DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp tài sản thừa kế

Xin chào luật sư

Ông bà tôi có 5 người con trai và 2 người con gái, ông tôi mất sớm, sau khi bà tôi mất (năm 1992) chỉ để lại di chúc  miệng về việc phân chia tài sản cho các con (lúc đó có mặt đầy đủ bố tôi và các bác tôi), theo đó bố tôi (Nguyễn Văn Sự) và 2 bác tôi (ông Nguyễn Ngọc Giao - bác cả và Nguyễn Tuấn Nghĩa -  bác thứ 2) có chung phần thừa kế là tài sản hợp pháp của ông bà là toàn bộ ngôi nhà 5 gian có tổng diện tích đất là 240m2.

Theo di ngôn của bà (các bác tôi là người thực hiện) thì gian giữa để lại cho bác cả tôi để lo việc thờ tự, còn lại 2 gian 2 bên thì dành cho bố tôi và bác Nghĩa.

Vì điều kiện gia đình tôi ở xa, kinh tế gia đình khó khăn nên đến năm 1995 bố tôi mới về quê để nhận phần thừa kế. Lúc đó bố tôi và bác Nghĩa đã thỏa thuận với nhau về phần thừa kế của bố tôi: bố tôi đồng ý nhường phần thừa kế cho bác Nghĩa với giá 5 triệu (giao dịch này chỉ là thỏa thuận thống nhất không có giấy tờ).

Khi nhận được tiền từ gia đình bác Nghĩa thì có chuyện không hay xảy ra, không biết vì lý do gì bố tôi và bác Minh – vợ bác Nghĩa, xảy ra xích mích và bố tôi đã dùng dao đả thương bác Minh, trong lúc chạy đến can ngăn thì bác Nghĩa tôi bị đâm trúng và đã chết khi cấp cứu trong bệnh viện, khi thấy anh mình chết bố tôi cũng đã tự tử luôn lúc đó, còn bác Minh – vợ bác Nghĩa thì bị thương. Sau khi tai nạn xảy ra, vì là chuyện buồn nên tất cả mọi người trong gia đình đều đồng ý xin phép chính quyền địa phương chỉ để giải quyết nội bộ.

Vì lý do đó nên anh Hiếu (con trai trưởng của bác Nghĩa - giờ đã mất) đã xin phép bác Giao cho nhận lại số tiền 5 triệu trên để lo việc ma chay cho bác Nghĩa. Còn bác Giao đã đứng ra lo toàn bộ chi phí ma chay cho bố tôi (việc này được biết theo lời kể của bác Giao, nay vẫn còn sống)

Kể từ ngày đó vì gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nên đến nay (năm 2010) mẹ tôi mới trở về quê, thì phần đất thừa kế của bố tôi ngày trước đã bị anh Hải (con trai thứ 3 của bác Nghĩa) chiếm dụng và đã xây nhà hết toàn bộ diện tích đất.

Toàn bộ sự việc là như vậy, nay tôi xin nhờ văn phòng luật sư tư vấn: Về vụ việc do bố tôi gây ra, gia đình tôi có còn trách nhiệm gì không? Mẹ tôi có quyền nhận lại phần nhà đất thừa kế của ông bà không? Thủ tục như thế nào? Mẹ tôi muốn ủy quyền cho luật sư có được không? Thủ tục ra sao?

Email của tôi: thanhsonkc@yahoo.com

Xin chân thành cảm ơn!

 


  •  6600
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…