DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vướng mắc về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Avatar

 

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. (theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Lý lịch tư pháp có 2 loại, Lý lịch tư pháp số 1 và Lý lịch tư pháp số 2.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được thực hiện theo quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 có thể ủy quyền cho người khác thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều này “Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Riêng đối với thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được thực hiện theo quy định tại Điều 46 Luật này thì “trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.”

Như vậy, điểm bất cập ở đây là những trường hợp cá nhân là người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, ở xa đối với việc thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 khá khó khăn, họ không thể ủy quyền cho người khác thực hiện và chỉ có thể trực tiếp thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, hiện nay Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố đã triển khai dịch vụ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, công dân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể đăng ký ở mọi nơi và đính kèm hồ sơ trực tuyến gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, điều này đã một phần khắc phục được những khó khăn trong vấn đề giải quyết thủ tục hành chính cho công dân ở xa, ở nước ngoài, góp phần hạn chế chi phí cho người yêu cầu

  •  1230
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…