Sẽ bỏ quy định 6 tuổi vào lớp 1

Trẻ vào lớp 1 được học sớm hoặc muộn hơn so với tuổi. Đây là điểm mới Bộ GD-ĐT đưa ra tại dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung điều lệ trường học.

Ảnh minh họa

Cụ thể, tuổi của học sinh tiểu học từ 6 đến 14 tuổi (tính theo năm). Tuổi vào học lớp 1 là 6 tuổi; trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ đói nghèo theo quy định của Nhà nước, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi.

Theo dự thảo Bộ đưa ra, học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục thực hiện xem xét đối với từng trường hợp cụ thể như sau: Cha mẹ hoặc người đỡ đầu có đơn đề nghị với nhà trường; Hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn, gồm: các đại diện của Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, Tổng phụ trách Đội; Căn cứ kết quả khảo sát của Hội đồng tư vấn, Hiệu trưởng xem xét quyết định.

Học sinh trong độ tuổi tiểu học ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được học ở trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ở ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

Dự thảo bổ sung quy định mới về chuyển trường đối với học sinh tiểu học. Theo đó, học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu học chuyển trường và được trường tiểu học nơi tiếp nhận đồng ý sẽ được chuyển trường. Hồ sơ gồm: Đơn xin học chuyển trường của cha mẹ hoặc người đỡ đầu; Học bạ; Bản sao giấy khai sinh; Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

Đồng thời, học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu chuyển trường, được chuyển đến trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ngoài nơi cư trú nếu được trường đồng ý tiếp nhận...

Bộ GD-ĐT cho biết sau khi xin đóng góp ý kiến về dự thảo theo đúng quy định sẽ ban hành chính thức và được thực hiện ngay trong năm 2012.

Nguyễn Thảo

Theo Vietnamnet

13,800

Bình luận
15 lời bình
 • Tại sao nhà nước lại không xem xét giữa trẻ sinh cùng năm nhưng khác tháng

  Theo như quy định của nhà nước "Tuổi vào học lớp 1 là 6 tuổi; trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ đói nghèo theo quy định của Nhà nước, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi". Nhưng con tôi lại sinh vào cuối tháng 12 , nếu so với các bạn sinh đầu năm thì chắc chắn sự nhận biết của cháu sẽ kém hơn. Phải chăng nhà nước phải xem xét lại độ tuổi vào lớp 1 của trẻ sinh tháng 12.

  Phạm Hồng Nhung

 • Có quyết định chính thức bỏ quy định 6 tuổi vào lớp 1 chưa ?

  Mong Thư Viện Pháp Luật giải đáp, Bộ GD-ĐT đã chính thức có thông tư bỏ quy định 6 tuổi vào lớp 1 chưa ? năm học 2013 sắp tới đã áp dụng chưa ?

  (truongkimchi)

 • có quyết định chính thức bỏ quy định 6 tuổi vào lớp 1

  Nhưng con tôi lại sinh vào cuối tháng 12 , nếu so với các bạn sinh đầu năm thì chắc chắn sự nhận biết của cháu sẽ kém hơn. Phải chăng nhà nước phải xem xét lại độ tuổi vào lớp 1 của trẻ sinh tháng 12.

  (nguyễn kim uyên)

 • Đối với trẻ sinh tháng 11 và 12 thì sao?

  Đối với những trẻ sinh cuối năm nếu tính tuổi đi học thì 6 tuổi nhưng tính tháng thì thiếu gần nửa năm. Nhất là so với các bạn sinh đầu năm. Như trường hợp con tôi sinh ngày 29/12/2011 đến năm đi học lớp 1 theo như hiện giờ thì quá quá non. Vậy BGD có sửa đổi gì đối với những trẻ sinh cuối năm sẽ học sang năm sau không?

  (Dương yến)

 • bức xúc

  bộ giáo dục có nên quy định độ tuổi của học sinh đến trường như vậy không? khi bộ muốn con trẻ nhất thiết là năm 2011 thì phải học lớp 2 tuổi, còn 2010 thì học lớp 3 tuổi? không kể thừa tháng hay thiếu tháng. tính như thế thì có một số em sinh đầu năm chẳng phải quá tuổi của nó mất sao? lợi cho bộ còn lợi cho phụ huynh ở đâu?

  (trần thị thúy kiều)

 • khi trẻ vao lớp 1 co cần tính tháng không?

  Con tôi sinh ngày 25 tháng 12 năm 2008. Tôi muốn hỏi đến thang 9 năm 2014 con tôi đã đến tuổi vào lớp 1 chưa?

  Nếu đến tuổi vào lớp 1 rồi nhưng tôi cảm thấy cháu nhận biết còn chậm hơn các bạn nên tôi muốn cho cháu học chậm 1 năm thì cần những thủ tục gì.

  (Nguyễn Thị Hường)

 • Con tôi có thể đi học muộn 1 năm không?

  Con tôi sinh 20/12/2012 lúc cháu sinh bị non mới được 37 tuần. Tôi xin hỏi cháu có thể được đi học vào năm sau ko, vì cháu sẽ nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa nên tôi sợ cháu tiếp thu sẽ ko được như các bạn sinh cùng năm

  (Ngô Cảnh Thắng)

 • Hỏi

  Con tôi sinh 21/12/2008 lúc cháu sinh bị non mới được 37 tuần. Tháng 9 tới đây tôi chưa muốn cho cháu vào lớp 1 vì cháu sẽ nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa nên tôi sợ cháu tiếp thu sẽ ko được như các bạn sinh cùng năm. Muốn như vậy tôi cần làm gì?

  (Nguyễn Thị Bảy)

 • Bé nhà tôi có được đi học muộn 1 năm không

  Bé nhà tôi sinh ngày 31/12/2009, vậy cháu có thể lui lại đi học lớp 1 với các bạn sinh năm 2010 không? vì nếu đi học lớp 1 cùng các bạn sinh năm 2009 tôi sợ cháu còn non quá , k theo kịp.

  (Nguyen Bich Quyen)

 • Băn khoăn

  Con tôi sinh ngày 30/12/2009.nếu tính năm thì tháng 9/2015 con vào lớp 1.so với các bạn trang lứa thì sự tiếp thu của con chậm hơn so với các bạn sinh trước, tôi dự định cho con đi học muộn 01 năm, Liệu các con đi học muộn đó về sau này có bị ảnh hưởng về quyền lợi hay k??

  (Nguyễn Thị Duyên)

 • Tuổi học lớp 1 của trẻ sinh vào tháng 12

  Theo như quy định của nhà nước "Tuổi vào học lớp 1 là 6 tuổi; trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ đói nghèo theo quy định của Nhà nước, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi". Vậy con tôi sinh vào tháng 12 năm 2010 nếu cho cháu đi học lớp 1 vào tháng 9-2015 thì nhận biết của cháu sẽ kém hơn các bạn do học bị sớm so với tuổi. Nhà nước có nên quy định lại độ tuổi học của các cháu sinh tháng 12?

  (Mỹ)

 • băn khoăn

  cho hỏi con tôi sinh ngày 19-01-2010 thì học lớp lá hay lớp chồi và tất cả các trường có giống nhau không

  (bùi kim hương)

 • hỏi luật

  Xin hỏi con tôi sinh 1-11-2009 năm 2015 đã được đi học chưa?

  (trung)

 • hỏi

  trẻ sanh cuối tháng 12 có thể học trễ 1 năm có được không?

  (nguyễn thị huệ)

 • hỏi

  Tôi muốn cho con học tại nhà đến hết cấp 1. Vậy để bé được lên cấp 2 thì tôi cần những thủ tục gi? Chứ bé đi học ngày nào cũng bị cô giáo phạt và ăn đòn, tôi muốn ở nhà nuôi dạy cháu. Xin trả lời giúp tôi trong thời gian sớm nhất có thể.

  (hanh)

*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác