DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tư vấn về việc đòi lại đất cho ở nhờ

Avatar

 

 

Tháng 5/1987 tôi có mua một mảnh đất diện tích 320m2 của ông Minh bằng giấy tay, khi đó có ông Việt đã ở nhờ trên đất do ông Minh cho ở từ năm 1982. Khi mua bán chúng tôi có thỏa thuận bằng miệng tiếp tục cho ông Việt ở nhờ thêm 03 năm rồi giao trả lại đất cho tôi, đến hết 03 năm ông Việt chưa có chỗ di dời, nhà xuống cấp tiếp tục hỏi tôi xin sửa lại nhà để ở tiếp cũng bằng miệng năm 1989. Đến năm 2001 ông Việt có ý định cơ nới mở rông thêm diện tích , tôi không đồng ý hai bên có xảy mâu thuẩn, tôi làm đơn yêu cầu Ban nhân dân giải quyết, tại buổi hòa giải ông Việt đã cam kết ở nhờ trên phần đất thuộc quyền sử dụng của tôi, khi di dời không đòi hỏi bồi hoàn, sau này muốn cơi nới, mở rộng so với hiện trạng cũ phải được sự đồng ý của tôi.

Đến năm 2003 tôi làm hồ sơ đăng ký được UBND quận cấp giấy CNQSDĐ với diện tích 260m2 , phần còn lại phạm lộ giới 60m2 không được ghi vào giấy chứng nhận. Bao gồm cả phần đất ông Việt đang ở nhờ 40m2 ( trong 30m2 thuộc giấy chứng nhận và 10m2 phạm lộ giới không được ghi vào giấy chứng nhận)

Nay tôi có nhu cầu sử dụng đòi lại ông Việt không đồng ý trả lại, mà ông ấy cho rằng đất đang ở là do trước đây ông Minh cho, chứ không có ở nhờ trên đất tôi.

Tôi đã khởi kiện tại tòa sơ thẩm xét xử ổn định cho ông Việt, ông Việt có trách nhiệm trả cho tôi bằng giá trị, do ông Việt không có chỗ ở.

Do gia đình tôi và gia đình ông Việt mâu thuẩn trầm trọng không thể ở gần nhau được, tôi kháng nghị tòa phúc thẩm. Ông Việt cũng không đồng ý trả cho tôi bằng giá trị cũng kháng nghị tòa phúc thẩm.

Tòa phúc thẩm vận dụng Luật đất đai năm 1987 bác đơn yêu cầu của tôi, công nhận QSDĐ cho ông Việt mà không phải trả giá trị QSDĐ cho tôi, không công nhận việc mua bán giữa tôi với ông Minh. Mặc dù ông Việt có cam kết ở nhờ, không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc đất, không có đăng ký kê khai với cơ quan quản lý ruộng đất và cũng không có làm nghĩa vụ thuế vì là ở nhờ.  Việc tôi chuyển nhượng ông Minh tháng 05/1987 trước khi Luật đất đai ra đời, tôi có giấy tay mua bán với ông Minh, có hai nhân chứng, có tham gia nghĩa vụ thuế với nhà nước đúng diện tích mua bán với ông Minh, việc đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ đúng với sổ mục kê ruộng đất cơ quan nhà nước quản lý.

Tôi xin hỏi Luật sư việc tòa Phúc thẩm vận dụng Luật đất đai năm 1987 để xét xử và công nhận QSDĐ cho ông Việt diện tích 40m2 như vậy là phù hợp không? Có đúng không?  Tôi muốn kháng án phúc thẩm, tôi phải làm thủ tục gì? Nộp đơn ở đâu? Thời hạn kháng là bao lâu? Tôi muốn ngăn chặn ông Việt đăng ký QSDĐ theo án phúc thẩm được không? Thủ tục ngăn chặn như thể nào? Gởi đơn cơ quan nào?

  •  19473
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…