DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp bệnh nhân cấp cứu thì được hưởng BHYT như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT:
 
Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
 
...
4. Trường hợp cấp cứu:
 
a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án…
 
Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp cấp cứu cần phải có xác nhận của bác sĩ và ghi vào hồ sơ; bệnh án thì mới được xác định là trường hợp đúng tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong trường hợp được bác sĩ xác nhận thuộc trường hợp cấp cứu thì  sẽ được hưởng quyền lợi theo mức đúng tuyến bảo hiểm y tế. Còn trường hợp không được bác sĩ xác nhận là trường hợp cấp cứu thì sẽ hưởng quyền lợi theo mức trái tuyến quy định tại khoản 3 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:
 
Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế
 
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
 
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
 
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
 
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”
 
Do đó, nếu như không được xác nhận là cấp cứu thì tùy theo việc khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến nào thì xác định mức hưởng BHYT tương ứng.
 
  •  259
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…