DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp quyền sở hữu tài sản

theo đơn khởi kiện và theo trình bày trong quá trình tố tụng của các nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Nghiệm, bà Nguyền Thị Phương, bà Nguyễn Thị Linh thì: ngôi nhà số 108 Nguyễn Trường Tộ, Mỹ Hiệp 3, Ninh Hòa, Khánh Hòa thuộc sở hữu của cha mẹ các bà là vợ chổng ông Nguyễn Hữu Quả và cụ Nguyện Thị Bẹn. Cụ Quả và cụ Bẹn có 6 người con là: Nguyễn Thị Ngiệm,Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thị Linh, Nguyễn Thị Khánh ,Nguyễn Hữu Ngiên,Nguyễn Thị Khiết,trong đó các ông bà Nghiên,Khánh, Khiết đang sống ở nước ngoài(Mỹ).

Năm 1938,Cụ Bẹn chết,năm 1940 cụ Quả kết hôn với cụ Loan và không có con chung,năm 1976 cụ Quả chết, nhà trên do cụ Loan quản lí,sử dụng. Các con cụ Quả cụ Bẹn có gia đình sinh sống ở nới khác.

Năm 1980, cụ Loan nhờ người khác viết 2 đơn: một đơn đề ngày 11/7/1980 và một đơn đề ngày 30/6/1980 với nội dung cụ Loan xin gửi căn nhà và mảnh vườn cho UBND thị trấn Ninh Hòa giừ hộ. Cụ Loan đồng ý để ủy ban nhân dân trị trấn Ninh Hòa sử dụng nhà và vườn làm nơi làm việc hoặc có thể cho gia đình cán bộ ở giữ nhà hộ cho cụ.

Ngày 27/7/1980, UBND thi trấn Ninh Hòa lập biên bản nhận nhà của gia đình cụ Loan gửi. Ông Trần Duy Tân đại diện cho UBND thị trấn Ninh Hòa nhận nhà trên.

năm 1981, UBND thị trấn Ninh Hòa lập giấy chuyển nhượng nhà 108 Nguyễn Trường Tộ cho ông Trần Duy Tân.

Năm 1990,các bà có đơn khiếu nại UBND thi trân Ninh Hòa và yêu cầu trả lại căn nhà 108 Nguyễn Trường Tộ mà cụ Loan đã gửi.
Năm 1993 cụ Loan mất mà không để lại di chúc, các nguyên đơn cho rằng việc cụ Loan gửi căn nhà trên cho UBND thị trấn Ninh Hòa là bất hợp pháp vì cụ Loan không là chủ sở hữu của căn nhà này,UBND thị trấn Ninh Hòa bán nhà cho ông Tân là vi phạm pháp luật. các nguyên đơn đề nghị Tòa án buộc ông Tân trả lại nhà, đồng thời chấp nhận thanh toán lại cho ông Tân giá trị phần làm thêm về số cây trồng mới theo biên bản định giá.

Quá trình giải quyết vụ án bị đơn Nguyễn Duy Tân trình bày căn nhà 108 Nguyễn Trường Tộ do cụ Loan gửi UBND thị trấn Ninh Hòa, ông Tân là người nhận nhà với tư cách là đại diện cảu UBND thị trấn.Năm 1981 ông mua lại với số tiền 4500 đồng. Thời gian sinh sống ông có thay ngói, làm công trình phụ, trồng một số cây ăn trái

Nay ông Tân không đồng ý trả lại nhà này cho chị em bà Nghiệm vì đã mua một cách hợp pháp, ông không biết bà Nghiệm là ai. Nếu UBND có yêu cầu lấy lại nhà thì đề nghị UBND tạo điều kiện về chỗ ở cho ông.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND thị trấn Ninh Hòa thừa nhận năm 1980 cụ Loan chỉ gửi căn nhà 108 Nguyễn Trường Tộ  chứ không hẳn hiến nhà, việc ủy ban bán cho ông Tân là sai. Nay các nguyên đơn có yêu cầu đòi nhà thì đề nghị tòa án giải quyết theo pháp luật, nhưng UBND xin nhận bằng tiền phần thừa kế cảu cụ Loan đã hiến cho UBND để có điều kiện cất nhà cho ông Tân.

Câu hỏi:

1/khi căn nhà 108 do cụ Loan ủy quyền cho UBND thị trấn Ninh Hòa quản lí, thì chủ sở hữu cảu căn nhà này có quyền gì đối với UBND thị trấn Ninh Hòa không?nếu có thì nhừng quyền ấy gọi là gì theo học lí của người La Mã.

2/việc ông Tân đang chiếm hữu căn nhà số 108 là chiếm hữu có hay không có căn cứ pháp luật?giải thích rõ tại sao

  •  8963
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…