DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin mã số định danh cho trẻ dưới 14 tuổi ở đâu?

Năm 2024, nhiều trường hợp mọi người vẫn chưa thể xác định được số định danh của bản thân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xin mã số định danh ở đâu? Mã số của trẻ dưới 14 tuổi được quy định thế nào? Và hướng dẫn cách tra cứu mã định danh trực tuyến.

(1) Xin mã số định danh ở đâu?

Theo quy định hiện hành, hiện tại có 02 cách để lấy mã số định danh cá nhân, cụ thể như sau:

- Trường hợp đã có căn cước công dân: Căn cứ theo Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định về Người được cấp thẻ Căn cước công dân và số thẻ Căn cước công dân như sau:

+ Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

+ Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Như vậy, nếu đã có thẻ Căn cước công dân (gắn chip hoặc chưa gắn chip), số định danh cá nhân của công dân chính là dãy số gồm 12 chữ số được in trên thẻ. Trong trường hợp bị mất phải kịp thời trình báo với cơ quan quản lý căn cước công dân.

- Sử dụng ứng dụng VNeID:

+ Ứng dụng VNeID được cung cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên theo quy định tại Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP. Tại ứng dụng VNeID cung cấp nhiều tiện ích cho công dân, trong đó bao gồm cả việc tra cứu số định danh.

+ Tuy nhiên, để có thể sử dụng VNeID, công dân cần có thẻ Căn cước công dân gắn chip và đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 01.

(2) Xin mã định danh cho trẻ dưới 14 tuổi ở đâu?

02 cách lấy mã số định danh như đã nêu tại mục (1) đều có yêu cầu phải từ đủ 14 tuổi trở lên mới có thể thực hiện. Riêng đối với những công dân chưa đủ 14 tuổi có thể lấy mã định danh qua các cách sau đây:

- Căn cứ theo Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 được hướng dẫn bởi Thông tư 04/2020/TT-BTP thì số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh được cấp khi đăng ký khai sinh. Như vậy, trường hợp công dân đăng ký khai sinh kể từ 01/01/2016 (thời điểm Luật Hộ tịch 2014 chính thức có hiệu lực) thì có thể sử dụng Giấy khai sinh để tra cứu mã số định danh cá nhân.

(Giấy khai sinh theo Thông tư 04/2024/TT-BTP)

- Tra cứu trực tuyến: Trường hợp trẻ đăng ký khai sinh từ trước ngày 01/01/2016 có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công của Bộ Công An để tiến hành tra cứu.

(3) Hướng dẫn tra cứu mã số định danh cá nhân

Tra cứu trực tuyến:

Bước 01: Sau khi truy cập vào Cổng dịch vụ công của Bộ Công An như đã nêu trên, công dân thực hiện lăn chuột xuống phía dưới tại mục “Dịch vụ công quốc gia” sau đó, chọn vào phần “Thông báo lưu trú”

Bước 02: Sau khi hoàn thành thao tác nêu trên, nếu công dân chưa đăng nhập sẽ được chuyển đến trang yêu cầu đăng nhập của hệ thống như sau. Tại đây, công dân có thể tùy chọn loại tài khoản mà mình muốn đăng nhập.

Bước 03: Công dân tiến hành mở mục “Thông tin người thông báo” tại đây, mã số định danh của công dân sẽ được đặt phía bên tay phải màn hình.

Để tổng kết lại, trường hợp trẻ dưới 14 tuổi được sinh sau ngày 01/01/2016 thì mã số định danh được đề cập cụ thể trên Giấy khai sinh. Mã số định danh này có thể là của cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

  •  1580
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…