì sao? cũng chẳng được việc làm, cuối cùng cũng chỉ là 1 công nhân thôi!!! ở trường học đường lối, tư tưởng tôi nghe dường như mình lạc vào cõi tiên zậy nói nghe hay lắm nhưng sự thật bên ngoài được mấy ai!!! càng học nhiều môn học đó, hiểu càng sâu thì càng đau!!! bởi sự thật bên ngoài toàn trái lại!!! chì có 1 câu là nản!!! nhờ chính quyền trước hỗ trợ học phí mà xã mình cũng cố hết sức cho con đi học !!! nay lại cắt ngang như vậy!!! tôi nghĩ chính quyền nhà nước càng xem xét lại, đây là khuyến khích học hay khuyến khích nghỉ? tôi biết làm gì thì nhà nước cũng có lý do riêng của mình!!! nhưng hãy suy nghĩ cắt giảm đột ngột từ miễn thành không đó có phải là chính sách hợp lý chưa?

  (lê văn cuội)

 • bất công cho học sinh sinh viên vùng cao, hải đảo

  học sinh sinh vien vùng cao, hài đảo khó khăn nếu áp dụng nghị định này thì biết làm sao? đã khó khăn lại còn khó khăn hơn. có thể phải nghỉ học.

  mong các cấp chình phủ xem xét lại ạ.

  (anh thư)

 • Nghi định 74 bù hoc phi HS-SV con thương binh

  Con tôi cũng bi cắt "ngọt" 2 năm 4 kỳ học phí vì  không được biết thông tin khi biết được thông tin đã làm hồ sơ nộp và đã được trả lời là không được truy lĩnh nữa, chỉ được lĩnh từ năm 2012 thôi .Tôi có được truy lĩnh nữa không  ???????

  (Họ tên : cao thu)

 • Chỉ có mẹ học sinh đứng tên chủ hộ( không có bố ) vì lí do vợ chồng đã li hôn lên tách khẩu.

  Tôi là mẹ của hai học sinh thuộc vùng biên giới hải đảo. Vì lí do vợ chồng tôi li hôm tôi nuôi hai cháu cùng chung hội khẩu với mẹ. ( li hôn chồng tôi tách khẩu) vậy tôi có được nằm trong diện hỗ trợ học phí không. Tôi rất mong được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  (Hà Hồng Hạnh.)

 • Chế độ ,chính sách

  Sau khi nhận giấy hỗ trợ của nhà trường làm xong thì phải nộp lên đâu ạ, đưa ra nhà trường thì k giải quyết , đưa xuống địa phương lại bảo lên trường

  (Quân Anh Nguyễn)

 • thăc mắc về nghị định

  em thuộc diện hộ nghèo theo nghị định 74 là không được miễn giảm vì không thuộc dân tộc thiểu số, vậy đối tượng của em có được hỗ trợ học phí không hay chính sách ưu tiên cho đối tượng của em không, chứ đã là hộ nghèo không có tiền ở trọ tp này rồi mà giờ học phí còn không được miễn nữa thì thật là bất công với hộ nghèo quá.....!

  (nguyễn khắc duy)

 • Thắc mắc

  Em đang học tại trường đại học tôn đức thắng tphcm. Em thấy nghị định 74 đả ban hành nhưng sao trường em vẩn bắt nộp học phí và về địa phương lấy ạ

  (Nguyễn Nhân)

 • không được hỗ trợ

  trời xã  khó khăn mà ko được hỗ trợ chắc học sinh nghỉ học hết lun quá

  (thành sơn)

 • Nghị định 74 bất công quá

  Vì sao đối tượng vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo lại không được miễn giảm học phí. Trong khi đó điều kiện kinh tế- xã hôi ở những nơi đó vẫn còn rất nhiều khó khăn. Như vậy. làm sao các em hoc sinh, sinh viên có thể đi học đây. Liệu nhà nước có thể có các chính sách nào khác để giải quyết vấn đề này không?

  (phạm văn thiết)

 • Hộ nghèo,hộ cận nghèo thì sao

  Không biết các gd thuộc hộ nghèo hay cận nghèo có được miễn giảm học phí k nữa

  (bg_than.anh.sang)

 • thắc mắc

  Miễn giảm ngay tại trường mà sao trường mình vẫn bắt nộp rồi ms trả lại. Mà nghị định bắt đầu có hiệu lực tưg ngày nào vậy?

  (Vũ Thị Hồng Quế)

 • miễn giảm học phí.

  cho em hỏi về việc miển giảm học phí kì 3 (2012_2013). em nạp hồ sơ tại phòng thương binh xã hội mà bị muộn(hết hạn) bây giờ em có được giải quyết miễn giảm nữa không ạ> em xin cảm ơn.

  (nguyễn bá phong)

 • mien giam hoc phi cho người kinh ở vung cao, biên giới

  việc miên giảm hoc phí cho kinh vung cao, biên giới không còn nữa à?

  (nguyenbaduc)

 • Nghị định 74

  Em thấy thà để như cũ còn hơn, em học trường đại học điện lực , học phí rất cao, vẫn phải đóng bình thường rồi đợi nhà trường hoàn trả sau, mỗi lần phải làm 1 bộ hồ sơ, xong bây giờ kỳ sau nộp rồi mà kỳ trước chưa được nhận , nhà em thì nghèo, lấy tiền ở đâu đây,

  (Tùng)

 • Bất công với HS,SV Vùng núi, Vùng cao, Biên giới, Hải đảo....

  Đọc đoạn "Tuy nhiên, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này nữa". Tại sao vậy chứ? Điều kiện học hành, điều kiện kinh tế những vùng này như thế nào? ngay cả chuyện thực tập ngoại khóa tại trường là một chuyện sa sỉ, huống gì là đi tham quan học tập (du lịch) nơi khác như các bạn thành phố và những nơi khác, kinh mong Chính phủ xem lại.

  Thật là đáng buồn, Em hiện đang là SV trường ĐH Tôn Đức Thắng, q7, hcm. Học phí HK3 năm học 2012-2013 Em nộp muộn vì gia đình gặp khó khăn, nhưng khi nộp học phí lại rơi vào HK1 năm 2013-2014, trường phát biên lai ghi là HK1, năm học 2013-2014, thế là về địa phương ko giải quyết vì hết hạn miễn giảm, trong khi Em vẫn được miễn giảm 50% vì Em thuộc xã vùng cao, lên nói trường đổi biên lai thì trường không chịu, vậy là "TIỀN TUI CHÚ LƯỢM"

  (Phạm Thanh Phước)

 • thắc mắc về miễn giảm và bù học phí của sinh viên học liên thông

  tôi là con thương binh hang 4/4, năm 2010 tôi tốt nghiệp cao đẳng XD, 2 năm sau tôi thi đỗ vào trường đại học Xây Dựng Hà Nội, tôi muốn hỏi là tôi có thuộc diện được miễn và bù học phí không, năm hoc 2012-2013 tôi vẫn miễn giảm và bù học phí tại địa phương bình thường, nhưng sang năm hoc 2013-2014 thì phòng tài vụ,phòng công tác học sinh sinh viên cho tôi biết rằng tôi k phải đối tượng được miễn giảm học phí vì tôi k học tập trung, bị gián đoạn mất 2 năm, và trường tôi học không có hệ đào tạo cao đẳng. Điều kiện được miễn giảm và bù học phí là: "học tập trung liên tục từ cao đẳng lên đại học, và trường tổ chức đào tạo liên thông phải có hệ đào tạo cao đẳng" nhưng trường tôi đang học liên thông k có hệ đào tạo cao đẳng trong trường. Theo bộ Giáo dục và đào tạo thì sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng thì 3 năm sau mới được nộp hồ sơ thi liên thông lên đại học, vậy làm sao có sinh viên nào đáp ứng và thỏa mãn điều kiện học tập trung và liên tục k nghĩ ngắt quãng được, rất mong được sự giải đáp của các bạn và mọi người về trường hợp của tôi, xin trân thành cảm ơn

  (Ngô Ngọc Duy)

 • không được miễn giảm vì nghị định đưa về xã trễ

  cho e hỏi xã thuộc diện miễn giảm theo nghi định 74 có hiệu lực 1/9/2013 nhưng vì mãi tháng 10 nhi định mới đưa về.e có liên hệ với trường xin miễn giảm học phí nhưng đươc giải đáp miễn giảm học phí được làm từ đầu năm học giờ đã có danh sách rồi không xét nữa, và làm giấy miễn giảm 1 lần xét cho cả năm, ko lẽ e học năm tư rồi mà học phí năm cuối cũng ko được giảm vì nghi định đưa về trễ

  (trần thị trúc mai)

 • xin giúp tôi

  tôi học trường đại học điện lực, theo quy định tôi được miễn giảm học phí nhưng trường điện lực (235 hoàng quốc việt ) lại chưa thực hiện nghị định 74 , tất cả học sinh vẫn phải đóng học phí bình thường và vẫn phải đợi rất lâu rồi mà nhà trường chưa trả lại học phí, trong khi kỳ 2 này sinh viên diện miễn giảm vẫn phải đóng học phí

  (nguyễn ngọc sơn)

 • không biết ai chi trả tiền học phí cho sv

  em là sv thuộc diện ngành nghề độc hại được miễn giảm 70% học phí mà khi làm thủ tục về xã thì xã lại bảo lên trường.về trường thì lại bảo về xã giải quyết.chỉ khổ sv.em muốn hỏi bây giờ trường hay phòng thương binh xã hội của huyện giải quyết

  (đỗ văn hoạt)

 • Là sinh viên dân tộc thiểu số và có HKTT tại xóm có điều kiện đặc biệt khó khăn xã miền núi thì có được miễn học phí k?

  e là đối tượng sv dân tộc rất ít ng ở xóm có đk đặc biệt khó khăn nhưng xã thì là xã miền núi thuộc kv 2. Theo như nghị định thì " Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn" cũng là đối tượng được miễn học phí nhưng tại sao e k được nhà trường chấp nhận đơn???

  (Trần Thị Ngọc Anh)

 • khieu nai

  tôi là giáo viên dạy ngoài đảo kiên hải kiên giang . tôi thấy rất bất cập đó là việc nhận hỗ trợ chi phí học tập của học sinh . những em được nhận tiền đa số là học sinh có hoàn cảnh tốt ,bởi tôi đây cũng khá lâu tôi dù nắm rõ kinh tế gần như hầu hết tại địa phương. lí do là các em có đầy đủ hộ khẩu cả cha và mẹ tại đây ,còn những em có hoàn cảnh khó khăn thì đa số cha mẹ là dẫn tứ sứ đi làm ăn xa kiếm sống vì vậy hầu như hộ khẩu tại đảo không đủ vì vậy mà các em ko được nhận

  tôi thấy rất tội nghiệp các em làm mong các cấp có thẩm quyền xem xét.

  (nguoi dan dao)

 • nghị định74

  theo nghị định thì nhà trường chi trả miễn giảm học phí nhưng chưa có thông tư hướng dẫn thì sinh viên nhận miễn giảm học phí tại đâu?

  (hoàng thanh tùng)

 • hoc phi

  nghị định 74 đã đời. ế hiện đang học ở cần thơ e đã đóng học phí hai học kì rồi , như giờ mới bít là nghị định mỗi giờ làm sau e lấy lại được tiền học phí đó.

  (pham thi le my)

 • nghi dinh 75 va quyết định 82

  Ở các trường cao đẳng đại học đã nhận dươc quyết định miễn giảm học phí tại trường chưa?em đã đóng xong học phí nhưng đơi phòng phòng Thương Binh trả lại.mà nghe được có quyết định mới này.nhưng hỏi lại trường thì chưa nhận được nên chưa thể hoàn tiền học phí lại cho em.mong cấp trên gửi quyết định về các trường sớm! Trân thành cám ơn

  (VÕ THỊ MỸ NHIÊN)

 • Hỏi về việc miễn giảm học phí cho con thương binh

  Theo nghị định 74 của chính phủ em là con thương binh  đang theo học trường Trung Cấp kĩ thuật Y Dược Hà Nội thì có được hưởng chế độ giảm học phí không?thủ tục để được miễn giảm phải làm thế nào vì e đã hỏi nhà trường nói về địa phương lĩnh trợ cấp ,địa phương thì nói làm theo ND74/CP là miễn giảm trực tiếp tại trường.

  (Văn Thanh Vân)

 • Nghị định 74

  Nghị định 74 mới của Chính phủ chúng em rất phấn khởi vì Chính Phủ sẽ cấp bù trực tiếp HP cho các cơ sở giáo dục.Do đó đối tượng được miễn giảm HP ở bậc Đại học sẽ được miễn giảm tại Trường thay vì phải nộp như trước kia, giảm bớt phiền hà giúp cho HS theo như nghị định thì bắt đàu thực hiện từ 1/9/2013. Song cho tới nay vẫn không được áp dụng,e là con của đối tượng người có công đang theo học tại Đại học Thái Nguyên sau khi nhập từ tháng 9/2013 đến nay vẫn phải nộp HP kỳ I cho Nhà Trường song tháng 5/2014 lại tiếp tục nộp HP kỳ II với lý do là chưa có văn bản chính thức nên Nhà Trường vẫn thu,hoàn cảnh của e Bố thương binh, học phí lại rất cao, kỳ II lại tăng gấp đôi nên gia đình phải vay trả lãi cho Ngân hàng để nộp HP.Em thấy rất bức xúc, sao Nghi định 74 đã nói rõ nhưng khi thực hiện lại một nẻo. Chính Sách đối với người có công thì từ trước tới nay không có gì thay đổi, vậy nó còn vướng mắc ở đâu mà giờ vẫn không được thực hiện. đến bao giờ thì mới có văn bản chính thức . để chúng em không còn phải vừa học vừa lo khi gia đình vẫn cứ phải vay trả lãi để nộp học phí cho em đây

  (Nguyễn Thị Lan)

 • Vấn đề nhận lại học phí

  Em là con của bệnh binh được hưởng chế độ miễn học phí! Nhưng do trường em học theo hệ thống tín chỉ nên phải nộp học phí trước rồi mới nhận lại tiền cấp bù học phí!nhưng hôm nay e lên để nhận lại tiền học phí thì không có danh sách vì là sinh viên hệ gửi nên không nhận lại được! Trong khi các năm trước khi nhận ở xã em vận được nhận lại học phí? Vậy tại sao khi trả ở trường em lại không được nhận! Là hệ chính quy và đã làm hồ sơ như yêu cầu, và khoản này là do nhà nước cấp? Tại sao em lại không được nhà trường cấp lại học phí, cho e hỏi cách rà soát danh sách những sinh viên mà nhà nước cấp bù học phí về trường ạ! Em xin cảm ơn

  (Thaonguyen)

 • chế độ ưu đãi con thương binh

  tại sao nghị định 74 quy định như vậy nhưng sinh viên học tại các trường đại học là con thương binh vẫn phải nộp tiền học phí tại trường. Nhà trường nói  thu học phí và sẽ trả lại sau nhưng qua một năm học vẫn không thấy nhà trường thông báo trả lại. Tôi muốn biết con thương binh hạng 4/4 được hưởng những ưu đãi gì ở trường địa học quốc lập chứ ơ địa phương họ nhùng nhằng không nói rõ không biết lý do tại sao.

  (Nguyễn Thị Nga)

 • Chính sách hoc bỗng hỗ trợ cho sinh vien

  em là sinh vien khuyết tật gia đình hộ nghèo em được miễn học phí 100%

  nhung em có được hỗ trợ học bỗng,phương tien hoc tập,và đồ dung hoc tập không?

  trong nghị đinh THÔNG TƯ LIÊN TỊCH  VỀ QUY định chính sách đối với người khuyết tật  điều 7  1 có nói người khuyết tật có hoc bỗng mỗi tháng 80% muc lương cơ  sỡ vậy em có được hưởng chính sách nay không

  và trong nghị đinh số 42/2013  điều 7 em được hưởng ưu đãi nào

  em xin cảm ơn

  (Hồ viết Nhựt)

 • miễn giảm học phí

  Cho e hoỉ là học trung cáp y có dv lấy tiền luôn tại trường k ạ. Tại trường e học bảo về địa phương lấy mà e về địa phương bảovề trường lấy

  (Hương Giang)

 • Nhận lại tiền miễn giảm ở đâu

  Tại sao có tiền miễn giảm học phí mà về trường thì trường nói về huyện mà huyện lại về trường, rốt cuộc thì về đâu lấy ( Em học hệ dân lập Trung Cấp Y Dược Tuệ Tĩnh)

  (Phạm Văn Vinh)

 • thắc mắc sinh viên

  mình đã làm đơn xin miễn giảm học phí nộp từ tháng 7 nhưng giờ tới tháng 10 mà nhà trường vẫn chưa hoàn trả lại tiền học phí (do nhà trường yêu cầu phải nộp học phí rồi mới rút được học phí ra) khi hỏi nhà trường thì bảo phải đợi ngân sách nhà nước cấp xuống đã. Vậy cho tôi hỏi ngân sách nhà nước đã cấp xuống chưa? Nếu chưa thì bao giờ ngân sách sẽ cấp xuông?

  (Quách Văn Minh)

 • em không hiểu nên tìm tới trường hay phòng lao động thương bình xã hội để đòi sự công bằng!

  Nghị định 74/2013 đã ra và có hiệu lực, nhưng với con em chính sách cũng phải bất lực.

  em tôi học trường cao đẳng trong thành phố HCM nhưng đã đóng học phí năm 2013, lúc đóng thì không biết gì về việc nghi định 74 được ban hành và có hiệu lực, nhà trường vẫn thu tiền học phí bình thường. Hỏi phòng lao động thương bình huyện thì huyện bảo là  trả tại nhà trường, còn khi hỏi nhà trường thì trường đánh văn bản đóng dấu bảo về phòng lao động thương binh mà nhận.

  thực sự là con em có công với cách mạng với đảng và nhà nước mà sao chính quyền, bộ ngành giáo dục lại hành đến thế? xin hỏi tôi phải làm gì để đòi lại sự công bằng?và đòi ở đâu?

  (trần xuân hòa)

 • THẮC MẮC

  Em là sinh viên của trường Đại học Chính quy- và là con thương binh được miễn học phí, vì lúc ban hành nghị định 74, nhà  trường phổ biền nhưng em lại gặp vấn đễ về sức khỏe phải về nhà nên không cập nhật được, nên nộp hồ sơ trễ.Vậy em có nhận được học phí của năm học 2013-2014 hay không trong khi kho bạc đã giải ngân đối với học kì 1.

  Mặc dù em là trường hợp bất đắc dĩ nhưng có được giải quyết không? Hay em sẽ không đươc nhận học phí cả năm.

  (tống nhung)

 • Thắc mắc

  Chao Add,

  Add cho em hỏi bao giờ chúng em mới được nhận học phí kỳ 2 năm học 2013-2014. Tại bây giờ là kỳ 1 năm học 2014-2015 rồi. Em cũng thuộc đối tượng con em gia đình chính sách, được miễn giảm 100% học phí. Em xin cảm ơn Add ạ

  (hung)

 • Miễn giảm học phí theo nghị định 49

  Tôi thấy nghị định 49 mổi địa phương có 1 cách giải quyết khác nhau như tôi là thương binh theo chế độ con tôi học đại học thì được giảm 50% học phí nhưng về địa phương chỉ hộ trợ học phí hỏi thế có đúng không ??

  (Lê Đình Thi)

 • Không Cần về địa phương để nhận học phí

  Em cảm thấy nhận tiền học phí tại trường còn khó hơn ở địa phương. Em vẫn phải nộp học phí tại trường và đợi tiền học phí được chuyển về trường thì mới được nhận lại. Bây giờ e đã tốt nghiệp ra trường được 6 tháng nhưng vẫn chưa nhận được tiền học phí của 2 kỳ học cuối.

  (Vô danh)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác