DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vì sao Nguyễn Hữu Linh nhận 18 tháng tù nhưng không được hưởng án treo?

>>> Toàn văn điểm mới Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn án treo

Sáng nay, Tòa án Nhân dân Quận 4, TP.HCM vừa tuyên án với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị TAND quận 4 18 tháng tù về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Trước đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Linh 18-24 tháng tù.

Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo) nói rằng, thân chủ trong phiên tòa hôm nay thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái nhưng không có ý định xâm hại.

Nhiều người thắc mắc rằng chỉ nhận có 18 tháng tù nên ông Linh sẽ lãnh án treo, nhưng thực tế quyết định của Tòa là 18 tháng tù giam. Vậy lý do gì ông Linh không được hưởng án treo?

nguyễn hữu linh

Người bị kết án phạt tù được hưởng án treo nếu đáp ứng các điều kiện sau đây: (Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP)

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.
 
Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
 
Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
 
3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ TNHS trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS và không có tình tiết tăng nặng TNHS quy định tại Khoản 1 Điều 52 BLHS.
 
Trường hợp có tình tiết tăng nặng TNHS thì số tình tiết giảm nhẹ TNHS phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng TNHS từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có 01 tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS.
 
4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
 
+ Nơi cư trú rõ ràng: Là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.
 
+ Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
 
5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 
Trong trường hợp của ông Linh ta thấy không đáp ứng được điều kiện thứ 3 nên không thể được hưởng án treo theo quy định.

 

  •  5680
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…