DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự trong việc xác định ranh đất?

Avatar

 

Kính gửi quý Luật sư!

Gia đình tôi có tranh chấp ranh đất với các hộ dân liền kề, năm 2003 Tòa án nhân dân cấp huyện đã đưa vụ tranh chấp ra xét xử, sau khi xét xử các bên thống nhất với quyết định của Tòa án, không có kháng cáo. Ban đầu bản án tuyên không rõ nên cơ quan thi hành án gặp khó khăn, dẫn việc thi hành bản án kéo dài nhiều năm không thi hành được.

Năm 2018, Chánh án Tòa án có ban hành văn bản giải thích bản án, kèm theo bản đồ đo vẽ bằng máy của Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, theo đó diện tích đất gia định tôi ít hơn so với bản án tuyên năm 2003 nên tôi không đồng ý, vì vậy việc thi hành án tiếp tục kéo dài. Năm 2020, Cục Thi hành án dân sự Tỉnh cùng các ngành liên quan mời tôi đến để vận động gia đình tôi thống nhất theo văn bản giải thích bản án của Tòa án huyện, vì muốn vụ việc được kết thúc nên tôi đã thống nhất.

Tại cuộc họp ông Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự đã đã hứa sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn xuống để xác định lại ranh đất đúng nội dung văn bản giải thích bản án của tòa án (Theo công văn giải thích bản án của Tòa án phần ranh đất được xác định là đường thẳng nối từ vị trí đầu và vị trí cuối, thẳng từ lòng đất lên không gian, bên nào lấn chiểm phải di dời).

Sau đó cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện đã ban hành quyết định thi hành án, do các hộ dân liền kề không tự nguyện thi hành nên cơ quan thi hành án tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế thi hành.

Ngày 08/01/2021, Chi cục Thi hành án và các ngành liên quan đã đến thực hiện cưỡng chế và lập biên bản cưỡng chế xác định ranh giới quyền sử dụng đất, tuy nhiên cơ quan thi hành án cho là 2 bên không thương lượng được nên không thể xác định ranh kéo thẳng mà chỉ chôn trụ đá ở 2 đầu, phần ranh ở giữa do các bên tự bảo quản và tự chịu trách nhiệm.

Tôi không thống nhất với việc thi hành án như trên nên tiếp tục khiếu nại và được ông Chi cục trưởng trả lời việc thi hành như vậy là đã xong và đúng nội dung bản án, nếu có khiếu nại thì kiện ra tòa thành một vụ việc khác.

Xin kính nhờ quý Luật sư tư vấn giúp, cơ quan thi hành án thi hành như vậy đã hết trách nhiệm chưa? tôi phải làm gì tiếp theo để bảo vệ quyền lợi của mình?

Xin cám ơn!

  •  906
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…