DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào đóng BHYT ngắt quãng nhưng vẫn được tính là liên tục?

Avatar

 

Cụm từ “Tham gia bảo hiểm Y tế 5 năm liên tục” đã không còn xa lạ với chúng ta mỗi khi nói về các quyền lợi đặc biệt khi tham gia chính sách bảo hiểm này. Tuy nhiên, đóng 5 năm liên tục có phải là không được ngưng, gián đoạn thời gian đóng?

Đóng BHYT ngắt quãng nhưng vẫn được tính là liên tục - Minh họa

Đóng BHYT ngắt quãng nhưng vẫn được tính là liên tục - Minh họa

Đóng ngắt quãng nhưng vẫn được tính là tham gia BHYT liên tục?

Hiện nay, tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế xác định các trường hợp sau đây được tính là “tham gia bảo hiểm y tế liên tục”:

- Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

=> Tức là mỗi lần kết thúc thời hạn của thẻ BHYT, bạn có tối đa 3 tháng để tiếp tục đăng ký tham gia, nếu không gia hạn trong thời hạn này thì sẽ bị tính lại từ đầu khoảng thời gian tham gia liên tục.

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

- Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

=> Tức là sau khi đi lao động ở nước ngoài về, bạn có 30 ngày để đăng ký tham gia bảo hiểm y tế nếu muốn cộng dồn thời gian tham gia liên tục trước khi xuất cảnh.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.

Đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia bảo hiểm y tế thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng ưu đãi gì?

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được áp dụng mức hưởng BHYT quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT 2008, sửa đổi, bổ sung 2014:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Điều này có nghĩa là người tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT nếu:

- Đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

- Đã có số tiền đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (hiện nay tương đương 8,94 triệu đồng).

  •  1504
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…