DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Vợ, chồng" có thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nhau?

Xuất phát từ thực tế gia đình em, em rất mong các luật sư cũng như các bạn quan tâm có thể giải đáp giúp em vấn đề này.

1. Tình huống như sau:

Từ năm 1980 đến nay, ông A (đã có đăng ký kết hôn với bà B) chung sống với bà C như vợ chồng. Tuy quan hệ giữa ông bà A-C không có đăng ký kết hôn nhưng đã được 2 bên họ hàng đồng ý, xác nhận. Ông bà sinh sống ổn định, đã có với nhau 2 mặt con, có hộ khẩu thường trú (đứng tên ông A là chủ hộ) tại 1 địa phương duy nhất từ đó đến nay.

2. Câu hỏi là:

Nếu 1 bên ông A hoặc bà C chết trước thì bà C hoặc ông A có thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông A, bà C hay không?

---------------------------

Em đã tham khảo Nghị quyết số 02-HĐTP ngày 19/10/1990 (Mục 4 điểm a) thì chỉ có quy định: trường hợp một người có nhiều vợ (trước ngày 13/1/1960 đối với miền Bắc; trước ngày 25/3/1977 đối với miền Nam...) thì tất cả những người vợ đều là người thừa kế hàng thứ nhất của người chồng và ngược lại. (Nói cách khác, thời điểm 03/01/1987 không được nói đến trong quy định này).

Bên cạnh đó, nếu liên hệ tới luật HN&GĐ, trong trường hợp 2 người nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ trước ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý giải quyết và không công nhận quan hệ vợ chồng (Công văn 4982/BTP-VP ngày 23/8/2011). Theo đó, tài sản chung giải quyết theo sự đóng góp của mỗi bên (Điều 11,17 Luật HNGĐ 2000).

Nếu hiểu theo hướng của Luật HN&GĐ thì dù ông A, bà C có chung sống với nhau như vợ chồng trước năm 1987 thì nay nếu 1 người chết trước, sẽ khó có thể trở thành người thừa kế hàng thứ nhất của người kia, trong khi con cái của họ vẫn thuộc hàng thừa kế của người chết.

"Con trong giá thú hay con ngoài giá thú của một người đều là người thừa kế hàng thứ nhất của người đó."

(Điểm b Mục 4 Nghị quyết số 02-HĐTP)

Nếu đúng như vậy thì thật không đảm bảo quyền lợi cho người vợ hoặc chồng còn sống!

Em chưa rõ, trên thực tế, việc giải quyết thừa kế theo pháp luật trong trường hợp trên được thực hiện như thế nào. Mong các luật sư, các bạn quan tâm có thể giải đáp giúp em.

Em cảm ơn ah.

  •  7147
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…