DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xử lý F0 như thế nào nếu ra đường?

       Hiện nay số lượng người mắc COVID ngày càng tăng và đa số đều tự cách ly tại nhà, khó có thể kiểm soát được hết, vì vậy một số bộ phận đang nhiễm bệnh nhưng lại không ý thức cộng đồng, vẫn di chuyển khắp nơi, cố ý gây lây nhiễm cho cộng đồng gây bức xúc cho toàn xã hội.

     Chuyên gia pháp lý cho rằng, các F0 đi ra đường trong thời gian điều trị, cách ly, có thể bị xử lý hình sự nếu làm lây lan dịch bệnh; đơn vị quản lý F0 cũng phải chịu trách nhiệm.

     Cơ quan chức năng đặc biệt yêu cầu F0 trong thời gian điều trị tại nhà tuyệt đối không được ra khỏi nhà, tuân thủ nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng chống dịch và hướng dẫn của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại địa phương, tránh tình trạng làm lây lan dịch bệnh.

    Về xử phạt hành chính, cơ quan chức năng có thể căn cứ Điều 14, Nghị định số 117/2020 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Theo đó, hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì có thể bị phạt:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người mắc bệnh truyền nhiễm trực tiếp làm những việc có nguy cơ gây lây lan bệnh truyền nhiễm cho người khác hoặc ra cộng đồng, trừ trường hợp tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với thuốc, trang thiết bị y tế, nguyên liệu làm thuốc, nguyên liệu sản xuất trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

       Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định các F0 này đi ra đường khiến lây lan dịch bệnh cho người khác thì có thể xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người theo Điều 240 (mức phạt tiền 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-12 năm).                

     Vì vậy, với tình hình thiết lập trạng thái bình thường, sống chung với đại dịch hiện nay, mỗi cá nhân trong chúng ta cần có một ý thức cộng đồng tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, chung tay giúp kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn để có thể trở về cuộc sống bình thường như có đại dịch.

 

  •  232
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…