DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ ngày 15/08/2022 thu phí khi sử dụng dữ liệu bất động sản

Đây là nội dung tại Nghị định 44/2022/NĐ-CP, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/08/2022 quy định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS). Theo đó, Nghị định 44/2022/NĐ-CP ban hành nhằm thể hiện tính minh bạch của thị trường BĐS, qua đó xác định thông tin, dữ liệu BĐS là loại tài sản vô hình vào việc thu phí cho ngân sách nhà nước.
 
thu-phi-su-dung-thong-tin-bat-dong-san
 
Thông tin BĐS là một điều cực kỳ quan trọng đối với những nhà đầu tư, việc công bố thông tin lên trang thông tin điện tử chính thống của nhà nước, qua đó khẳng định thông tin chính xác và uy tín. Các nhà đầu tư BĐS không còn phải “săn tin” từ thị trường bên ngoài mang đến nhiều rủi ro. 
 
Hình thức đăng ký cấp quyền sử dụng thông tin BĐS
 
Cụ thể, nhà đầu tư có thể thực hiện việc đăng ký và cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được thực hiện theo Điều 24 Nghị định 44/2022/NĐ-CP như sau:
 
Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản gửi phiếu yêu cầu cho cơ quan, đơn vị được giao quản lý, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản. Để có thể sử dụng được thông tin, dữ liệu về BĐS thì bắt buộc nhà đầu tư phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì sau đó mới được cấp quyền.
 
Việc đăng ký khai thác được thực theo các hình thức sau: 
 
- Nộp trực tiếp theo hình thức văn bản cho Bên cung cấp.
 
- Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện.
 
- Đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Bên cung cấp.
 
 
03 hình thức sử dụng cơ sở dữ liệu BĐS
 
Cụ thể, nhà đầu tư BĐS có thể đăng ký cấp quyền sử dụng cơ sở dữ liệu BĐS qua các hình thức sau:
 
(1) Qua Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (http://www.batdongsan.xaydung.gov.vn); Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Như vậy, người dùng có thể đăng ký qua 2 kênh trực tuyến là Cổng thông tin về bất động sản trực thuộc Chính phủ, ngoài ra còn có thể đăng ký tại Cổng thông tin của Sở Xây dựng tại tỉnh, thành nơi nhà đầu tư có nhu cầu. 
 
Việc khai thác cơ sở dữ liệu nhằm giúp thực hiện nhanh chóng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Góp phần đẩy mạnh công nghệ thông tin vào đời sống, thông tin được đưa lên từ các cổng thông tin của cơ quan nhà nước tạo được độ tin cậy.
 
(2) Thông qua phiếu yêu cầu hoặc bằng văn bản yêu cầu. Đối với hình thức trực tiếp thông thường thì người có nhu cầu sẽ có hai cách đăng ký là làm phiếu yêu cầu hoặc văn bản gửi đến bên cung cấp.
 
(3) Bằng hợp đồng giữa cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản và bên khai thác, sử dụng dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật.
 
Sau khi thực hiện việc gửi yêu cầu bằng 1 trong 03 cách trên thì trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu. Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ; 
 
Lưu ý: trường hợp từ chối cung cấp quyền khai thác, sử dụng dữ liệu BĐS thì Bên cung cấp phải có trả lời cụ thể và nêu rõ lý do từ chối .
 
Nộp phí khi khai thác cơ sở dữ liệu BĐS
 
Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 24 Nghị định 44/2022/NĐ-CP được quyền yêu cầu chia sẻ, cung cấp thông tin về nhà ở và thị trường BĐS phù hợp với quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin; khi có nhu cầu sử dụng thông tin phải nộp kinh phí khai thác sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định.
 
Số tiền thu được từ dịch vụ cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
 
Như vậy, kể từ ngày 15/08/2022, Nghị định 44/2022/NĐ-CP có hiệu lực đã tạo ra giải pháp mới cho ngành BĐS bằng việc cung cấp các thông tin về thị trường nhà ở, bất động sản bằng hình thức công khai. Đối tượng có nhu cầu cần khai thác thông tin BĐS cần đăng ký với bên có thẩm quyền và trả phí dịch vụ, dịch vụ này góp phần phát triển và hoàn thiện thị trường BĐS hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có mức phí cụ thể cho từng loại thông tin cũng như mức phí được tính ra sao?
  •  169
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…