DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin tư vấn để bảo vệ quyền lợi khi bị thu lại đất thuê của xã?

Cháu chào các bác, cô chú và các anh chị!

Gia đình cháu có làm thuê trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý đã hơn 10 năm. Hơp đồng được kí 1 lần/năm. Thời gian khai khác là 6 tháng kể từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 hằng năm. Trong đó UBND xã có giao cho trách nhiệm quản lý hồ thủy lợi gắn liền với cánh đồng mà nhà cháu được nhận làm thuê.  

Từ năm 2018 khi có dự án mở đường qua cánh đồng, gia đình cháu có lên UBND xã để xin kí tiếp hợp đồng nhưng UBND xã trả lời lại là không thể cho nhà cháu kí hợp đồng vì nếu có dự án mở đường qua thì sẽ không có tiền đền bù. Tuy không có hợp đồng nhưng UBND xã vẫn để cho gia đình cháu khai như bình thường  từ năm 2018 đến nay. Trong hơn 10 năm làm thuê và khai thác hồ thủy lợi, gia đình cháu đã mất nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư, cải tạo kênh, kè bờ cho hồ thủy lợi; đảm bảo tưới tiêu cho nông dân trồng lúa trong mùa còn lại.

Từ cuối năm 2019 đầu năm 2020 khi có dự án mở đường làm qua cánh đồng và hồ thủy lợi và đã hoàn thành xong một phần, nhà cháu có thực hiện cải tạo lại bờ cho hồ thủy lợi thì người nhà của một trong các vị lãnh đạo của UBND xã yêu cầu không được thực hiện vì ông ta đã kí hợp đồng 50 năm khai thác hồ đó, hợp đồng kí từ năm 2018, hợp đồng được kí ở cấp huyện. Điều này mâu thuẫn với việc gia đình cháu đã lên UBND xã xin kí tiếp hợp đồng năm 2018 nhưng không được chấp nhận. Và sau khi có người khác đã kí hợp đồng, UBND xã không hề thông báo đến gia đình cháu.

Gia đình cháu có gửi yêu cầu UBND xã xuất bản thanh lý hợp đồng cũ nhà cháu đã kí nhưng UBND xã chỉ xuất được bản thanh lí hợp đồng từ năm 2014 trở về trước. Sau đó gia đình cháu tiếp tục gửi khiếu nại lên cấp huyện nhưng cả hai cơ quản lý đều chưa giải quyết.

Cháu xin phép được hỏi các bác, cô, chú và anh chị, việc UBND xã, huyện cho người nhà kí tắt hợp đồng mà không có thông báo, thảo luận bàn bác, trong khi hợp đồng cũ với gia đình cháu chưa được thanh lý như vậy có đúng hay không? UBND xã và cấp trên làm ăn không công khai minh bạch từ đầu thì người dân ở bên dưới khổ quá.

Và gia đình cháu cần làm gì để bảo vệ quyền lợi và lấy lại công sức đầu tư của mình?

Rất mong nhận được lời giải đáp và chúc sức khỏe các bác, cô, chú, anh, chị làm việc trong ngành luật!

  •  1456
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…