DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vụ án ma túy lớn nhất nước, Công an biết cách đây 1 năm sao giờ mới bắt?

Avatar

 

Theo thông tin từ báo chí, vừa qua Công an TP HCM đã triệt phá đường dây sản xuất, mua bán ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay do Văn Kính Dương (tức Trần Ngọc Hiếu, 36 tuổi, ngụ Hà Nội) cầm đầu sau 13 tháng đeo bám của trinh sát.

Hàng trăm kg ma túy sơ chế, 500.000 viên thuốc lắc (ước tính trị giá 200 tỷ) bị thu giữ. Nhiều máy móc, thiết bị, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), bất động sản ở Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội... bị niêm phong.

Khi đọc thông trên có nhiều người sẽ thắc mắc rằng: Tại sao gã trùm lộ dấu vết từ tháng 3/2016 mà mãi đến nay Công an mới thực hiện việc bắt, sao không bắt ngay từ đầu khi có để tránh gây ra nhiều hậu quả mà phải nằm vùng ròng rã cả năm trời?

Mình xin giải thích như sau: Không phải các chiến sĩ Công an không muốn vụ việc kết thúc nhanh chóng bằng cách bắt ngay ông trùm ma túy Văn Kính Dương khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi mà pháp luật không cho phép việc bắt giữ một cách tùy tiện như vậy đươc. Cụ thể, Điều 10 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 (Điều 6 BLTTHS 2003) quy định rõ:

Điều 10. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

Việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, việc bắt, tạm giữ, tạm giam người phải theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy việc theo dõi để củng cố hồ sơ chứng cứ cho việc bắt tên trùm là điều bắt buộc phải làm. Thực tế hắn là 1 kẻ tinh ranh, mọi hoạt động liên quan đến đường dây ma túy hắn đều điều hành qua mạng xã hội và camera giám sát, không trực tiếp tham gia nên rất khó phát hiện. Mọi việc chỉ dừng lại ở mức “tình nghi” nên không thể manh động, một khi chứng cứ yếu thì khả năng luận tội, buộc tội sau này sẽ rất khó khăn.

Vụ án trên chưa đến giai đoạn truy tố và xét xử (mới qua giai đoạn điều tra cà truy tố) nên cũng chưa dám chắc tình hình vụ án sẽ diễn biến như thế nào. Tuy nhiên theo những thông tin được báo chí đưa, rất có thể tên trùm Văn Kính Dương này cùng lúc sẽ bị truy tố về tội sản xuất trái phép chất ma túy quy định tại Điều 193 và tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy tại Điều 194 BLHS 1999 với mức phạt tối đa có thể lên đến tử hình, cụ thể như sau:

Điều 193. Tội sản xuất trái phép chất ma túy

1. Người nào sản xuất trái phép chất ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

c) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam  trở lên

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ  ba trăm gam trở lên;

Nguồn: Vnexpress

  •  2856
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…