DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp đất đai (mua bán giấy viết tay)

Avatar

 
Nội dung vụ việc:
Cụ Nguyễn Thị Xuyến (chết năm 1959) và cụ Nguyễn Đình Tựu (chết năm 1950)  có 2 con chung: ông Nguyễn Đình Long và bà Nguyễn Thị Nụ. Cụ Xuyến còn 2 con riêng: ông Nguyễn Trọng Thức (tức Thưởng, chết năm 1972)  - có vợ là bà Nguyễn Thị Dân, ông  Nguyễn Trọng Tín (chết năm 1967) – có vợ là bà Nguyễn Thị Loan. Cụ Tựu có 1 con riêng là ông Nguyễn Đình Lựu.
Cụ Xuyến và cụ Tựu có nhà đất ở khu Đoài, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội với diện tích đất là 333m2.
Năm 1971, qua sự giới thiệu của ông Nguyễn Hữu Nghị, bà Ngô Thị Cốc có thực hiện việc mua diện tích đất nêu trên với ông Thưởng (mua bán chỉ có giấy viết tay). Năm 1978 và năm 1982, ông Long có đưa người đến đòi lại đất, gia đình bà Cốc đã chuyển tất cả giấy tờ mua bán với ông Thưởng cho bà Ngô Thị Ninh và ông Ngô Văn Túc – cán bộ xã có thẩm quyền tại thời điểm đó để giải quyết. Đến nay, những giấy tờ mua bán trên không còn nữa (UBND xã Việt Hùng có xác nhận điều này).
Gia đình bà Cốc đã sử dụng diện tích đất nêu trên liên tục từ 1971 đến nay và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước.
Năm 1984, UBND xã Việt Hùng đã lập Bản đồ địa chính, xác định diện tích thửa đất của gia đình bà Cốc là 728m2 (trong đó bao gồm cả diện tích đất đang tranh chấp).
Năm 1996, ông Long khởi kiện đòi bà Cốc trả lại đất ở.
Qua hai lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, bản án dân sự xác  nhận: đất tranh chấp là di sản thừa kế của cụ Xuyến và cụ Tựu, các đồng thửa kế đã thỏa thuận nhường quyền thừa kế cho ông Long và buộc gia đình bà Cốc phải trả toàn bộ diện tích đất tranh chấp cho ông Long.
Tuy nhiên, ngày 27/04/2000, TAND Tối cao đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 89 hủy án sơ thẩm, phúc thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho UBND Huyện Đông Anh để giải quyết theo thẩm quyền.
Ngày 13/10/2003, Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất TP Hà Nội đã có kết luận số 452/KL – TNMTND – TT và ngày 15/07/2004, Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận thanh tra số 703/KL-TTHN-P3 kết luận về nội dung vụ việc tranh chấp nêu trên.
Căn cứ vào đó, ngày 30/09/2004, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định giải quyết tranh chấp số 6400/QĐ-UB, quyết định việc khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của bà Cốc là không có cơ sở, ông Long muốn sử dụng diện tích đất đó phải được sự thỏa thuận của các đồng thừa kế và giao UBND xã Việt Hùng chỉnh sửa hồ sơ địa chính theo đúng quy định.
Hiện nay, trên diện tích đất nói trên không có tài sản cố định. UBND xã Việt Hùng đang triển khai cắm mốc phân chia đất cho gia đình ông Long.
Gia đình bà Cốc có nguyện vọng nhờ luật sư giúp đỡ và tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất đai nói trên cũng như thực hiện các thủ tục cần thiết để gia đình bà được cấp GCNQSD đất đối với diện tích đất đã và đang sử dụng này.

Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư.
Chân thành cảm ơn.
  •  5907
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…