DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tù treo là gì?

Tù treo hay án treo là hình thức miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Theo Điều 65 Bộ luật Hình sự, người được hưởng án treo phải có đủ các điều kiện là phạm tội ít nguy hiểm và bị xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt; có các tình tiết giảm nhẹ và Tòa án xét thấy không cần buộc phải chấp hành hình phạt tù. Như vậy, người chấp hành án treo không phải ngồi tù mà được hòa nhập với cộng đồng, tuy nhiên là phải có điều kiện đi kèm. Đây là quy định thể hiện tính khoan hồng của nhà nước.

Khác với hình phạt tù, án treo cho phép người được tái hòa nhập với cộng đồng và thực hiện các nghĩa vụ, tuy nhiên ngoài thời gian chấp hành án treo thì người phạm tội còn phải chấp hành thêm một khoảng thời gian thử thách. Theo quy định pháp luật thì thời gian thử thách sẽ gấp đôi thời gian chấp hành án treo (tối thiếu là 1 năm và tối đa là 5 năm), trong khoảng thời gian này, nếu vi phạm một tội mới thì người đó sẽ dừng chấp hành án treo mà phải chấp hành hình phạt tù của bản án trước đó cộng với mức án của tội mới.

Tóm lại, người phạm tội được hưởng án treo sẽ phải đánh đổi giữa một bên là chấp hành hình phạt tù trong một khoảng thời gian rồi kết thúc và một bên là hưởng án treo cũng với khoảng thời gian đó nhưng cộng thêm một khoảng thời gian thử thách gấp đôi khoảng thời gian chấp hành án treo.

  •  34515
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…