DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ dọa “truy sát” VTV9 có phạm tội đe dọa giết người?

Avatar

 

Thông tin vụ việc

Sau khi tiếp nhận tố cáo của một số nạn nhân về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển dự án bất động sản Smartland (gọi tắt là Công ty Smartland) hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, Trung tâm Truyền hình VN tại TP.HCM đã cử phóng viên (PV) vào cuộc làm rõ sự việc. Sau một thời gian thu thập chứng cứ, tiếp xúc nạn nhân…, trưa 12/08/2018, bản tin thời sự 11 giờ 30 kênh VTV9 phát sóng phần 1 phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng”, phản ánh việc nhiều người dân đầu tư vào Công ty Thái Tuấn số tiền lớn để hưởng lãi suất 30%/tháng. Thế nhưng chỉ sau ba tháng trả lãi, công ty này đột nhiên ngưng trả lãi và… biến mất. Công ty Thái Tuấn sau đó đổi tên thành Công ty Smartland, rồi Happy Moments và tiếp tục chiêu trò tổ chức hội thảo lôi kéo thêm nhiều người tham gia.

Phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng” phát trên kênh VTV9. (Ảnh do VTV9 cung cấp)Sau khi phóng sự được phát sóng, ngày 13/08, chủ tịch HĐQT Công ty Smartland đã ký công văn gửi Trung tâm Truyền hình VN tại TP.HCM cho rằng trung tâm đưa thông tin sai sự thật, yêu cầu không đưa tiếp thông tin. Nếu tiếp tục thông tin, những cổ đông, người hợp tác của công ty có thể sẽ truy sát cả gia đình giám đốc trung tâm, cán bộ, nhân viên có liên quan đến thực hiện phóng sự nói trên.

Nguyên văn đoạn văn bản mà chủ tịch HĐQT Công ty Smartland gửi Trung tâm Truyền hình VN tại TP.HCM làm phía trung tâm nhận thấy có sự đe dọa giết người như sau: “Trong trường hợp Nhân viên Đài truyền hình VTV9 còn cố tình đưa thêm thông tin và phóng sự sai sự thật về Công ty chúng tôi một lần nữa, tức là Cán bộ và Nhân viên Đài truyền hình đã cố tình vi phạm pháp luật thì Công ty chúng tôi xin cảnh báo trước với Giám đốc Đài truyền hình VTV9. Công ty chúng tôi có nhiều cổ đông và nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác, đồng nghĩa với việc cướp đi miếng cơm, manh áo, thu nhập, sự sống của gia đình họ thì Công ty chúng tôi không kiểm soát được hành động của các cổ đông, người hợp tác. Họ sẽ bị ức chế, họ sẽ hành động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và có thể sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc Đài truyền hình VTV9, truy sát Cán bộ - Nhân viên có liên quan đến phóng sự sai sự thật bởi vì đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình họ.

 

Vậy, câu hỏi đặt ra sau vụ việc trên: Hành vi dọa truy sát gia đình nhân viên, cán bộ và giám đốc VTV9 trong công văn của chủ tịch HĐQT Công ty Smartland có phạm tội đe dọa giết người không?

Hiện nay, có hai luồng quan điểm về xử lý hình sự trong vụ việc:

Quan điểm thứ nhất:

Theo hai luật sư (LS) Bùi Quang Nghiêm và Nguyễn Hoài Nghĩa (đều là thành viên Đoàn LS TP.HCM), hành vi của chủ tịch HĐQT Công ty Smartland và những người liên quan (nếu có) thiếu tính chuyên nghiệp, không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của chính công ty mà những người liên quan còn có thể sẽ gặp không ít rắc rối pháp luật.

Cụ thể, hành vi này vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 9 Luật Báo chí 2016:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Đồng tình, LS Châu Huy Quang (Đoàn LS TP.HCM) phân tích: Tội đe dọa giết người được hiểu là hành vi của một người bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn làm cho người khác lo sợ rằng mình sẽ bị giết. Việc đe dọa có thể chỉ nhằm khống chế tinh thần, ý chí của người bị đe dọa (không vì mục đích tước đoạt tính mạng của họ). Tức hậu quả cao nhất của hành vi đe dọa giết người là gây sự sợ hãi, lo lắng cho người bị đe dọa chứ không xảy ra hệ quả giết người trên thực tế. Người bị đe dọa có thể sợ bản thân mình hoặc thân nhân của mình bị sát hại và họ có căn cứ để tin rằng hành vi đe dọa của người phạm tội có thể được thực hiện.

 

Quan điểm thứ hai

LS Lê Trung Phát (Đoàn LS TP.HCM) lại cho rằng chỉ với đoạn văn bản có nội dung trên thì bước đầu rất khó xử lý hình sự những người liên quan. Bởi lẽ chủ tịch HĐQT Công ty Smartland không viết với ý định thể hiện ý chí của bản thân mình mà chỉ dự đoán phản ứng có thể xảy ra từ cổ đông, cá nhân, tổ chức hợp tác. chủ tịch Công ty Smartland cũng lại không phải là người đại diện cho ý chí của cổ đông, cá nhân, tổ chức hợp tác khác trong việc gửi thông điệp đến giám đốc, cán bộ, nhân viên VTV9  với nội dung “có thể sẽ bị truy sát” như trong văn bản. Do đó, cơ quan chức năng cần triệu tập những người liên quan để làm rõ sự thật của việc soạn thảo, ban hành văn bản này, sau đó mới có hướng xử lý chính xác được.

LS Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) cũng nhận định chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự những người liên quan về tội đe dọa giết người vì nội dung văn bản chỉ đặt ra giả thiết chung chung rằng các cổ đông, cá nhân, tổ chức hợp tác “có thể sẽ truy sát” gia đình giám đốc, cán bộ, nhân viên Trung tâm Truyền hình VN tại TP.HCM. Mặt khác, văn bản ký tên, đóng dấu pháp nhân, trong khi đó đối tượng của tội đe dọa giết người là cá nhân nên rất khó chứng minh chủ thể của hành vi này là pháp nhân hay cá nhân.

Theo LS Chánh, cơ quan chức năng có thể xem xét xử phạt hành chính những người liên quan theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Theo đó, người có hành vi uy hiếp tính mạng nhà báo, PV nhưng chưa đến mức xử lý hình sự về tội đe đọa giết người thì bị phạt tiền 20-30 triệu đồng:

Điều 7. Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên;

 

Nguồn: Bài viết có sự tham khảo thông tin từ Báo pháp luật.

 

 

  •  2239
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…