DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vợ hay chồng là người phải nộp án phí khi ly hôn?

>>> Toàn bộ thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

>>> Mẫu đơn thuận tình và đơn phương ly hôn mới nhất

Hiện nay, ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến. Cá nhân có nhu cầu có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Một trong những vấn đề phát sinh từ việc ly hôn là vợ hay chồng khi ly hôn thì ai sẽ là người phải nộp án phí khi ly hôn?

Án phí gồm án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm. Trong vụ án ly hôn, người phải nộp án phí là:

*  Án phí sơ thẩm

- Căn cứ Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì:

+ Vụ án ly hôn: nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Như vậy, nếu vợ hoặc chồng, người nào nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn được tòa án thụ lý thì sẽ phải chịu án phí.

+Thuận tình ly hôn: mỗi bên vợ, chồng phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

* Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng: thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định trên thì còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;

+ Trường hợp đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung;

+ Trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải đương sự không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng đến trước khi mở phiên tòa các bên đương sự tự thỏa thuận được và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;

Lưu ý: Đối với vụ án ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định. (Khoản 2 Điều 6 Nghị định 326/2016/UBTVQH)

* Án phí phúc thẩm:

- Căn cứ Điều 148 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì:

+ Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm: nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.

+ Đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm: Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa, hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định.

Như vậy, số tiền án phí phải nộp nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào việc thuận tình ly hôn hay khởi kiện ly hôn, vụ án ly hôn có yêu cầu phân chia tài sản hay không?… Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tránh việc tốn kém một khoản tiền lớn vào án phí khi ly hôn thì các bên cần có sự cân nhắc, lựa chọn phương pháp tối ưu để án phí phải đóng là nhỏ nhất có thể khi quyết định ly hôn như: lựa chọn hình thức ly hôn hoặc sự thỏa thuận tốt về việc phân chia tài sản…

  •  5293
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…