DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

TRANH CHẤP TÀI SẢN LY HÔN

Kính gửi quý luật sư,

Tôi có một số thắc mắc muốn được tư vấn, hi vọng nhận được sự giúp đỡ từ quý luật sư.

Bố mẹ tôi kết hôn với nhau đã lâu (được khoảng hơn 20 năm), trước lúc kết hôn cả hai đều chưa có tài sản gì. Trong quá trình chung sống với nhau, bố mẹ tôi không có được tiếng nói chung và hơn hết bố tôi là một người rất vũ phu, thường xuyên đánh đập mẹ con tôi. Trong quá trình sống chung, mẹ tôi thường xuyên bị đánh đập nhục mạ nhưng vì thương con bà cam chịu. Bố tôi có công việc nhưng thường ít quan tâm đến gia đình, có quan hệ với phụ nữa bên ngoài, hầu như nuôi tôi và em tôi đều là từ mẹ. Bố tôi đi làm và đã có vài lần thâm tiền của cơ quan, mẹ tôi phải đứng ra chạy tiền để đưa bố trả lại. Tuy nhiên, những điều này chỉ có bố mẹ tôi, chị em tôi biết, người ngoài không biết, vì mẹ tôi đưa tiền bố để trả lại công ty, nghỉ là vợ chồng nên cũng không giấy tờ gì. Trong quá trình hôn nhân, bố mẹ tôi có tài sản là nhà, còn lại bố tôi đi làm, mẹ tôi làm việc riêng của mẹ tôi, mẹ tôi kiếm ra tiền và không phụ thuộc vào bố, có thể nói công việc của mẹ là độc lập. Tài sản nhà, đất, bố mẹ tôi cùng đứng tên. Năm 2012, bố tôi đồng ý ủy quyền cho mẹ tôi được quyền mua bán, tặng cho tài sản đó. Mẹ tôi đã tặng lại cho chị em tôi. Chị em tôi đều đủ 18 tuổi. 

Hiện nay, bố tôi lại tiếp tục thâm nợ tiền hàng của công ty, bố lại bắt mẹ tôi chạy tiền bỏ vào, nhưng vì những lần trước lần nào bỏ tiền vào xong, bố tôi cũng lại vũ phu đánh mẹ tôi tàn nhẫn. Lần này, khi bắt mẹ tôi bỏ tiền vào, ông ta cũng còn về nhà đánh mẹ tôi, mẹ tôi toàn phải lánh đi. Vũ phu và tàn nhẫn quá, nên chị em chúng tôi không chịu nổi, mẹ tôi cũng không chịu nỗi, và cũng không thể cứ chạy tiền mãi cho ông ấy được, nên chúng tôi khuyên mẹ cứ để ông ấy phải đứng ra chịu trách nhiệm. 

Hiện tại, bố tôi đòi ly hôn, bố tôi đi nói với tất cả mọi người rằng tất cả mọi tài sản trong gia đình đều là bố tôi làm nên, bố tôi thường xuyên đưa tiền nuôi mẹ con tôi, chính vì nuôi mẹ con tôi nên bố tôi mới thâm nợ, đồng thời bố tôi đòi lại tất cả tài sản đã được tặng cho chị em tôi. Tuy vẫn chưa được giải quyết ly hôn, nhưng bố tôi đã cho xe chở tài sản trong nhà đi, nếu mẹ tôi không cho thì ông ấy đánh, nên hầu như những lúc ông ấy về nhà, mẹ tôi đều phải lánh đi, ông ta thường đánh lén mẹ tôi. Mẹ tôi thì hiện đang sống với cuộc sống luôn đầy những lo sợ vì bố tôi thường xuyên dọa sẽ giết bà. Vẫn chưa ly hôn, nên ông ấy đi, thỉnh thoảng lại về nhà, và khi ông ấy về thì mẹ tôi đều phải lánh đi vì sợ sẽ bị đánh.

Vậy tôi có một số câu hỏi như sau:

- Bố tôi có quyền lấy lại tài sản đó không?

- Trong quá trình hôn nhân, mẹ tôi làm ăn kinh doanh riêng, thu được lợi nhuận. công việc đó hoàn toàn không có sự đóng góp của bố tôi, vậy khoản lợi nhuận đó có được xem là tài sản chung của bố mẹ tôi không?

- Bố tôi gửi đơn ra tòa, kèm theo những giấy tờ chứng minh ông ấy đã gửi tiền nuôi tôi, (lúc ấy tôi chưa đủ 18 tuổi) và đòi tôi phải trả lại cho ông ấy số tiền đó, như vậy có đúng không? Tôi có phải trả tiền không?

- Cuối cùng, có nên ly hôn trước, còn việc tranh chấp tài sản chuyển qua một vụ kiện khác hay là ly hôn và giải quyết tranh chấp tài sản làm chung luôn một lần?

Hi vọng nhận được sự góp ý chân thành sớm từ phía luật sư. Chân thành cảm ơn!

  •  3819
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…