DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Uống nước ngọt phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt

Vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về dự án Luật sửa đổi 5 luật thuế, gồm thuế giá trị gia tăng , thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp với nhiều nội  dung đáng chú ý. Trong đó có việc đề xuất bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, các loại nước ngọt phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm: nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đóng gói (trừ nước trái cây, nước rau quả 100% tự nhiên, sữa).  Các loại nước ngọt này sẽ chịu thuế 10% hoặc 20% từ năm 2019.

Theo ý kiến của người viết thì đề xuất này là hợp lý vì chúng ta đều biết những tác hại của nước ngọt. Nước ngọt là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, tiểu đường; gây nghiện, cảm giác biếng ăn; có tác hại đối với dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng gan, có nguy cơ dẫn đến ung thư,…Do đó, đề xuất đánh thuế đối với nước ngọt sẽ có tác dụng định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống này. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt các loại nước ngọt sẽ có tác động đến các doanh nghiệp sản xuất các đồ uống này, dẫn đến giá thành của các sản phẩm này sẽ tăng, khi đó người tiêu dùng sẽ là người đóng thuế tiêu thụ đặc biệt khi sử dụng nước ngọt.

  •  24312
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…