DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

xin tư vấn về việc bị lừa cho vay bằng sổ đỏ.

Avatar

 

 

Xin chào luật sư, em năm nay 23 tuổi hiện gia đình em đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp luật cần được luật sư tư vấn ạ.

Gia đình ông nội em có 3 người con và đồng thời trong làng còn 2 hộ khác cũng đang rơi vào hoàn cảnh như gia đình em. Chú họ của em có một công ty trách nhiệm hữu hạn làm ăn đã rất lâu, quan hệ với mọi người vẫn tốt, nên việc cho cô chú họ mượn tiền vẫn thường xuyên diễn ra. Cho đến những tháng cuối năm 2011, cô chú có vào mượn 3 gia đình nhà em và 5 hộ khác trong làng sổ đỏ và bảo dùng để mượn số tiền 30 tr, do thiếu hiểu biết về pháp luật, cả tin nên các hộ đều cho mượn sổ đỏ, sau đó thì được cô chú nhờ ra quỹ tín dụng kí.

  Sự việc trở nên phức tạp khi sau đó 2 tháng cô chú tuyên bố phá sản, tuy nhiên vẫn đem trả lãi định kì cho quỹ tín dụng, nhưng 8 tháng nay đã bán hết tài sản nhưng ko thể tiếp tục trả lãi, ngoài vay quỹ tín dụng cô chú còn nợ rất nhiều khoản vay lãi ngoài.

   Quỹ tín dụng bắt đầu vào thúc giục đòi nợ các hộ gia đình cho mượn sổ đỏ, lúc này mọi người mới thực sự biết là mình bị lừa.Số tiền trong hợp đồng tín dụng không phải là 30 triệu như đã hứa mà là 250tr/ 1 hộ gia đình, mặt khác hợp đồng tín dụng cũng không phải kí kết với cô chú và gia đình em là người cho mượn sổ đỏ để thế chấp tài sản như đã hứa. Tất cả hợp đồng tín dụng là đứng tên bố mẹ em đi vay quỹ tín dụng 250tr nhằm mục đích mua nhà để ở, và khoản vay này hoàn toàn đứng tên gia đình mà không một ai hay biết cho đến khi bị thúc ép trả nợ.

Bố mẹ và các hộ khác cho biết khi họ ra quỹ tín dụng ko có bất cứ cán bộ nào nói hay giải thích điều gì trong hợp đồng, kí kết xong cũng ko nhận được bất cứ giấy tờ gì, chỉ khi đòi nợ mới nhận được hồ sơ vay vốn bao gồm : đơn vin vay vốn, hợp đồng tín dụng, tài sản thế chấp, định giá tài sản thế chấp, giấy nhận tiền....Gia đình rất hoang mang và lo lắng, do có quen biết nên bố em đã đi gặp và hỏi được kế toán tín dụng một vài thông tin như sau :

   - Trước khi phá sản, quỹ tín dụng đã cho cô chú họ em vay 1 khoản vay 1 tỉ 1, tuy nhiên cô chú ko có tài sản bảo đảm nên họ đã lạch luật cho khoản vay 1 tỉ 1 này đứng tên bởi nhiều người thân của cô chú trong làng trong đó có gia đình em. Lúc này mọi người cũng chưa hề cho mượn sổ đỏ và ra kí kết, quỹ tín dụng đã làm sai luật định.

   - Sau đó khi thấy tình hình kinh doanh đi xuống ( vì gia đình em mọi người đều làm nông dân nên ko nắm  bắt đc tình hình kinh doanh của cô chú  ) cô chú ko trả được đúng lãi như quy đinh, vì lo lắng khoản vay này làm ko đúng pháp luật  đồng thời biết cô chú luôn muốn vay thêm để cứu công ty trước tình hình phá sản, Quỹ tín dụng đã gợi ý và hứa với cô chú mượn sổ đỏ của các hộ gia đình đem ra quỹ  tín dụng họ sẽ cho vay tiếp.

    - Tuy nhiên sau khi mọi người đem sổ đỏ ra, kí kết xong xuôi, Quỹ tín dụng không hề xuất tiền đưa cho cô chú như đã hứa, họ đem số tiền kí kết của 5 hộ là 250tr/ 1 hộ tổng là 1 tỉ 2 ra để đối trừ vào khoản đã cho vay không hợp lệ trước đó là 1 tỉ 1 còn lại 100 triệu mới đưa cho cô chú của em. Và số tiền 1 tỉ 1 của trước kia cho vay cô chú hiện tại nó đã biến thành khoản nợ mà 5 hộ gia đình cho mượn sổ đỏ đứng tên vay.

   Hiện tại mọi người trong làng đều nói là chỉ chờ bố đẻ của chú ( bị ung thư nặng đã rất yếu ) qua đời thì cô chú sẽ bỏ chốn vì họ vay lãi ngày rất nhiều, thường xuyên bị đe dọa trả nợ.

 Về phía gia đình em, mọi người đều là nông dân, không am hiểu pháp luật, họ cũng không biết phải làm gì lúc này, số tiền kia đối với họ cũng quá lớn không thể trả được chỉ còn cách là quỹ tín dụng thu hồi nhà. Hôm trước, do quá bất mãn, 5 hộ gia đình đã đến nhà cô chú và bắt họ viết giấy cam đoan rằng họ là người đi mượn sổ đỏ và cũng chính là người nhận số tiền 1 ti 2 kia  họ xin chịu trách nhiệm trước pháp luật ( có kí tên và điểm chỉ tay , và có thêm 3 nhân chứng khác trong làng ).

 Em là người con may mắn được gia đình cho ăn học đàng hoàng, em thật sự không cam tâm nhìn gia đình mất nhà vậy em có một số câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau :

 - Gia đình em có nên viết đơn tố cáo với chính quyền việc lừa đảo của cô chú ?

- Liệu có cách nào để tìm ra được sơ hở của Quỹ tín dụng?

- Việc gia đình em bắt cô chú viết cam đoan như trên liệu có hiệu lực nếu 2 bên đem việc này ra tòa hay không ?

Mong luật sư có thể đưa ra cho gia đình em những lời khuyên chân thành giúp gia đình qua khỏi nạn này. Em xin thay mặt gia đình cảm ơn luật sư.

 

  •  4375
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…